Thứ Sáu, 29 tháng 7, 2011

Tổ chức đại học lo cho ông Phạm Minh Hoàng
Thời hạn tạm giam ông Hoàng đã hết từ tháng Tư
Một liên minh các trường đại học quốc tế nói họ "vô cùng lo ngại" cho giảng viên Phạm Minh Hoàng, người sắp ra tòa hôm 10/08 với tội danh Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự.

Scholars at Risk, tổ chức ủng hộ tự do học thuật và bảo vệ quyền của các nhà nghiên cứu, kêu gọi giới chức Việt Nam bảo đảm cho vụ án của người mà họ gọi là Giáo sư được xử công bằng theo "chuẩn mực quốc tế".

Liên minh của hơn 250 đại học ở 30 nước đề nghị các thành viên gửi thư, fax và email cho Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Alain Juppé để vận động cho trường hợp của ông Hoàng.

Thông cáo của tổ chức đặt ở Đại học New York viết rằng việc bắt giữ và xử ông Hoàng "chứng tỏ sự trả đũa một học giả vì sự thực thi hòa bình quyền căn bản về ngôn luận và lập hội được bảo đảm trong Tuyên ngôn Nhân quyền và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, mà Việt Nam đã ký."

Ông Phạm Minh Hoàng, quốc tịch Pháp, bị bắt từ tháng Tám năm ngoái tại tư gia và bị giam giữ như vậy là 12 tháng mới được mang ra xét xử.

Thời hạn tạm giam ông đã hết từ tháng Tư năm nay.

Ông Phạm Minh Hoàng bị bắt hôm 13/08/2010 tại tư gia ở quận 10, TP Hồ Chí Minh, để điều tra tội Lật đổ Chính quyền, theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự.

Sau đó đảng Việt Tân đã xác nhận ông là người của họ.

Theo vợ ông, bà Lê Thị Kiều Oanh, ông Hoàng từng ký tên vào kiến nghị phản đối các dự án khai thác bauxite tại Tây Nguyên và hợp tác với một nhóm thanh niên Việt kiều mở lớp chuyển giao kỹ năng mềm (kỹ năng lãnh đạo) miễn phí cho sinh viên Việt Nam.

Tuy nhiên bà Oanh nói đây không phải là hoạt động của Việt Tân, mà đơn thuần là hành động đóng góp cho đất nước của chồng bà.

Ông Phạm Minh Hoàng, 55 tuổi, sang Pháp du học từ năm 1973.

Mới đây, ông đã được đề cử giải thưởng Công dân Mạng, do tập đoàn Google và tổ chức Phóng viên Không Biên giới tổ chức.

Giải thưởng dành cho những người được xem là bảo vệ tự do ngôn luận trên mạng, và năm nay có 6 người được đề cử.


Nguồn BBC.

Không có nhận xét nào: