Thứ Bảy, 30 tháng 6, 2012

1 -7-2012 Trực Tiếp Từ Hà Nội


Lời kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc ngay từ khi mới phát động đã bị đáp trả bởi hàng loạt phản ứng từ phía nhà nước. Trong nhiều ngày qua, lực lượng CA ở hai đầu Hà Nội lẫn Sài Gòn liên tục có những hành vi sách nhiễu, dọa nạt những người tham gia biểu tình. Nhiều người bị an ninh chìm theo dõi, gửi giấy mời, khủng bố bằng nhiều thủ đoạn khác nhau.
Tại Hà Nội:
BBKXX: Họa sĩ Lê Hào bị gửi giấy mời vào hôm thứ bảy 30-6, phải đến phòng Chủ tịch UBND phường Thạnh Xuân để “giải quyết vấn đề khai thông cống rãnh chống ngập úng” vào lúc 7gi sáng ngày 1-7-2012.
Nghiêm trọng nhất là trường hợp hai mẹ con chị Trần Thị Nga tại Hà Nam. Từ hôm 29/06, chị Nga và gia đình liên tục bị an ninh chìm nổi uy hiếp, khủng bố. Hai mẹ con rơi vào trạng thái hoảng loạn.
RCTM: Theo tin tổng hợp từ các nguồn Internet thì các nhà yêu nước sau đây cũng đang bị công an ngăn chận: blogger Nguyễn Đỗ An, nhà văn Nguyễn Viện, nhạc sĩ Tuấn Khanh, nhà thơ Đỗ Trung Quân, blogger Lê Hào, blogger Hành Nhân, blogger Paolô Nguyễn Thành, mục sư Nguyễn Hùng, chị Trần Thị Nga – người tham gia nhiều cuộc biểu tình 2011, v.v….
Vào khoảng 7:00 giờ sáng, trời lại mưa khá lớn tại Hà Nội. Một số vùng bị ngập nước và khó di chuyển.
Nhưng thời tiết tại Sài Gòn vẫn khô ráo.
LV: THÔNG BÁO KHẨN CẤP: HÀ NỘI NGƯNG BIỂU TÌNH VÌ MƯA TO, ĐƯỜNG PHỐ ĐÃ NGẬP NƯỚC!
SK: Đúng rồi anh ạ! Em đang sẵn sàng đây! Mưa to quá, vẫn còn đang ở chỗ làm, bị kẹt ở đây, chưa về được!
DLB: Tin cập nhật lúc 8h15, Hà Nội: Trời đã tạnh mưa, quanh khu vực vườn hoa Lê-nin đã có khoảng gần 30 người có mặt.
BS: 8h15′ - CTV cho biết đã bắt đầu có nhiều người tập trung quanh Bờ Hồ, khu vực Tượng Lý Thái Tổ, trong đó có cụ Lê Hiền Đức.
DO: 8h35 Hà Nội bùng nổ !!! Có mặt trong đoàn biểu tình tại Hà Nội, có TS Nguyễn Quang A, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn.
NLYN: Theo Nguyễn Xuân Diện: Hiện tại: Mọi người đang đến Tượng đài Lý Thái Tổ, ước lượng có khoảng 100 người.
Bên cạnh cụ bà Lê Hiền Đức là cụ ông Nguyễn Văn Khánh, chị Phương Bích, BS Phạm Hồng Sơn, và khoảng 40-50 người vây quanh. Tinh thần mọi người rất phấn chấn, vui vẻ lộ rõ sự hân hoan hoan nghênh Quốc hội thông qua Luật Biển Đảo, khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Một số bạn sinh viên cũng đã đến trong trang phục áo No U khỏe khoắn trẻ trung.
Xung quanh ĐSQ TQ các lực lượng an ninh dày đặc, với nhiều loại xe, kể cả xe bus.
NVCL: 8h50 Trời Hà Nội tiếp tục đổ mưa. Con số tham dự viên đang tăng dần. Hiện nay, có khoảng 100 người cùng tuần hành. Tiếng hô Hoàng Sa – Trường Sa, át cả tiếng mưa rơi.
NVCL: 9h05′ – Đoàn tuần hành đã đi được nửa vòng Bờ Hồ và chuẩn bị tiến về Đại sứ Quán Trung Quốc.
NXD: 09h15- Đoàn tuần hành ở Hà Nội đang đi trên đường Tràng Thi và hát vang bài “Dậy mà đi”.
09h20- Đã đến đầu đường Điện Biên Phủ, HN, gần với ĐSQ TQ. Mọi người hô vang khẩu hiệu và hát các bài ca ái quốc. Lực lượng an ninh đi bên cạnh giúp giữ gìn trật tự giao thông.
NXD: 9h30-Đoàn biểu tình đang tiến thẳng về Đại Sứ Quán Trung Quốc
NVCL: 9h30- Đoàn biểu tình đã tới Cửa Nam. Số người tham gia biểu tình tiếp tục tăng nhanh. Có khoảng 500 người đang cùng tham gia tuần hành.
NXD: 09h40- Bắt đầu vào đường Trần Phú. Có thêm một số xe cảnh sát hướng dẫn bà con đi trên vỉa hè, và phân luồng giao thông để đảm bảo an toàn cho đoàn biểu tình. Tiếng loa phóng thanh phát trên xe là một giọng nữ, lời lẽ không có gì là cay cú với bà con.
09h47: Hiện công an đã chăng dây ra đường, ngăn không cho đoàn biểu tình vào công viên Lê – Nin. Bà con vẫn đang đứng tại đầu đường Trần Phú – Điện Biên Phủ – sát góc vườn hoa Lê Nin.
 
NVCL: 9h50 – Đoàn biểu tình đang tập trung tại Công viên Lê-nin gần Đại sứ quán Trung Quốc. Con số ước tính khoảng 2000 người.
NVCL: 10h00– Lực lượng cành sát dày đặc đã ngăn chặn đoàn biểu tình không cho đoàn tiếp cận Đại sứ quán Trung Cộng. Đoàn biểu tình bắt đầu quay đầu tiến về Bờ Hồ Hoàn Kiếm theo phố Hàng Bông. Mọi người tiếp tục hô vang: “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam.
BBKXX: 09h55- Đoàn biểu tình quay trở lại Bờ Hồ, theo đường Hàng Bông.  Dọc đường đi, mọi người hô vang các khẩu hiệu yêu nước.
10h00: Đoàn biểu tình hát vang các bài ca ái quốc: Dậy mà đi, Nối vòng tay lớn….
FOVT:  10h15′ – Đoàn biểu tình đang trên đường Hàng Gai tiến về Bờ Hồ. Số lượng người tham gia đang tiếp tục tăng nhanh.
BKXX: 10h15-Trong đoàn biểu tình có GS. Viện sĩ Hoàng Xuân Phú (tác giả bài viết Quyền biểu tình của công dân), Giáo sư Tiến sĩ Ngô Đức Thọ, Tiến sĩ Nguyễn Quang A và Nhà thơ – nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo. Hai nhà trí thức nổi tiếng này đã tham gia biểu tình ngay từ những phút đầu ở chân tượng đài Lý Thái Tổ.
10h22- Đoàn biểu tình bắt đầu đến Bờ Hồ và đi về phía tượng đài Lý Thái Tổ.
10h30-Đã đến chân tượng đài Cảm tử. Không khí rất náo nhiệt và khí thế, với những bài hát sôi nổi.
NXD: 10h36-Đoàn biểu tình tự giải tán tại khu vực Hồ Gươm.
Tại Sài Gòn:
BBKXX: Tại Sài Gòn, các ngôi chùa thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất là Thanh Minh Thiền Viện và chùa Giác Hoa đều bị an ninh phong tỏa dày đặc.
Nhiều blogger khác cũng bị sách nhiễu dưới nhiều hình thức khác nhau, như trường hợp của anh Huỳnh Công Thuận, Lê Quốc Quyết, Huỳnh Thục Vy và chồng sắp cưới…
Ngoài ra, có một số blogger bị CA đến tận nhà đe dọa về việc tham gia biểu tình, nhiều người bị an ninh đóng chốt trước cửa nhà. Mỗi trường hợp bị theo dõi, CA Sài Gòn cắt cử ít nhất là 4 nhân viên an ninh.
Tin tức mới nhất cho biết, lúc 05h30 sáng 1/7, chị Bùi Thị Minh Hằng đã bị hai xe công an ập đến bắt giữ đang trên đường đi ra Ga Sài Gòn, bị giữ tại nhà Ga. Trong đó, một xe CA mang biển số: 59S1 26914.
Hiện tại, chị Hằng đang bị áp giải về Vũng Tàu.
NDQ: Điện thoại chị Bùi Hằng bị khóa không liên lạc được !
BBXX: Bất chấp sự đàn áp của cơ quan CA, tinh thần phản kháng của người dân SG vẫn rất mạnh mẽ. Theo ghi nhận, nhiều người đã tìm cách vượt qua sự phong tỏa của CA bằng cách đến nhà bạn bè ở trước đó vài ngày.
Không khí Sài Gòn trước giờ biểu tình diễn ra hết sức căng thẳng, những bước chân yêu nước đã bắt đầu ra khỏi nhà tiến về Lãnh sự quán Trung Quốc.
LSTT: Công an đã bao vây tòa đại sứ Trung cộng tại Sài gòn từ sáng sớm, đã dựng rào chận khắp nơi nhầm ngăn chận đến tòa đại sứ Trung cộng. Nhưng dòng người vẫn cứ đổ về ngày một đông hơn.
ĐĐSĐ: Tất cả các ngã tư đường từ Nhà Thờ Đức Bà đều bị CA canh gác chặt chẽ , 2 hàng rào chốt 2 bên, rất nhiều CA đừng chốt.
AVT: Lực lượng xe ôm tăng đột biến ở cafe Bệt
B-MH: Đã xuất hiện một số bạn trẻ ngồi rải rác nhiều nơi.
TkPb: Hòa thượng Thích Quảng Độ đang đến tham gia biểu tình tại khu vực lãnh sự quán Trung Quốc (Sài Gòn) - An ninh, mật vụ đang theo dõi, bám sát chặt chẽ.
***Cập nhật lúc 07h40 từ Dân Làm Báo
Tại Sài Gòn: Đã xuất hiện một số bạn trẻ ngồi rải rác nhiều nơi.
Xung quanh khu vực Lãnh sự quán Trung Quốc tại 175 Hai Bà Trưng bị chốt chặn bằng hàng rào, CA dày đặc. Con đường này bình thường rất đông người qua lại, tuy nhiên hiện nay đã bị cấm lưu thông, xe cộ không thể qua lại được. Các ngã 4 dọc theo đường Hai Bà Trưng đều bị phong tỏa, kéo dài từ giao lộ Điện Biên Phủ đến Võ Thị Sáu…
Khu vực chung quang công viên 30 tháng 4 dày đặc an ninh chìm nổi, Cảnh sát giao thông, dân phòng và các lực lượng ô hợp khác
Các quán ăn, quán café chung quanh khu vực lãnh sự quán TQ bị CA bất ngờ ập vào kiểm tra giấy tờ. Đã xảy ra trường hợp bắt người trái phép.
Còn khu vực xung quanh dinh Độc Lập có rất nhiều công an, an ninh xuất hiện.
Tuy nhiên không thấy xe cảnh sát, xe phá sóng, không có các bảng ngăn cấm.
NLYN: Đã có anh em SG bị đẩy vô xe:
Bạn Châu Văn Thi (Yêu Nước Việt) đã bị CA bắt giữ trái phép trên đường Đinh Tiên Hoàng, hiện Châu Văn Thi đang bị giam tại trụ sở CA Phường Đa Kao.
Anh Nguyễn Chí Đức, từ Hà Nội vào Sài Gòn trước để cùng với các bạn tuần hành yêu nước đã bị CA bắt giữ sáng nay cùng với chị Bùi Hằng.
LT: Thi bị bắt rồi hả ?
DDSD: Huỳnh Thục Vy , Huỳnh Trọng Hiếu và 1 nhóm khoảng mười mấy người đã bị AN bắt lên xe.
TL: ‎8h15: Trịnh Kim Tiến (Trinh Kim Kim) cùng gia đình đi lễ tại Nhà thờ Đức Bà thì bị hai người mặc thường phục đến giữ tay và lôi kéo đi, với lý do: nghi ngờ Kim Tiến mang theo hàng cấm trong người. Bạn Tiến phản đối việc an ninh không sắc phục, không giấy tờ đòi giữ người vô cớ và đề nghị được kiểm tra người ngay tại chỗ. Hai an ninh này đuối lý đã bỏ đi.
Công an bắt người tại Nhà thờ Đức Bà và đánh đập người bị bắt sau đó chở đi đâu không rõ.
XD: 8h15-Gần 10 người cùng một xe hơi 12 chỗ ngồi bao vây quanh khu vực nhà bạnNguyễn Hồ Nhật Thành (Paulo Thành Nguyễn). Và khi Thành rời nhà đến công ty thì có tới 4 người theo rất sát.
*** Các bạn bị bắt tại khu vực công viên 30 tháng 4, khoảng hơn 10 bạn trẻ.
NXD: 8h30-Công dân mang hai quốc tịch Pháp – Việt, Ông André Hồ Cương Quyết đang một mình cầm biểu ngữ đi giữa công viên 30/4.
DO: Lúc 8h35-Biểu Tình đã bùng nổ !!!  Mọi người đã tập trung tại công viên 30/4. Nhiều biểu ngữ đã được đưa lên, hàng trăm người đang bắt đầu tuần hành, hướng về phía Diamond Plaza.
XD: 8h40-bạn Trịnh Kim Tiến và gia đình tham dự xong thánh lễ Chủ Nhật thì được an ninh mặc thường phục mời làm việc. Kim Tiến đề nghị an ninh xuất trình giấy tờ thì họ không đáp ứng được yêu cầu này. Họ đề nghị Kim Tiến cứ về trụ sở làm việc trước đi đã. Lý do phía an ninh đưa ra là: Hôm nay không cấm mọi người vào công viên, chỉ là gia tăng lực lượng bảo vệ vì đây khu vực nhạy cảm.
Nhiều người xung quanh bất bình vì đây là khu vực công cộng, và trẻ con thì cần có chỗ nghỉ ngơi, uống sữa.
Trên tuyến đường Hai Bà Trưng từ ngã tư Hai Bà Trưng – Lê Duẩn đến Hai Bà Trưng – Điện Biên Phủ, lực lượng công an, cảnh sát giao thông, dân phòng, an ninh thường phục được bố trí dày đặc.
TL: Theo tin 8g50 ở sài gòn số người tụ tập ước lượng khoảng 400 người ….
B-MH: Đoàn tuần hành lên đến hàng trăm người đã tiến đến khu vực Hồ Con Rùa. Trong đoàn biểu tình có ông Lê Hiếu Đằng, ông Hồ Cương Quyết…
NXD:  Có hàng trăm người đã xuống đường, trong đó có Giáo sư Tương Lai và Luật gia Lê Hiếu Đằng, nhà thơ Đỗ Trung Quân. Qua điện thoại, đã nghe tiếng hô Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam vang dội.
DLB: 09h00: Mặc dù đường Hai Bà Trưng đã chính thức bị phong tỏa. Tuy nhiên, đoàn biểu tình với khí thế trào dâng mạnh mẽ đang nỗ lực tiến thẳng đến Lãnh sự quán Trung Quốc. Hiện nay, đoàn biểu tình đang có mặt tại ngã tư Nguyễn Đình Chiểu – Hai Bà Trưng, và đang ở rất gần lãnh sự quán TQ.
 
 
 
 
 
BKXX: Lúc 9h20: Trịnh Kim Tiến đang trên taxi, có 4 anh an ninh đi theo ép tài xế chạy theo hướng họ yêu cầu.
Lúc 9h30: Thêm một bạn trẻ nữa bị giữ tại Công an Quận 1 – Sài Gòn, đó là Facebooker Quốc Anh. Ngoài ra, CTV cho biết, một Blogger khác tên Vi cũng bị bắt giữ trái phép tại CA Phường Cầu Kho. Hai chị em Huỳnh Trọng Hiếu và Huỳnh Thục Vy hoàn toàn mất liên lạc.
NVCL: 9h30-Đoàn biểu tình đã đến rất gần LSQ Trung Quốc, tuy nhiên đã bị hàng rào lực lượng an ninh dày đặc ngăn chặn. Mọi người quay trở lại công viên 30/04.
DLB: 9h30-Trong lúc đó, bạn Trần Hoài Bão (Facebook Vô Thường), đã bị lực lượng an ninh buộc phải quay về nhà tại khu vực ngã 4 Phú Nhuận. Trước đó, đêm hôm qua 30/06/2011, an ninh đã cử người đến nói chuyện và thuyết phục Bảo không tham gia tuần hành. Lý do phía an ninh đưa ra là sẽ có trấn áp, và họ muốn đảm bảo sự an toàn của Bảo.
NVCL: 10h00-Đoàn biểu tình đang tụ họp tại Công viên 30/4.
Công an Sài Gòn tiếp tục giở trò “đánh lén”, “bắt nguội” những người yêu nước. Nhiều bạn trẻ và các Blogger bị chặn đường không cho tiếp cận đoàn biểu tình.
BKXX: 10h00-Tin cho biết, một nhóm blogger trẻ đã bị Cảnh sát Giao thông chặn bắt khi đang đi taxi. Những viên CSGT yêu cầu tài xế taxi phải chở mọi người về đồn CA, tuy nhiên, hành động trái pháp luật này đã bị các bạn phản ứng quyết liệt. Hiện tại, nhóm bạn trẻ đang bị rất đông an ninh chìm nổi bao vây.
Blogger Huỳnh Công Thuận chở sếp đến làm việc tại KS New World, trong khi chờ sếp, anh Thuận xuống xe mua nước uống thì bị 4 kẻ mặc thường phục áp sát, đòi giật điện thoại di động trên tay.
TB: 10h00- Anh Huỳnh Công Thuận đã bị bắt, giữ giấy tờ và đưa về đồn công an phường Bến Thành, gần ks New World.
10h10- Blogger Nguyễn Hoàng Vi cho biết, sau khi rời đoàn biểu tình, Vi và các bạn đang bị rất đông CA theo sát (trước đó họ âm mưu bắt nguội một lần nhưng không thành). Hiện tại Vi và các bạn blogger trẻ đang trên xe Bus đi về phía điểm dừng cuối là chợ Nông sản Thủ Đức. Các bạn e ngại sẽ bị bắt nguội tại khu vực này. Bạn đọc ở gần khu vực chợ Nông Sản Thủ Đức nếu có điều kiện hãy đến hỗ trợ cho những blogger của chúng ta. (Số điện thoại của Nguyễn Hoàng Vi: 01684882702)
Tin Dân Làm Báo nhận được từ ông Huỳnh Ngọc Tuấn, bố của Huỳnh Thục Vy cho biết:
Các bạn Huỳnh Thục Vy, Huỳnh Trọng Hiếu, Huỳnh Khánh Vy, Lê Khánh Duy, Đỗ Minh Đức và Hương (bạn gái của Hiếu) đã bị công an bắt. Các bạn bị tách riêng ra mỗi người một nơi. Hiện nay gia đình chỉ liên lạc được với Huỳnh Trọng Hiếu đang bị làm việc tại đồn công an (nhưng không biết ở đâu).
10h30: Huỳnh Trọng Hiếu hiện đang bị giam giữ ở công an phường Cầu Kho- Quận I , Sài Gòn. Người “làm việc” với bạn Hiếu về tội yêu nước là an ninh của Bộ Công An tên là Hoàng Vĩnh Phúc.
10h50: Tin khẩn cấp từ Sài Gòn cho biết, một nhóm Blogger trẻ tại Sài Gòn khi đang đi xe bus đã bị CA lệnh tài xế dừng xe ngay trước khu vực Cây xăng Huệ Thiên 2, Quốc lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước. Phía CA ngang nhiên nhốt các bạn trẻ trên xe bus để áp giải về trụ sở, có lẽ họ sẽ bị bắt về đồn… CA Phường Hiệp Bình Phước. Tổng cộng có 6 người bạn trẻ bị bắt, là Blogger Nguyễn Hoàng Vi, Hành Nhân, Gió Lang Thang, Dân Nước Nam, Lê Thuận và bạn Võ Thị Ngọc Châu.

Không có nhận xét nào: