Thứ Bảy, 9 tháng 6, 2012

Vì sao các ổ mại dâm nghìn "đô" bị triệt phá ?Ảnh: Minh hoạ
(VnMedia)- Tính từ đầu tháng 6/2012 đến nay, gần như ngày nào lực lượng chức năng cũng khám phá thành công một vụ mại dâm. Vì sao lại có quá nhiều đường dây mua bán dâm bị triệt phá như vậy? 
Bắt mại dâm như cơm bữa!
Chưa bao giờ tình trạng các vụ mại dâm bị triệt phá lại nhiều như trong thời gian này. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 6 đến nay đã có không dưới 10 vụ mại dâm bị triệt phá. Trong đó, nổi bật nhất là vụ phá đường dây hoa hậu bán dâm hàng nghìn đô vào ngày 2/6 vừa qua.
Ngày 8/6, Công an thị xã Sơn Tây, Hà Nội đã tạm giữ hình sự Đinh Thị Ngọc (SN 1987, quê Phú Thọ) và Phạm Thị Liễu (SN 1987, quê Vĩnh Phúc) để điều tra về hành vi môi giới mại dâm.
Tối 5/6, Đội CSHS Công an thị xã Sơn Tây đã ập vào một nhà nghỉ trên địa bàn phường Xuân Khánh, bắt quả tang 2 đôi nam nữ đang mua bán dâm. Hai gái bán dâm là Đinh Thị Ngọc (SN 1987) và Hoàng Thị V. (SN 1980), khai nhận thu 1 triệu đồng cho mỗi lần tiếp khách. Bước đầu, CQĐT làm rõ Đinh Thị Ngọc vừa hành nghề mại dâm kiêm luôn môi giới bán dâm, mỗi lần môi giới Ngọc thu của gái bán dâm 200 nghìn đồng.

Hoa hậu bán dâm Mỹ Xuân

Ngày 7/6, Phòng Cảnh sát hình sự khám phá ổ môi giới mại dâm qua mạng internet, bắt đối tượng là Dương Thị Giang (SN 1980, ở Hưng Vũ, Bắc Sơn, Lạng Sơn) về hành vi môi giới mại dâm. Giang khai tổ chức mại dâm từ tháng 11/2011, bằng cách đăng số điện thoại trên mạng internet, khi có khách Giang sẽ gọi gái đến theo địa chỉ khách sạn, nhà nghỉ do Giang chọn. Mỗi khách, Giang thu 500 nghìn đồng, chia cho gái bán dâm 300 nghìn đồng.
Đáng nói nhất trong tuần vừa qua là việc cơ quan cảnh sát điều tra, công an TP. Hồ Chí Minh bóc gỡ đường dây bán dâm do hoa hậu Mỹ Xuyên cầm đầu. Theo thống kê sơ bộ, mỗi lần đi sex tour, các gái bán dâm mang về 160 triệu đồng. Thu nhập của gái bán dâm được tính gấp gần 20 lần thu nhập của người lao động bình thường trong một năm.
Liên tiếp lộ mại dâm vì sao?
Việc cơ quan điều tra bóc gỡ đường dây mua bán dâm của các người đẹp khiến dư luận thực sự sốc. Luật sư Trần Đình Triển, trưởng văn phòng Luật sư Vì dân, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, ông thực sự cảm thấy buồn vì những người của công chúng, những người được dư luận tôn trọng vì làm đẹp cho đời lại nhúng chàm như thế.
Có điều, vì sao những đường dây gái bán dâm lại được bóc gỡ liên tục trong thời gian gần đây?
Trên thực tế, không phải thời gian này lực lượng chức năng mới khám phá được nhiều vụ mua bán dâm. Trái lại, gần như tháng nào lực lượng chức năng cũng phát hiện ra những vụ mua bán dâm kể cả với giá thấp và giá cao ngất ngưởng. Đáng nói, đối tượng bán dâm có cả sinh viên, những mầm non tương lai của đất nước.
Trước thời điểm bóc gỡ thành công đường dây hoa hậu bán dâm, cuối tháng 5/2012, công an Hà Nội cũng lập thành tích khi khám phá đường dây sinh viên bán dâm 2 triệu đồng và người mẫu Hồng Hà bán dâm 1.000 USD/lần.
Khi Hồng Hà bị phát hiện bán dâm, nhiều người đã phải cảm thán rằng, số tiền bán dâm Hồng Hà thu được một lần bằng với lương một công chức làm việc trong 8 tháng. Nhưng, kỷ lục luôn được phá vỡ. Hoa hậu tự phong Mỹ Xuân đã bán dâm 2.500 USD/lần. Còn một số cái tên người mẫu khác được Mỹ Xuân cung cấp bán dâm đến 8.000 USD/lần.Theo quy định của pháp luật, việc mua bán dâm không bị xem xét xử lý hình sự mà chỉ bị xem xét xử phạt hành chính, vì vậy có thể không đủ sức răn đe với người bán dâm và mua dâm!
Nhìn vào tình hình thực tế, việc các vụ mua bán dâm được bóc gỡ thời gian gần đây không phải là chuyện gì đó đặc biệt, hay có gì đó đột biến. Vấn đề là những người bán dâm và người mua dâm đang hoạt động ngày càng công khai. Khi bị bắt giữ, những lời khai nhận tại cơ quan điều tra của các gái bán dâm, người mua dâm cho thấy lý do chính dẫn họ đến con đường phạm pháp này là tiền, và cuộc sống tiện nghi.
Ở góc độ luật pháp, khi được hỏi liệu có phải do chế tài quá nhẹ đối với người mua dâm, bán dâm mà hiện tượng phạm tội trong lĩnh vực này ngày càng nhiều, luật sư Trần Đình Triển cho rằng, không thể coi việc xuất hiện loại hình bán dâm ngày càng tinh vi, nhiều là một hiện tượng của xã hội. Luật sư Triển cho rằng, pháp luật rất công bằng đối với tất cả mọi người. Trong các quy định của luật pháp cũng đều dành riêng những khung hình phạt cụ thể cho loại hình phạm tội này.
"Có điều, hoạt động mại dâm không thể diễn ra nếu chỉ có người mua. Chỉ vì có nhiều người sẵn sàng chọn loại hình kinh doanh thân xác này, dùng thân xác để trục lợi và hoạt động mại dâm ngày càng sôi động", luật sư Triển nói.
Trong khi đó, trên thực tế, những người hoạt động mua bán dâm nếu bị bắt lần đầu thì chỉ bị phạt hành chính rồi lại cho về. Hình thức xử lý nặng nề nhất đối với những người bán dâm chỉ là vào trại phục hồi nhân phẩm. Còn người mua dâm, theo các quy định của pháp luật, cơ quan chức năng chỉ được công khai tên tuổi của người mua dâm khi nhận được sự đồng ý. Chính vì vậy, kể cả người bán dâm và người mua dâm đều chưa "sợ"!
Trao đổi với VnMedia, luật sư Phạm Chí Công, đoàn luật sư Hải Dương cho rằng: "Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc mua, bán dâm không bị coi là phạm pháp hình sự mà chỉ bị xử lý vi phạm hành chính. Chỉ có duy nhất Điều 256 - Bộ luật Hình sự có quy định về tội của người mua dâm, nhưng là người mua dâm của những trẻ vị thành niên. Dó đó, chưa đủ răn đe đối với người mua dâm và đây cũng chính là lỗ hổng của pháp luật" - Luật sư Công nói.
Trúc Dân

Không có nhận xét nào: