Nhau
thai sấy khô, đóng gói nhập lậu từ Trung Quốc. (Hình: Báo Lao Ðộng)
Cải
bắp thảo Trung Quốc nghi phun thuốc ‘ướp xác’VIỆT NAM (NV) -Viên “thuốc thịt người” xuất xứ từ Trung Quốc gây chấn động dư luận chưa dứt, người ta vừa khám phá ra bắp cải Trung Quốc phun thuốc “ướp xác” đầy dẫy các chợ Việt Nam.
Mới
đây, người ta lại “xì” ra tin nhau thai khô, cũng nhập của Trung Quốc, bán đầy
chợ thuốc bắc Chợ Lớn.
Nhau
thai phơi khô có tên gọi là “tử hà xa” lâu nay được một số lương y coi là “thần
dược” dùng để bồi bổ sức khỏe và chữa được “bách bệnh.”
Theo
báo Lao Ðộng, “tử hà xa” được bày bán tràn lan tại chợ dược liệu quận 5, Sài Gòn
với giá 20 đô một gói 100gr.
Một
ông chủ tiệm thuốc bắc tọa lạc tại đường Hải Thượng Lãn Ông thuộc chợ này tiết
lộ tin “tử hà xa” nhập cảng từ Trung Quốc hiện đang “hút” hàng. Ông này nói: “Ai
hỏi mua phải chờ đặt hàng ít nhất một tuần lễ mới có.”
Cũng
theo ông, khó tìm nhau thai tươi ở Việt Nam vì các bệnh viện “quản lý” rất chặt.
Ông cho biết nhau thai tươi không bị ướp chất bảo quản nên giá bán rất đắt và
thường được chiên với trứng làm “món ăn trị chứng suy nhược cơ thể.”
Báo
Lao Ðộng cũng cho biết, hầu hết các tiệm thuốc bắc ở Việt Nam đều bán nhau thai
khô được giã nhuyễn thành bột, đóng gói. Một số thầy thuốc cho rằng “tử hà xa”
được sấy ở nhiệt độ cao nên không có vi trùng nào còn sống. Tuy nhiên, một số
lương y người Việt Nam ở Sài Gòn lại cho rằng có đến 70% thuốc dán nhãn “tử hà
xa” toàn bằng chữ Tàu bán tại Việt Nam là hàng giả.
Trong
khi đó, theo cục trưởng Cục Quản Lý Dược thuộc Bộ Y Tế Việt Nam, ông Trương Quốc
Cường, thì Việt Nam “không hề có thuốc bào chế từ nhau thai và thai nhi.”
Ông
Cường còn khẳng định rằng tất cả các loại thuốc “thịt người,” nhau thai đều đã
được nhập lậu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, ông này lại không nói gì đến việc làm
cách nào để ngăn chận và chế tài mọi hoạt động nhập lậu loại tử hà xa này.
Báo
Lao Ðộng dẫn lời của bà Huỳnh Thị Thu Thủy, phó giám đốc bệnh viện Từ Dũ tại Sài
Gòn cho rằng nhau thai có thể chứa virus viêm gan B, HIV, Rubella… Bà Thủy nói:
“Virus HIV và viêm gan B chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao và kéo dài. Còn thời
gian chế biến món ăn, thức uống từ nhau thai quá ngắn, nhiệt độ lại thấp nên
không thể tiêu diệt virus được.”
Mặt
khác, sáng ngày 9 tháng 5, Cục Quản Lý Dược thuộc Bộ Y Tế Cộng Sản Việt Nam
khẳng định sẽ không cho phép ghi danh, sản xuất và nhập cảng cũng như lưu hành
“thuốc thịt người” của Trung Quốc tại Việt Nam. Nguồn tin này được công bố sau
khi có tin Quan Thuế Nam Hàn tịch thu hàng ngàn viên “thuốc thịt người” xuất xứ
từ Trung Quốc cách nay vài hôm.
Mới
đây, dư luận tại Việt Nam rộ tin bắp cải nhập cảng từ Trung Quốc đang được bày
bán tại Việt Nam được phun loại thuốc dùng để ướp xác người là formaldehyde.
Người đứng đầu Cục Bảo Vệ Thực Vật thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn
cộng sản Việt Nam Nguyễn Xuân Hồng hứa hẹn sẽ lấy mẫu bắp cải để xét nghiệm và
công bố kết quả trước ngày 15 tháng 5 tới.
Dân
Việt bắt đầu tẩy chay bắp cải bán ở chợ. (Hình: Báo Người Lao Ðộng)
Tin
này đã khiến người dân Việt Nam rúng động cũng như tin hủ tíu, bánh phở được sản
xuất với formaldehyde để giữ cho giòn, tươi hồi đầu thập niên 2000 tại Sài
Gòn.
Theo
VNExpress, mặc dù xác định bắp cải Trung Quốc hiện nay chưa vào mùa nên Việt Nam
chỉ có bắp cải Ðà Lạt, người tiêu thụ Việt Nam vẫn lo lắng vì “không biết làm
sao phân biệt được bắp cải Trung Quốc và Việt Nam.”
Còn
tin Sài Gòn Tiếp Thị cho hay, các bà nội trợ bắt đầu tẩy chay bắp cải ở các chợ
tại Sài Gòn. Vì vậy, giá bắp cải đã sụt khoảng 30%, còn 10,000 đồng, tương đương
50cent/kg sáng ngày 10 tháng 5. (PL)
http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=148593&zoneid=1
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét