Pages

Thứ Sáu, 30 tháng 3, 2012

Thượng viện Mỹ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt áp bức Tây Tạng

Một người Tây Tạng lưu vong khóc than bên cạnh di hài của người tự thiêu Jamphel Yeshi tại chùa Tsuglagkhang ở Dharamsala, Ấn Độ ngày 30/03/2012.
Một người Tây Tạng lưu vong khóc than bên cạnh di hài của người tự thiêu Jamphel Yeshi tại chùa Tsuglagkhang ở Dharamsala, Ấn Độ ngày 30/03/2012.
REUTERS/Mukesh Gupta
Tú Anh
 
Ánh lửa tự thiêu của phật tử Tây Tạng soi sáng đến nghị trường Quốc hội Hoa Kỳ.Trong một nghị quyết được toàn thể nghị sĩ thông qua vào hôm qua 29/03/2012, Thượng viện Mỹ thúc giục chính quyền Bắc Kinh bỏ chính sách kềm kẹp các quyền tự do của người Tây Tạng, để cho phóng viên và giới ngoại giao quốc tế đến tận nơi đã xẩy ra làn sóng tự thiêu.
Mặc dù bị Bắc Kinh đả kích, nhưng lập pháp Hoa Kỳ vẫn ra nghị quyết lên án chính sách đàn áp của Trung Quốc đối với người Tây Tạng.

Thượng viện Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngưng ngay những biện pháp kiểm soát sinh hoạt tôn giáo thi hành từ năm 2008, sau vụ nổi dậy tại thủ phủ Lhassa, và phải đối thoại với đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Trong nghị quyết, Thượng viện Mỹ còn yêu cầu Bắc Kinh thả hết tù nhân bị bắt giam một cách tùy tiện, chấm dứt hù dọa, sách nhiễu và giam cầm những người biểu tình ôn hòa, cho phép phóng viên ,các nhà ngoại giao, các tổ chức quốc tế lên tận những nơi mà trong hơn một năm nay đã xảy ra một làn sóng tự thiêu.
Từ tháng Ba năm ngoái đến nay đã có ít nhất 30 vụ tự thiêu mà đa số là tu sĩ trẻ tuổi, để cảnh tỉnh chính quyền Bắc Kinh.
Hai vụ mới nhất xảy ra ngay trong tuần này. Vụ thứ nhất tại thủ đô Ấn Độ nơi chủ tịch Trung Quốc sang dự hội nghị BRICS, và vụ thứ hai tại Tứ Xuyên vào ngày hôm qua.
Theo thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, thì Thượng viện Mỹ gởi một thông điệp rõ ràng là Hoa Kỳ « sát vai với nhân dân Tây Tạng trong nỗ lực bảo vệ văn hóa và đức tin ».
Nghị quyết của Thượng viện Mỹ được thông qua một ngày sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi ,cảnh báo Mỹ không nên can thiệp vào nội tình Trung Quốc gây « phương hại cho quan hệ song phương ».
Thêm hai tu sĩ Tây Tạng tự thiêu tại Tứ Xuyên
Vào trưa nay tại Tứ Xuyên, Tenpa Dargye, 22 tuổi và Choemi Palten, 21 tuổi đã tự biến thành đuốc để phản đối Trung Quốc đàn áp người Tây Tạng. Đây và vụ tự thiêu thứ 32 tại các vùng có người Tây Tạng sinh sống trong lãnh thổ Hoa lục.
Tổ chức Tây Tạng Tự Do cho biết hai tu sĩ trẻ này đã đi 80 cây số, xuất phát từ tu viện Tsodun đến thành phố Barkam, huyện A Bá, nơi có gần 30 vụ tự thiêu từ một năm nay. Vào lúc 12 giờ30 trưa nay giờ địa phương, hai người tẩm xăng châm lửa tự thiêu. Tu sĩ Choemi Palten từng bị an ninh Trung Quốc bắt giam vào năm 2010 tại Lhassa, thủ phủ của Tây Tạng tự trị, chỉ vì mang trong người chân dung Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Tổ chức Tây Tạng Tự Do chưa có thể kiểm chứng là hai tu sĩ tự thiêu còn sống hay không, nhưng biết rõ hai vị này trước đây tu học tại tu viện Kirti, nơi xuất phát nhiều vụ tranh đấu và tự thiêu trong thời gian qua. Hiện tu viện này đang bị kiểm soát rất chặt chẽ. Ban Tôn giáo Nhà nước cử cán bộ giám sát bên trong tu viện, và đã bắt đi cải tạo hàng trăm tu sĩ. Như vậy là trong tuần này đã xảy ra 4 vụ tự thiêu.

Không có nhận xét nào: