Thứ Ba, 28 tháng 1, 2014

'Tiền đâu ra mà quan chức có trang trại to, biệt thự lớn?'

"Việc kê khai tài sản của những người có vị trí cao nói thì quyết liệt nhưng vẫn còn nhiều quan chức không hiểu tiền đâu ra mà có trang trại to, biệt thự lớn?"

Trong chương trình “Dân hỏi bộ trưởng trả lời” tối 26/1/2014, một độc giả đã hỏi Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh: “Luật phòng chống tham nhũng đã có nhưng chưa thực chất, kém hiệu quả, việc kê khai tài sản của những người có vị trí cao nói thì quyết liệt nhưng vẫn còn nhiều quan chức không hiểu tiền đâu ra mà có trang trại to, biệt thự lớn. Thanh tra chính phủ sẽ làm gì để công tác này thực chất hơn?”
Giải đáp vấn đề này, “tư lệnh” ngành thanh tra cho biết, phòng, chống tham nhũng là vấn đề rất được dư luận quan tâm. Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng đã vào cuộc để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý những hành vi tham nhũng, tuy nhiên, hiệu quả chưa được như mong muốn. Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi đã có nhiều điểm mới trong đó có việc kê khai và công khai tài sản. Gần đây, Bộ Chính trị đã có chỉ thị giao nhiệm vụ, trách nhiệm cho các cấp ủy, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị tiến hành lãnh đạo việc kê khai, công khai tài sản. Theo đó, tất cả các bản kê khai trước đây được kê khai lại toàn bộ, nếu có tài sản tăng thêm phải giải trình.

“Điểm mới lần này, sau khi kê khai phải được công khai tại nơi làm việc và công tác thường xuyên của đối tượng kê khai. Thủ trưởng cơ quan, người quản lý trực tiếp cán bộ có trách nhiệm xác minh khi có dấu hiệu kê khai không trung thực, kê khai chậm. Cán bộ kê khai không trung thực, kê khai chậm và có những vi phạm khi kê khai sẽ bị xử lý nghiêm...” Tổng thanh  tra Chính phủ nhấn mạnh.

Cũng theo ông Tranh, thời gian tới, ngoài kê khai tài sản, Thanh tra Chính phủ sẽ trình Chính phủ ban hành nghị định kiểm soát thu nhập của người có chức vụ quyền hạn theo Luật Phòng, chống tham nhũng.

“Với các giải pháp đồng bộ, kịp thời trong đó có kê khai tài sản, công tác phòng chống tham nhũng sẽ tiến triển được một bước mới”.

Ngoài vấn đề tham nhũng, những sai phạm tại Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và tập đoàn điện lực Việt Nam cũng được đề cập đến trong chương trình này.

Giải thích về lý do thanh tra sai phạm tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kéo dài hơn 1 năm nhưng vẫn chưa có kết quả, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh lý giải: Ngân hàng Nông nghiệp có nhiều đầu mối, hoạt động địa bàn rất rộng nên khi có kết luận thanh tra thì phải mất thời gian.

Theo ông Tranh, thanh tra đã kết luận và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Qua đó Ngân hàng nông nghiệp đã có dấu hiệu vi phạm, là hoạt động tín dụng không đúng quy định của Nhà nước, vi phạm Luật Tín dụng với hình thức thủ tục, giải ngân, thế chấp tài sản không đúng quy định. Bên cạnh đó, trong tổ chức quản lý điều hành lỏng lẻo, gây hậu quả.

Ngoài ra Ngân hàng này còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật và đã được các cơ quan chức năng làm rõ, kiến nghị xử lý một số vụ việc.

Đặc biệt, trong quá trình thanh tra năm 2012, thanh tra Chính phủ đã phát hiện một vụ án vi phạm pháp luật, cụ thể ở Công ty Lifepro đầu tư nước ngoài tại Ninh Bình vi phạm Luật Tổ chức tín dụng, với số vốn vay 3.500 tỷ đồng và số vốn lãi lên đến cuối năm 2012 là 300 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng đã lên đến 3.800 tỷ.

“Về vi phạm có tính chất lừa đảo gây hậu quả, chiếm đoạt tài sản của Nhà nước, chúng tôi đã chuyển cho cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam gần 30 đối tượng. Trong đó có cán bộ ngân hàng, cán bộ hải quan và khách hàng. Hiện nay vụ án này đang được tiến hành điều tra làm rõ để truy tố, xử lý theo quy định của pháp luật”.

“Ngày 23/1, chúng tôi đã công bố tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Quá trình thanh tra, chúng tôi đã xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ chuyển cơ quan điều tra 15 vụ việc để cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ các dấu hiệu vi phạm. Đồng thời còn chuyển 59 vụ việc cho Ngân hàng Nhà nước để Ngân hàng tiến hành kiểm tra, giám sát theo Luật Tổ chức tín dụng”, ông Tranh tiết lộ.

Giải đáp về quá trình thanh tra tại Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), đặc biệt là sai phạm khi tập đoàn này đưa 600 tỷ đồng xây dựng biệt thự, sân tennis, bể bơi tính vào chi phí 6 dự án điện khiến dư luận rất bức xúc, Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, có 1 dự án trên 60 tỷ đã được đưa vào giá thành để tính giá thành, đưa vào giá bán điện. Còn lại 5 dự án đang xây dựng và đưa vào sử dụng, chưa được quyết toán.

Về việc cho vay 2.350 tỷ đồng của Nhiệt điện Phả Lại, ông Tranh lý giải, đây là vốn tạm nhàn rỗi của công ty. Do vậy, hoạt động này khẳng định không phải là hoạt động tín dụng mà huy động nội lực trong EVN. “Việc này là hết sức bình thường, góp phần đầu tư vào ngành điện. Chúng tôi đã xem xét và thấy rằng không vi phạm pháp luật”,  Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh cho biết.

H.Minh
 
(Người Đưa tin)

2 nhận xét:

Nặc danh nói...

Để tôi bày cho chống tham nhũng cực kỳ hiệu lực đơn giản như đang nhởn vậy ... 1- tự do ngôn luận khuyến kích tìm tòi bằng chứng , thưởng từ 3 đến 5 phần trăn tổng tài .........2- đa nguyên đa đảng tiếng nói độc lập đối kháng không thể cái mè một lứa ......3 nhà nước pháp quyền hiến pháp thượng tôn tam quyền phân lập ...thế là xong nhưng như vậy không khác gì bảo dcsvn đi chết đi ...xin lổi nhé giết hết tham ô lấy ai làm việc ! lời thật khó nghe nhưng cực kỳ hiệu quả làm đi đùng nói nữa..

Nặc danh nói...

tôi nhớ ngày mới chiếm đươc miến nam cán bộ cao cấp còn mặc cái quần hở cà mắc cá chân và cố kiếm cái đài cái xe đạp mà nay sao chì có mấy chục năm với lương khôn g đủ cho gia đình sống được một tháng thế mà bây giờ từ ông quan nhỏ tới lớn ai cũmg xe con nhà lầu ,tôi nhớ cách đây độ mấy năm chỉ cấn có xe honda là cũng đủ để xử bắn rối thế mà bây giờ từ quan to quan bé xe hơi nhà lầu còn hơn cả bọn quan lờn của nguỵ