Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2013

Côn đồ lộng hành, chính quyền xã bất lực hay tiếp tay cho côn đồ


Đối tượng đã từng có tiền án tiền sự, sau khi mãn hạn tù lại dùng "cái uy" là mình đã ngồi tù để lộng hành, đe dọa khiến cho nhiều người dân bất bình.

Nguyễn Quang Vinh đang trình bày lại sự việc với PV
Nguyễn Quang Vinh đang trình bày lại sự việc với PV

Người dân địa phương không hiểu tại sao cơ quan công an xã Hà Bình, cũng như CA huyện Hà Trung lại làm ngơ không có biện pháp xử phạt nào khiến người bị hại và nhân dân địa phương bất an.
Theo đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Quang Vinh (SN 1950), trú tại Thôn Ngọc Sơn, xã Hà Bình, huyện Hà Trung, Thanh Hóa cho biết. Vào lúc 13h30 ngày 21/02/2013, thực hiện kế hoạch đi lấy nước để cho nhân dân trong thôn sản xuất vụ chiêm xuân 2013, ông Nguyễn Quang Vinh cùng anh Nguyễn Văn Phú (công an viên của xã) đi thực hiện việc này. Khi ông và anh Phú đi đến cống nước thuộc cánh đồng Chu A thì bất ngờ bị tên Bùi Văn Lâm (SN 1974, là đối tượng đã có tiền án, tiền sự về tội gây mất trật tự công cộng và có biệt danh là Lâm voi) vác một thanh mã tấu sáng loáng dài 1m lao ra hung hăng chửi bới, rồi túm cổ áo ông Vinh. Lâm cầm mã tấu đâm vào bụng ông hai nhát, nhưng rất may, ông Vinh đã gạt được lưỡi dao ra, nên bị thương chảy máu ở tay.
Không chỉ có vậy, tên Lâm (voi) còn dùng mã tấu ghì lên cổ ông Vinh rồi chém, nhưng rất may ông Vinh gạt ra được nên chỉ bị thương nhẹ và chảy máu nên được người dân đưa đi băng bó vết thương tại một nhà dân ở gần đó.
Lúc này, tên Lâm lại hung hăng, tiếp tục lao vào để thanh toán ông Vinh, mặc cho mọi người can ngăn. Khi đó sự việc đang diễn ra, người dân đã gọi điện báo cho cơ quan công an xã. Nhanh chóng có mặt tại hiện trường và chứng kiến cảnh Lâm (voi) đang hung hăng cầm mã tấu lao đến để chém ông Vinh nhưng lực lượng công an viên gần như "bất lực", không có phản ứng gì, chỉ đứng nhìn tên Lâm hung hãn lao vào đòi thanh toán ông Vinh, nhưng rất may khi đó, người dân tới xem đông nên đã kịp thời can ngăn nên ông Vinh được giải thoát và đưa đi bệnh viện khâu vá vết thương.
Ông Bùi Văn Lựa đang trao đổi với PV báo chí.

Khi vết thương dần ổn định, ông Vinh quay lại UBND xã Hà Bình để xem hướng xử lý của ban Công an (CA) xã thế nào? thì không hiểu lý do tại sao tên Lâm đã được cho tha về. Khi ông hỏi ban ban CA xã Hà Bình có lập biên bản xử lý vi phạm hay không thì được ban công an xã nói nó (chỉ tên Lâm) còn đang “nóng lắm” nên không làm được và đã cho về. Bên cạnh đó, ban CA xã Hà Bình cũng không lập biên bản thu giữ vũ khí nóng là chiếc mã tấu đã chém ông Vinh và đến mấy ngày sau vẫn không gọi lên để lập biên bản gì.
Tuy nhiên, khi PV đem sự việc trên trao đổi với ông Bùi Văn Lựa (trưởng công an xã Hà Bình) thì được ông cho hay. Đúng là có sự việc ông Nguyễn Quang Vinh và Bùi Văn Lâm xảy ra va chạm, xô xát với nhau vào đầu giờ của ngày 21/12/2013. Hôm đó, ông Vinh đi tháo nước cho dân cấy, Lâm đi làm về thấy nước bị ngập lúa nên đã xảy ra mâu thuẫn rồi đánh nhau. Khi đó Lâm (voi) đã có men rượu vào nên đã đánh ông Vinh như vậy.
Cũng tại cuộc trao đổi này, ông Lựa cho biết Lâm là một đối tượng đã có tiền án, tiền sự và theo như ông Lựa cho hay về hành vi của Lâm thì đó là hành vi côn đồ, song về mặt gây thương tích thì không đến mức độ nghiêm trọng nên chúng tôi không bắt Lâm cũng như không xử lý vi phạm của Lâm được.
Hiện trường nơi gần nơi tên Lâm đã cầm mã tấu chém ông Vinh

Nếu như theo ông Lựa nói thì việc tên côn đồ có tên Lâm (voi) này phải đâm chết người thì mới đủ điều kiện xử lý vi phạm chăng?. Cũng tại cuộc trao đổi thì PV còn được biết tên Lâm và ông Lựa có mối quan hệ họ hàng với nhau nên có lẽ vì thế tên Lâm này đã được ban CA nể và để tên côn đồ này nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, gây hoang mang cho nhân dân đang sinh sống trên địa bàn.
Mặc cho sự việc đã diễn ra một thời gian khá lâu, song không hiểu vì lý do gì, đến nay phía CA xã Hà Bình vẫn chưa lập biên bản xử phạt hành chính đối với tên Lâm (voi), với lý do mà ông Lựa đưa ra hết sức lãng xẹt rằng; vì hai bên chưa thõa thuận với nhau nên ban CA chúng tôi chưa thể thực hiện việc xử lý vi phạm với Lâm này được.
Rõ ràng hành vi vi phạm của tên Lâm đã rõ song có lẽ vì một mối quan hệ nào đó mà phía CA xã đã không tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm tên Lâm. Quá bức bách với cách làm của CA xã nên ông Vinh đã bất mãn không hợp tác và làm đơn kiến nghị tới các cấp có thẩm quyền cao hơn, nhưng mãi cho đến hôm nay vẫn chưa được giải quyết khiến cho ông và nhân dân vô cùng bức xúc lo sợ trước một tên côn đồ hung hãn đang lộng hành tại vùng quê này.
Trước sự việc trên kính mong các cấp có thẩm quyền của huyện Hà Trung, cần nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ sai phạm của tên côn đồ Bùi Văn Lâm, nhằm đảm bảo quyền lợi, lợi ích cho ông Vinh và tránh sự bức xúc, lo sợ của người dân trên địa bàn về tên côn đồ có tiền án, tiền sự "cộm cán" có nhiều hành vi trái pháp luật mà vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, phía cơ quan công an xã và huyện thì làm ngơ như vậy.

(Xã hội)

Không có nhận xét nào: