Pages

Thứ Sáu, 30 tháng 3, 2012

Sắp xử Câu lạc bộ Nhà báo Tự do?

Ông Phan Thanh Hải (trái) và Nguyễn Văn Hải
Ông Phan Thanh Hải (trái) và Nguyễn
Văn Hải là thành viên sáng lập Câu lạc
 bộ Nhà báo Tự do
Có tin nói ba blogger, Nguyễn Văn Hải (tức Điếu Cày), Phan Thanh Hải (Anh Ba Sài Gòn) và Tạ Phong Tần, sẽ bị đưa ra xét xử trong tháng Tư.
Ông Nguyễn Văn Hải đã bị bắt và kết án tù từ năm 2008, còn ông Phan Thanh Hải và bà Tạ Phong Tần bị tạm giam lần lượt từ 2010 và 2011 đến nay mà chưa đưa ra xét xử.
Cấp giấy phép bào chữa
Bà Dương Thị Tân, vợ cũ của ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, hôm nay xác nhận với BBC rằng luật sư của ông đã nhận được giấy phép bào chữa.
“Sáng ngày 29/3, luật sư Nguyễn Quốc Đạt được gặp ông Nguyễn Văn Hải trong trại giam khoảng nửa tiếng đồng hồ,” bà Tân nói.
Luật sư Nguyễn Quốc Đạt là luật sư do gia đình mời bào chữa cho ông Hải.

Bà Tân cho hay, theo như thông tin của luật sư Đạt, sức khoẻ của ông Hải “không tốt lắm vì bệnh bao tử nặng phải đi cấp cứu mấy lần.”
Khi được hỏi về tin đồn blogger này bị “mất tay”, bà Tân đã đính chính: “Bây giờ thì chúng tôi mới được biết ông Hải còn lành lặn vì cái tin đó là do bà trung tá Đặng Hồng Điệp nói vào thời điểm đó.”
“Khi tôi yêu cầu xác minh có đúng hay không, họ không trả lời,” bà phân giải.
Bà Tân cho biết, việc điều tra đã kết thúc vào hồi cuối năm ngoái 2011, và hồ sơ được chuyển lên toà án vào ngày 24/2.
Vụ án được biết liên quan đến Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, trong đó, hai cây bút khác là ông Phan Thanh Hải (Anh Ba Sài Gòn) và Tạ Phong Tần cũng bị giam giữ.
Luật sư Đoàn Thái Duyên Hải là người nhận bào chữa cho ông Phan Thanh Hải.
“Theo luật sư Duyên Hải nói thì ông Phan Thanh Hải đã được đọc cáo trạng,” bà Tân cho biết.
“Ông Phan Thanh Hải truyền đạt lại rằng họ khởi tố nhóm Câu lạc bộ Nhà báo Tự do trong đó gồm ông Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải và bà Tạ Phong Tần vào khoản 2 điều 88 bộ Luật tố tụng Hình sự.”
Bà Tân nói ông Nguyễn Văn Hải hiện bị đưa về giam giữ ở số 4 Phan Đăng Lưu, TP. Hồ Chí Minh.
Thăm nuôi
Bà Tân nói thêm, gần đây bà Tân nhận được giấy phép vào trại giam gặp Điếu Cày thì “bị ép ký vào những tài liệu in sẵn mà không cho đọc, rồi mới giải quyết cho thăm gặp” nhưng do không đồng ý nên mẹ con bà không gặp được ông Hải.
“Điều này chứng tỏ quyền lực của công an bao trùm lên tất cả mọi ban ngành từ lập pháp cho đến tư pháp,” bà Tân nói.
Bà Tân nói rằng chỉ riêng vợ con ông Phan Thanh Hải được thăm nuôi và thăm gặp thường xuyên.
“Theo lời của ông trung tá công an Phạm Văn Tấn, do ông Phan Thanh Hải hợp tác tốt nên vợ con được thăm nuôi và thăm gặp thường xuyên.”
Bà Tạ Phong Tần
Bà Tạ Phong Tần bắt đầu viết với tư cách nhà báo tự do vào năm 2004
“Gia đình cô Tạ Phong Tần lên mấy lần nhưng chưa được thăm gặp. Họ hứa với em ruột của cô đầu tháng Tư này thì sẽ cho gặp,” bà nói.
“Nếu đúng một tháng hai lần người ta cho thăm nuôi, thì đủ một tháng hai lần tôi gửi đơn. Thậm chí có tháng tôi gửi đến ba lần nhưng vẫn không được gặp hay được biết tin tức gì.”
“Họ đã gây ra với gia đình các con tôi một sự bất công không theo căn cứ pháp luật nào cả, tôi nghĩ rằng sự đấu tranh của tôi là đúng,” bà Tân nói.
Ông Nguyễn Văn Hải, chủ trương Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, bị xử 30 tháng tù giam vì ‘tội trốn thuế’ và đến ngày 19/10/2010 thì mãn hạn nhưng tiếp tục bị giam cho đến tận bây giờ.
“Ông Hải đã từng tuyệt thực một lần phản đối lý do không gặp được gia đình, giam giữ mà không cho gia đình biết chỗ,” bà Tân kể lại.
Một thành viên sáng lập khác của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, ông Phan Thanh Hải được cho là gặp khó khăn khi tìm việc làm vì bị công an sách nhiễu. Ông bị bắt vào tháng Mười 2010.
Trong khi đó, bà Tạ Phong Tần, cựu sĩ quan công an, đã có hơn 700 bài về các vấn đề xã hội. Bà bị bắt tháng Chín 2011 sau nhiều lần bị công an câu lưu, thẩm vấn.

Không có nhận xét nào: