Pages

Thứ Ba, 31 tháng 3, 2015

Nhiều quan chức Trung Quốc tự tử vì sợ bị điều tra tham nhũng

mediaThủ tướng Lý Khắc Cường tại buổi khai mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc ngày 05/03/2015.Ông đã khẳng định quyết tâm chống tham nhũng.REUTERS/Jason Lee
Trang mạng wantchinatimes.com hôm nay, 30/3/2015, dẫn nguồn từ báo Financial Times cho biết, số lượng các quan chức Trung Quốc tự tử trước khi bị rơi vào vòng điều tra tham nhũng đang có xu hướng tăng mạnh. Con số trên thậm đông hơn nhiều so với số người bị kết án tử hình vì tội tham nhũng tại nước này. 

 

Báo Financial Times, dẫn thông tin một trang mạng bằng tiếng Trung tại Mỹ đưa ra con số : Trong năm 2014, có 39 trường hợp quan chức tự tử, trong khi năm 2013 chỉ có 7 trường hợp được ghi nhận.
Theo Financial Times, chính vì hệ thống tư pháp không minh bạch và sức ép từ chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc đã góp phần làm cho con số quan chức tự tử tăng mạnh như thế.
Finacial Times thống kê từ tháng 8/2013 đến tháng 4/2014, ở 26 tỉnh của Trung Quốc đã có 112 quan chức tự tử, các quan chức cấp vụ hoặc tương đương chiếm tới 70%.
Trong số đó có 20% quan chức có thể đang là đối tượng điều tra tham nhũng. Cụ thể là trong số 39 trường hợp quan chức tự tử trong năm 2014, có 10 trường hợp hoặc bị truy tố, hoặc bị nghi ngờ dính vào tham nhũng.
Financial Times nhận định là các vụ quan chức dính líu đến tham nhũng thường bị chính quyền giấu kín vì sợ gây tác động tiêu cực đến dư luận xã hội cũng như gia đình các đối tượng.
Trong khi con số tự tử tăng thì số lượng các bản án tử hình vì tội tham nhũng có xu hướng giảm, mặc dù quy mô và mức độ nghiêm trọng của các vụ án tham nhũng đưa ra xét xử ngày càng lớn.
Hiện tượng các quan chức bị nghi ngờ dính líu tham nhũng tự tử còn gây khó khăn cho các cuộc điều tra. Bị mất nhân chứng, hay đối tượng điều tra như vậy có thể dẫn đến việc nhiều nghi án tham nhũng bị đình chỉ điều tra.

Không có nhận xét nào: