Pages

Thứ Năm, 29 tháng 3, 2012

Vì Sao Nhiếu Ngân Hàng VN Thay Tổng Giám Đốc ?

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa phát đi thông tin HĐQT đã ra nghị quyết chấp thuận đơn xin từ chức tổng giám đốc của ông Lê Hồng Phong. Trong đơn từ nhiệm, ông Lê Hồng Phong đã cảm ơn sự tin tưởng và tín nhiệm trong suốt thời gian đảm nhiệm chức vụ tổng giám đốc.
Thay ông Phong là ông Phạm Doãn Sơn sinh năm 1967, Trưởng ban Kiểm soát của LienVietPostBank, kể từ khi thành lập ngân hàng năm 2008 đến nay.
Trước khi công tác tại ngân hàng, ông Sơn giữ chức Trưởng phòng Các tổ chức tài chính - ngân hàng, Kiểm toán Nhà nước.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT LienVietPostBank, chia sẻ: “Việc thay đổi CEO này có liên quan đến đường hướng của ngân hàng trong thời gian tới. Anh Phong là người có kinh nghiệm, chúng tôi cần cho một lĩnh vực quan trọng khác”.
Việc đưa những lãnh đạo từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán vào, phải chăng sau một thời gian phát triển nóng, các ngân hàng đã bắt đầu chú trọng đến kỹ năng quản trị rủi ro?
Ông Hưởng không phủ nhận giai đoạn tới, ngân hàng rất quan tâm đến những nhìn nhận, phân tích phòng ngừa rủi ro và việc có một CEO với nhiều thế mạnh trong lĩnh vực này sẽ có những tích cực nhất định.
Trước đó, Ngân hàng TMCP Phương Tây (Western Bank) thông báo về việc ông Đặng Đức Toàn, Tổng Giám đốc Western Bank, thôi chức. Lý do được Western Bank giải thích ngắn gọn theo nguyện vọng cá nhân.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng vừa bổ nhiệm ông Simon Morris làm tổng giám đốc mới thay cho ông Nguyễn Đức Vinh. Còn tổng giám đốc của TienPhong Bank đã từ nhiệm và hiện vẫn chưa có người đảm trách. Các ngân hàng như ABBank, VIB, Maritimebank, BaoVietBank cũng đã thay hoặc đang chờ hoàn tất quy trình bổ nhiệm tổng giám đốc mới. Trao đổi với Tiền Phong, PGS - TS Hoàng Trần Hậu, Phó Giám đốc Học viện Tài chính, người có nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu sâu lĩnh vực tài chính ngân hàng cho rằng, cũng không ngạc nhiên.
Đang vào mùa đại hội cổ đông, HĐQT các ngân hàng sẽ phải chịu nhiều sức ép. Hơn thế, các ngân hàng đã qua một giai đoạn phát triển nóng và thời điểm này họ cần phải cẩn trọng. Việc họ sử dụng những CEO có nghiệp vụ kế toán, kiểm toán giỏi cho thấy đã đến lúc họ cần những người có khả năng kiểm soát rủi ro”.
Tuy nhiên, ông Hậu cũng cho rằng đôi khi kinh doanh phải chấp nhận mạo hiểm và việc thận trọng sẽ đi kèm với có thể mất cơ hội. Dù thế nào thì việc thay tổng giám đốc điều hành cũng là điều tối kỵ với các doanh nghiệp.
Cổ đông, khách hàng có thể đặt vấn đề. Do đó, họ cần phải chủ động và thông tin minh bạch.

PV Khánh Huyền -báo TPhong -dantri .vn

Không có nhận xét nào: