Pages

Thứ Bảy, 31 tháng 3, 2012

Có gì mà gọi là chửi dân, bác Nghị nhỉ?

Theo:danlambao.vn
Fa – Xu – Ca - Kính thưa bác Phạm Quang Nghị!
Đọc báo mạng (infonet.vn), em biết ngày 27/3, Hà Nội đã tổ chức cuộc họp giao ban giữa Thường vụ Thành ủy, HĐND, UBND, các quận huyện về công tác đảm bảo an toàn giao thông cũng như các giải pháp chống ùn tắc, tai nạn giao thông trên địa bàn.
Trước phản ứng của người dân về việc thu phí phương tiện cá nhân, lãnh đạo Hà Nội cho rằng, muốn cải thiện hạ tầng cơ sở, giảm ách tắc và số vụ tai nạn thì sẽ phải ảnh hưởng ít nhiều đến một nhóm người trong xã hội. Đặc biệt trong đó bác (Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội) nói: “Nếu kêu chuyện thu phí thì trước tiên chúng ta hãy hỏi người sử dụng ô tô lấy đâu ra nhiều tiền như vậy để mua. Trong khi đó mới chỉ đề cập đến chuyện thu phí đã… kêu ầm lên”. Tờ báo này cũng giật tít: “Lãnh đạo Hà Nội: Nhiều tiền mua ô tô, đừng kêu chuyện thu phí”
Thưa bác! Nghe bác nói, em cũng muốn xin phép báo cáo bác đôi điều.
Bác hỏi người sử dụng ô tô lấy đâu ra nhiều tiền để mua ô tô? Câu hỏi này nghe ra cũng khó trả lời đấy bác ạ. Nói bác đừng mắng em, ngay nếu nhà bác có ô tô, mà em hỏi bác câu hỏi đó, bác cũng khó trả lời.
Tuy nhiên, hỏi từng người cụ thể thì khó trả lời, nhưng nếu quan sát chung thì cũng có thể tìm được câu trả lời đấy bác ạ.
Thứ nhất, người có nhiều tiền để mua ô tô là đại gia, tức là các nhà doanh nghiệp ăn nên làm ra. Đồng tiền của họ không hẳn đã sạch hoàn toàn, nhưng đó cũng là mồ hôi nước mắt, là công sức và trí tuệ, là đồng tiền xương máu trong thương trường – chiến trường ,bác ạ. Em chỉ thấy một vài tay trọc phú mới nổi mới quen thói “bốc rời”, vung tay quá trán, chứ đa phần các nhà doanh nghiệp họ căn cơ lắm. Họ có thể không tiếc khi phải chi cả núi tiền cho những mục đích có ích và cần thiết, chứ không chịu bỏ ra dù chỉ một xu cho những khoản chi vô lý. Vì vậy, nếu họ có phản ứng chuyện tăng hay đặt thêm thuế này phí nọ trong giao thông cũng là đúng thôi, bác ạ.
Thứ hai, người có nhiều tiền là các nghệ sỹ siêu sao trong làng giải trí. Tiền họ có được trước hết là tài năng thiên bẩm, là công sức học tập và khổ luyện, cùng với những sáng tạo không ngừng cả về nghệ thuật và thị trường. Mà tuổi làm nghệ thuật thì ngắn lắm, môi trường nghệ thuật lại khắc nghiệt, đào thải liên tục. Dĩ nhiên cũng có môt vài sao kiếm tiền thêm bằng các chiêu “khoe” vòng này, vòng nọ, hay phát huy các “sở trường” khác ngoài nghệ thuật. Tuy nhiên, số này ít, mà chắc cũng chỉ “bóc ngắn cắn dài” thôi. Vậy nên, hai cô ca sỹ hạng sao là Mỹ Linh và Mỹ Lệ, hoặc nếu có thêm nhiều người nữa đăng đàn phê phán anh bộ trưởng họ Đinh, có tên là một nốt nhạc về những “sáng kiến” thuế, phí của anh ấy, thì cũng dễ hiểu thôi, bác Nghị ạ.
Thứ ba, tuyệt đại bộ phận người sử dụng ô tô là người lao động bình thường. Họ lấy tiền đâu ra mua ô tô? Xin thưa, đó là tiền tiết kiệm, là vay mượn, là bán đất đai, tài sản thừa kế, hay may mắn có được đôi ba vụ làm ăn trúng quả. Nhà em cũng nằm trong số này bác ạ. Em làm công chức, cũng có tý chức vụ, vợ làm ngân hàng, thu nhập cũng không đến nỗi. Ấy vậy mà căn cơ, chắt bóp mãi, rồi vay mượn mới mua được con xe trên năm trăm triệu. Thế mà, đôi lúc chỉ mong có người…mượn, để họ đổ xăng cho! Nói thật, nếu em ở Hà Nội chắc cũng chỉ có nước bán xe, để đi xe buýt cùng anh Đinh cho nó lành!
Loại người thứ tư sử dụng ô tô là những người chắc chắn họ nhiều tiền đến mức không băn khoăn nhiều đến chuyện nộp phí. Ấy là những kẻ tham nhũng. Số này không chỉ nhiều tiền, mà đồng tiền của họ cũng chả phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt gì mới có được. Tuy nhiên, bác cũng đừng nghĩ họ không kêu ca chuyện thuế, phí ô tô. Thứ nhất họ phải kêu, vì họ cũng phải làm ra vẻ khó khăn. Thứ hai, một số mới lên được vị trí có điều kiện tham nhũng đã phải chi phí rất nhiều trong quá trình vận động, nên trước mắt có thể cũng đang túng thật.
Như vậy, chuyện dân kêu tăng thuế, thêm phí là chuyện bình thường. Theo em, dân có kêu ca, phản ứng thì bác cũng đừng nên trách móc họ làm chi. Em trót phạm thượng giải trình với bác đôi điều như vậy, có gì sai trái mong bác chỉ giáo.
Nhưng, có chuyện này em muốn báo cáo riêng với bác. Ấy là, bác chỉ nói thế, mà có người nói là “ông Phạm Quang Nghị chửi dân”, bác Nghị ạ. Em mách bác đó là anh Trương Duy Nhất, chủ nhân Blog “Trương Duy Nhất – một góc nhìn khác”. Có lẽ anh ấy không chỉ “nhìn khác”, mà còn “nghe khác”, nên mới nghe ra là bác chửi dân.
Chứ theo e, thời nay quan chức nói dân như thế là thường, có gì đâu mà gọi là chửi dân, bác nhỉ?

Fa – Xu – Ca


Không có nhận xét nào: