Thứ Tư, 29 tháng 1, 2014

Bị nợ lương, hơn 10 ngàn công nhân không có Tết

HÀ NỘI (NV) Một viên vụ phó của Vụ Lao Ðộng-Tiền Lương, thuộc Bộ Lao Ðộng-Thương Binh-Xã Hội Việt Nam xác nhận, hiện có 79 doanh nghiệp đang nợ 10,168 công nhân khoản tiền lương lên tới 75.6 tỉ đồng.
Dựa trên báo cáo của các tỉnh, thành phố, viên vụ phó này cho biết, hoàn cảnh chung của các doanh nghiệp chưa trả lương cho công nhân rất khó khăn. Ða số đã tạm dừng sản xuất hoặc phá sản.

"
Công nhân công ty Bửu Anh dựng bảng đòi công ty trả lương để có tiền về quê ăn Tết. (Hình: Tuổi Trẻ)
Cùng với thông tin vừa kể, hôm qua, nhiều tờ báo trong nước tường thuật, 200 công nhân của công ty Bửu Anh, có trụ sở tại Ðà Nẵng đã biểu tình, giương cao tấm bảng có nội dung “Trả tiền cho công nhân về quê ăn Tết.” Những công nhân này cho biết, từ đầu năm đến nay, công ty Bửu Anh không trả đủ lương và đang nợ mỗi người từ 5 đến 10 triệu đồng. Giám đốc công ty Bửu Anh xác nhận đang nợ tiền lương của gần 200 công nhân vì nhà thầu chính không thanh toán tiền cho công ty nên công ty không có tiền trả lương cho công nhân.

Kém cỏi trong quản trị, điều hành quốc gia được xem là lý do chính khiến kinh tế Việt Nam tiếp tục suy thoái. Tết đã cận kề nhưng không khí cuối năm tại Việt Nam rất ảm đạm, u ám.
Hồi trung tuần tháng này, chính quyền Việt Nam đã xuất 20,000 tấn gạo để cứu đói cho dân chúng của 11 tỉnh là: Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Yên Bái, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Kon Tum.
Không chỉ nông dân khốn cùng, cần cứu đói mà doanh giới cũng rơi vào tình trạng “sức tàn, lực kiệt.” Theo báo chí Việt Nam, do doanh nghiệp phá sản hàng loạt, thất nghiệp tràn lan, rất nhiều công nhân bỏ xứ tìm đến các thành phố lớn làm thuê không có tiền về quê đón Tết cùng gia đình. Bởi hàng ngàn doanh nghiệp đang lao đao vì suy thoái kinh tế, nhiều công nhân không được trả lương, nhiều công nhân khác tuy có lương nhưng không được nhận tiền thưởng Tết.
Lương càng ngày càng giảm trong khi các loại chi phí càng ngày càng tăng nên công nhân không đủ sống. Cũng vì vậy, tiền thưởng nhân dịp Tết được trông chờ như cơ hội độc nhất, vừa giúp công nhân về thăm quê, vừa tạo cơ hội cho họ mua sắm ít quà để cùng thân nhân đón Xuân. Nay, lương không có, thưởng lại càng không, tình cảnh của hàng trăm ngàn công nhân và gia đình của họ hết sức bi thảm ngay trước thềm năm mới.
Bà Lê Thị Biển được tờ Tuổi Trẻ nêu như một trường hợp tiêu biểu cho hàng trăm ngàn công nhân và gia đình công nhân đang trong tình cảnh bi thảm như vậy. Bà Biển cùng chồng và bốn đứa em khác trong gia đình (tính luôn dâu, rể) rời Kiên Giang, đến Sài Gòn làm công nhân cho công ty Kyung Sung Vina, của một người chủ Nam Hàn ở Hốc Môn. Cả sáu cùng tình nguyện làm thêm giờ với hy vọng có thể cùng nhau về quê đón Tết. Tuy nhiên chủ công ty Kyung Sung Vina không trả lương và sau khi thiếu mỗi công nhân ba tháng tiền lương, ông ta bỏ trốn. Sáu người cùng một bầy trẻ ba đứa không những không có tiền về quê đón Tết cùng cha mẹ già mà còn không đủ cơm để ăn. Nay họ đang nợ ngập đầu vì gạo, mắm, muối, tiền thuê nhà đều phải đi vay.
Trong nhiều phóng sự gần đây, báo chí Việt Nam mô tả, bởi nỗ lực hết mức nhưng chỉ lo đủ tiền để trả lương, năm nay, nhiều doanh nghiệp thưởng Tết cho công nhân bằng sản phẩm tồn kho. Thành ra khoản thưởng Tết mà công nhân mong đợi nay không phải là tiền mà là giấy vệ sinh, quần đùi, vớ, thậm chí là... gạch.
Liên Ðoàn Lao Ðộng Sài Gòn vừa loan báo, nhân dịp Tết sẽ hỗ trợ mỗi công nhân bị chủ nợ lương hoặc không có tiền thưởng Tết, đang mang thai hay nuôi con nhỏ số tiền là 300 ngàn. Khoản tiền đó chỉ như muối bỏ biển. (G.Ð)

Không có nhận xét nào: