Pages

Thứ Năm, 31 tháng 7, 2014

Một phỏng đoán về lý do ông Phạm Quang Nghị đi Mỹ

Tạ Nhất Linh (Danlambao) - Về chuyến đi Mỹ khá lạ lùng và nửa kín nửa hở của ông Phạm Quang Nghị bí thư thành ủy Hà Nội, đã có khá nhiều nhận định, đồn đoán. Hầu hết các nhận định đó đều có khía cạnh đúng. Tuy nhiên, cũng hầu hết đều chỉ là những phán đoán mà thôi.

Có thể có nhiều lý do để ông Nghị được cử đi Mỹ. Nhưng tôi vừa bất chợt nghĩ đến một lý do mà những người nhận định thời cuộc thường chẳng mấy để tâm. Trong trường hợp này là chuỗi những sự kiện liên quan đến đường ống nước sông Đà do tổng công ty Vinaconex thi công.

Xin nhắc lại sơ lược những sự kiện này. Đầu tiên là việc đường ống dẫn nước quan trọng này bị vỡ tới 9 lần, chưa biết chất liệu đường ống là gì nhưng đào lên thì thấy nó rất mỏng. 9 lần vỡ, nhưng chưa thấy ai việc gì. Cách đây chưa đầy 1 tuần lại thấy nói Hà Nội giao tiếp cho Vinaconex làm đường ống thứ hai, một việc như thách thức dư luận cả nước! (Tất nhiên chính quyền HN vừa giải thích là lần này Vinaconex tự bỏ vốn ra làm, nhưng kể cả đúng như vậy thì vẫn là ngang trái!) Và đến 29 tháng 7 thì thấy bộ công an công bố quyết định khởi tố vụ này.

9 lần vỡ một đường ống quan trọng như vậy, cấp nước cho hàng vạn dân thủ đô, mà có lẽ phải đến hàng năm trời những kẻ thiết kế và thi công cứ nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Không những thế, bọn họ còn được giao làm tiếp đường ống khác! Hẳn phải có một thế lực nào đó “bảo kê” cho những kẻ đó. Vậy thế lực đó là (những) ai?

Vì những người giao cho Vinaconex làm đường ống thứ hai là chính quyền Hà Nội, nên trong cái thế lực bao che cho tổng công ty này ít nhất phải có những nhân vật như ông Phạm Quang Nghị hoặc ông chủ tịch thành phố Nguyễn Thế Thảo. Tuy nhiên, chưa thấy báo chí, kể cả báo lề trái, đụng đến tên hai ông này.

Mặc dù vậy, có thể thấy sự trùng hợp về thời gian của việc việc bộ công an khởi tố vụ vỡ đường ống nước sông Đà với việc kết thúc chuyến đi Mỹ của ông Phạm Quang Nghị. Một điều lạ nữa là nếu để ý về chuyến đi này thì thấy nó chẳng có nội dung cụ thể gì. Ông Nghị không hề ký kết hay chứng kiến một lễ ký nào với phía Hoa Kỳ. Thế mà thời gian của chuyến đi thì khá dài: gần trọn một tuần.

Câu hỏi sau có thể là khá vu vơ, nhưng không hoàn toàn vô căn cứ: Phải chăng ông Phạm Quang Nghị chính là người che chắn cho Vinaconex? Phải chăng nếu ông Nghị có mặt ở nhà trong những ngày đầu lập hồ sơ khởi tố thì ông sẽ tìm cách ngăn cản cơ quan điều tra? (Hiện tại, các ủy viên bộ chánh trị đang lấy thế được quyền chỉ đạo trực tiếp các công việc của chánh phủ ra để thúc đẩy cái này, cản trở cái nọ.) Trong thời đại thông tin thì khoảng cách gần 20 ngàn km từ VN sang Mỹ chẳng là cái gì, nhưng việc cầm điện thoại di động chỉ đạo công việc “nhạy cảm” qua sóng điện từ, nhất là từ quốc gia trùm nghe lén, là việc ông Nghị có bố bảo cũng không dám làm trong một chuyến vắng nhà như vậy.

Ý nghĩ liên hệ chuyến đi của ông Phạm Quang Nghị với việc khởi tố Vinaconex hợp lý tới đâu thì thời gian sẽ cho câu trả lời. Nhưng có một điều chắc chắn: từ nay đến đại hội 12 của CSVN, những chiêu trò gài bẫy lẫn nhau của các ủy viên bộ chánh trị CSVN sẽ rất sôi động và hấp dẫn.

Hãy chờ xem!

Tạ Nhất Linh

Không có nhận xét nào: