Thứ Ba, 1 tháng 9, 2015

Trung Quốc: Lại xảy ra nổ nhà máy hóa chất ở Sơn Đông

Đêm qua (31/8), Trung Quốc xảy ra thêm một vụ nổ lớn tại một nhà máy hóa chất ở tỉnh Sơn Đông, làm rung chuyển nước này, chỉ hơn 2 tuần sau vụ nổ kinh hoàng ở thành phố Thiên Tân.

Trung Quốc, sơn đông, nổ lớn, nhà máy hóa chất,
                                    Ngọn lửa bùng lên trong vụ nổ  thắp sang một vùng trời.

Vụ nổ lớn đã xảy ra vào khoảng 23 giờ 30 phút (giờ địa phương) tại một nhà máy hoát chất thuộc khu công nghiệp Lijin ở thành phố Đông Dinh, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc. Lửa và khói đã được nhìn thấy bốc lên từ hiện trường trong đêm.

Nhật báo People’s Daily của đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa tin về vụ nổ. Theo báo này, vụ nổ cực lớn, thậm chí ở khoảng cách xa cũng có thể nghe thấy. Hiện chưa có thông tin cụ thể về số người thương vong và nguyên nhân gây ra vụ nổ ở Sơn Đông.

Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc cũng đưa tin về vụ nổ trên tài khoản Weibo chính thức. Đài này đã đăng tải các hình ảnh về vụ nổ tại một khu công nghiệp tương đối hẻo lánh.

Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, các vụ nổ liên tiếp xảy ra ở Trung Quốc. Hồi tháng 8, 1 người đã thiệt mạng trong một vụ nổ tại một nhà máy hóa chất cũng ở Sơn Đông.

Trước đó 2 tuần, tại khu công nghiệp ở thành phố Thiên Tân đã xảy ra vụ nổ kép, mà số người thiệt mạng được chính quyền công bố là 160 nhưng theo thông kê từ các cơ quan độc lập thì con số này lên đến hơn 1400 người. Vụ nổ còn làm dấy lên lo ngại về lượng chất độc còn sót lại gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

Vụ việc mới nhất sẽ đặt ra thêm nhiều câu hỏi về tiêu chuẩn an toàn tại Trung Quốc, nơi các tai nạn công nghiệp xảy ra quá thường xuyên sau 3 thập niên phát triển nóng. Một vụ nổ tại một nhà máy phụ tùng ô tô vào năm 2014 đã khiến 75 người thiệt mạng.

Theo Dân Trí

(Tinh Hoa)

Không có nhận xét nào: