Pages

Thứ Sáu, 30 tháng 3, 2012

Thủ tướng Nhật ra lệnh cho quân đội bắn hạ tên lửa Bắc Triều Tiên

Một quân nhân thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đứng cạnh hệ thống hỏa tiễn PAC-3 tại Bộ Quốc phòng ở Tokyo, ngày 29/03/2012.
Một quân nhân thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đứng cạnh hệ thống hỏa tiễn PAC-3 tại Bộ Quốc phòng ở Tokyo, ngày 29/03/2012.
REUTERS/Toru Hanai/Files
Anh Vũ
 
Theo AFP, hôm nay, 30/03/2012, Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda đã ra lệnh cho quân đội bắn hạ tên lửa của Bắc Triều Tiên, đang chuẩn bị được phóng, trong trường hợp thấy Nhật Bản bị đe dọa bởi vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng.
Quyết định này được đưa ra trong cuộc họp nội các do ông Noda chủ trì. Bộ trưởng Quốc phòng Naoki Tanaka tuyên bố với các nhà báo rằng ông đã truyền “mệnh lệnh tiêu diệt” tên lửa này đến các đơn vị phòng không Nhật.
Từ tuần trước, Lực lượng Phòng vệ Nhật đã được lệnh triển khai hệ thống tên lửa đất đối không PAC-3 (Patriot Advanced Capability-3 ) và hệ thống đánh chặn tên lửa SM-3 (Standard Missile-3) được đặt trên các khu trục hạm.

Bình Nhưỡng thông báo phóng tên lửa đẩy vệ tinh quan sát trong khoảng thời gian từ ngày 12 đến 16 tháng Tư. Hoa Kỳ và các đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản đều khẳng định đây là một vụ thử tên lửa tầm xa trá hình, đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng ngay vụ phóng tên lửa vì vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Triều Tiên.
Trong đó Bình Nhưỡng khẳng định sẽ không từ bỏ quyền được phóng vệ tinh phục vụ “mục đích hòa bình”. Hôm nay công ty Digital Globe của Mỹ đã cho đăng trên trang web chuyên thông tin về Bắc Triều Tiên (38north.org) nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy rõ các công việc chuẩn bị phóng tên lửa đang được tiến hành. Bệ phóng đã được kéo đến vị trí, các thiết bị phóng cũng đã được chuẩn bị lắp ráp, nhiều xe bồn chứa nhiên liệu cho tên lửa cũng đã có mặt trong khu vực phóng hỏa tiễn.
Vụ phóng tên lửa được tiến hành tại căn cứ Tongchang-ri, nằm ở Tây Bắc nước này. Dự kiến tầng đầu của tên lửa sẽ rơi xuống biển Hoàng Hải, bên bờ tây của bán đảo Triều Tiên, tầng thứ hai sẽ bay ngang qua đảo Okinawa của Nhật, rơi xuống vùng biển phía đông Philippines.
Về phần mình, Hàn Quốc cũng cảnh báo họ có thể sẽ phá hủy từ trên không tên lửa của Bắc Triều Tiên, nếu nó hướng về lãnh thổ Hàn Quốc
Trong lúc này, thông tấn xã Bắc Triều Tiên KCNA vẫn khẳng định vệ tinh của họ được phóng lên nhằm mục đích đánh giá tình trạng canh tác nông nghiệp và thu thập thông tin về dự báo thời tiết. Vệ tinh này sẽ bay ở quỹ đạo cách trái đất 500 km trong vòng 2 năm. Ngoài ra, KCNA cũng cho biết Bắc Triều Tiên sẵn sàng mời các chuyên gia vũ trụ và nhà báo nước ngoài tới chứng kiến việc phóng tên lửa, để chứng minh tính chất hòa bình trong việc làm của mình.

Không có nhận xét nào: