Pages

Thứ Ba, 29 tháng 12, 2015

Mỹ quan ngại về vụ bắt giữ đánh đập các nhà hoạt động ở Việt Nam

mediaAnh Hoàng Đức Bình trong phiên toà xử án em Nguyễn Mai Trung Tuấn tại Long An. (Ảnh: CTV Danlambao)
Ngày 29/12/2015, đại sứ Mỹ Ted Osius tại Hà Nội ra thông cáo bày tỏ sự quan ngại của Hoa Kỳ về vụ bắt giữ và đánh đập những nhà hoạt động đang đòi quyền thành lập công đoàn độc lập ở Việt Nam.Thông cáo của đại sứ Mỹ nêu lên vụ bắt giữ anh Hoàng Đức Bình ngày 25/12/2015 tại Sài Gòn, vì trên người nhà hoạt động này có các truyền đơn của một tổ chức mang tên “ Liên đoàn lao động Việt tự do”.

Truyền đơn này thật ra là in lại một bài báo trên tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn, trong đó có trích lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ủng hộ việc thành lập các công đoàn độc lập, đúng như quy định của hiệp định tự do mậu dịch Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.
Đại sứ Ted Osius cũng quan ngại về những thông tin, theo đó nhiều nhà hoạt động khác đã bị công an đánh đập khi họ kéo đến đồn công an để đòi trả tự do cho Hoàng Đức Bình. Ngày hôm sau, anh Bình đã được thả ra. Hình ảnh các nhà hoạt động bị công an đánh đập đã được phổ biến trên các mạng xã hội.
Trong bản thông cáo nói trên, đại sứ Mỹ cũng nhắc đến vụ bắt giữ luật sư Nguyễn Văn Đài ngày 16/12 với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước”. 

Không có nhận xét nào: