Thứ Sáu, 29 tháng 6, 2012

Iran trang bị tên lửa cho các tàu trên vịnh Péc-xích

(Dân trí) - Iran dự kiến sẽ sớm trang bị các tên lửa tầm ngắn cho các tàu tại eo biển Hormuz, một tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng tuyên bố. Đây là lời cảnh báo đối với phương Tây không tấn công chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.


Một tên lửa tầm trung mới được bắn thử trong ngày tập trận đầu năm mới, 1/1/2012


Tehran đã đe doạ đóng cửa eo biển Hormuz, tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng của thế giới, nếu các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Cộng hoà Hồi giáo cản trở nước này xuất khẩu dầu thô.
Liên minh châu Âu đã lên kế hoạch áp dụng một lệnh cấm vận toàn diện đối với dầu mỏ Iran kể từ ngày 1/7 và cảnh báo Tehran rằng các biện pháp nghiêm khắc hơn sẽ được thực thi nếu Cộng hoà Hồi giáo bất chấp các yêu cầu của Liên hợp quốc nhằm hạn chế các hoạt động hạt nhân, có thể được sử dụng để phát triển bom nguyên tử.
“Chúng tôi đã trang bị cho các tàu tên lửa tầm bắn 220km và chúng tôi hi vọng sẽ sớm đưa vào loại tên lửa tầm bắn trên 300km”, Tướng Ali Fadavi, Tư lệnh hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, nói với hãng thông tấn bán chính thức Mehr hôm nay.
"Từ bờ biển, chúng tôi có thể tấn công tất cả các khu vực tại Vịnh Péc-xích, eo biển Hormuz và Biển Oman", ông Fadavi cho biết thêm.

Iran nằm cách 225km so với điểm gần nhất từ Bahrain, nơi Hạm đội 5 của Mỹ đóng đô, và cách Israel khoảng 1.000km. Tên lửa tầm xa nhất của Tehran, Sajjil-2, có thể bay xa tới 2.400km.
Lực lượng quân đội và an ninh Iran thường khẳng định sức mạnh tại khu vực, đặc biệt là eo biển Hormuz, tuyến đường vận chuyển dầu chính từ các nước xuất khẩu dầu mỏ ở vịnh Péc-xích tới phương Tây.
Nhưng Tehran đã tăng cường phô diễn sức mạnh quân sự nhằm đối phó với những đe doạ từ Mỹ và Israel rằng phương án quân sự chống lại Iran là không thể loại trừ nếu biện pháp ngoại giao và cấm vận không giải quyết được cuộc tranh cãi hạt nhân.
Hồi tháng 1, Iran đã thử thành công 2 tên lửa mà nước này nói là loại tầm xa.
Hồi đầu tháng này, hải quân Iran đã công bố các kế hoạch chế tạo thêm nhiều tàu chiến và tăng cường sự hiện diện tại các vùng biển quốc tế như vịnh Aden hay phía bắc Ấn Độ Dương.
Tehran cũng tuyên bố sẽ trả đũa bất kỳ cuộc tấn công nào bằng các vụ nã tên lửa chống lại các lợi ích của Mỹ và Israel tại vịnh Péc-xích.
An Bình
Tổng hợp

Không có nhận xét nào: