Pages

Thứ Tư, 30 tháng 10, 2013

Thành phố Irwindale kiện tương ớt Sriracha hiệu Con Gà

IRWINDALE, Calif. (AP) - Thành phố Irwindale, California, kiện công ty sản xuất tương ớt Sriracha hiệu Con Gà, đòi đóng cửa một nhà máy nếu công ty này không khử hết mùi cay bay ra từ xưởng sản xuất.

 
 Sản phẩm tương ớt hiệu Con Gà rất quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. (Hình: AP Photo/Nick Ut)

Một số cư dân thành phố phàn nàn mùi cay nồng quá. “Giống như ai để nguyên cả đĩa ớt cay vào ngay mặt vậy đó.” Ruby Sanchez, cư dân sống đối diện với nhà máy Sriracha, mô tả.

Nhà máy này mới được đưa vào hoạt động chừng hai năm nay. Chi phí xây dựng nhà máy, rộng 650 ngàn square-foot vào khoảng $40 triệu. Theo bản tin AP, mỗi năm nhà máy này sử dụng hết 100 triệu pounds ớt để làm ra tương ớt Sriracha.Mỗi ngày, có khoảng 40 xe tải chở ớt từ miền Trung California đến nhà máy này để gia công. Mùi ớt quyện với tỏi, được thổi qua các tấm lọc bằng carbon để khử mùi trước khi được thải ra bên ngoài. Cư dân ở đây nói rằng mùi vẫn còn rất nặng.

“Mỗi khi gió thổi, mùi nghe rất, rất, rất nặng.” Vẫn theo lời Ruby Sanchez. “Và nó làm tôi ho.”

Một cư dân khác, ở cuối đường, Rafael Gomez, thì nói cả gia đình bị ho, hắt hơi, đau cổ họng và chảy nước mắt.

 
 Thành phố Irwindale yêu cầu tòa án ra lệnh công ty Huy Fong ngưng sản xuất. (Hình: AP Photo/Nick Ut)

Mùi cay kéo dài trong 3 tháng thu hoạch ớt, từ tháng Tám đến cuối tháng 10. “Và đây chính là thời điểm ấy. Khi gia công, họ nghiền ớt, rồi trộn với các gia vị khác.” Theo lời ông Frank Galante, luật sư thành phố Irwindale.

Luật sư này nói rằng thành phố nhận được rất nhiều đơn than phiền của cư dân.

Đại diện thành phố và công ty Sriracha thảo luận về vấn đề này hồi đầu tháng. Hai phía nói rằng cuộc gặp gỡ ôn hòa, nhưng phía công ty từ chối chi thêm $600 ngàn làm hệ thống lọc mùi mới. Phía công ty tin rằng điều ấy là không cần thiết.

Trong khi công ty đang tìm một giải pháp khả thi, thì phía thành phố khởi kiện. Vụ kiện ra tòa vào thứ Năm này.

Giám Đốc Sản Xuất của Sriracha, ông Adam Holliday, bày tỏ: “Chúng tôi không nghĩ chuyện này phải xảy ra.”

Mặc dầu kiện công ty Huy Fong, luật sư thành phố vẫn khen là tương ớt hiệu con gà ăn rất ngon.

“Món này rất ngon.” Theo lời cư dân Galante. “Thành phố không có vấn đề gì với sản phẩm của công ty này. Chúng tôi chỉ muốn họ kiện toàn hệ thống sản xuất để không làm ảnh hưởng đến cư dân.” (Đ.B.)
 

Không có nhận xét nào: