Pages

Thứ Năm, 31 tháng 7, 2014

Sierra Leone tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dịch Ebola

Nhân viên y tế của Tổ chức Y sĩ Không biên giới (MSF) mặc đồ bảo hộ trước khi đi vào khu vực cách ly tại các trung tâm điều trị Ebola ở Kailahun.
Tổng thống Sierra Leone Ernest Bai Koroma vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp để ứng phó với vụ bộc phát dịch Ebola. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật của thông tín viên đài VOA Michael Brown.
Tổng thống Koroma hôm nay cho biết chính phủ ông đang thực hiện những biện pháp phòng ngừa, bao gồm việc cách ly những khu vực dịch bệnh xuất hiện và hạn chế những cuộc tụ tập nơi công cộng trong vòng từ 60 đến 90 ngày.
Nhà lãnh đạo Sierra Leone cũng cho biết ngày mai ông sẽ đến Guinea để gặp gỡ các vị đồng cấp của Guinea và Liberia để thảo luận về dịch bệnh nguy hiểm này.

Trong khi đó, các nhân viên y tế ở Liberia đang ra sức tự bảo vệ cho họ, sau khi hai người Mỹ giúp đỡ các bệnh nhân Ebola cũng nhiễm phải loại vi rút gây chết người.
Chính phủ Liberia đã đóng cửa trường học vì vụ bộc phát Ebola.
Hội Y Sĩ Không Biên Giớ
Tại Sierra Leone, Hội Y Sĩ Không Biên Giới cho hay cuộc chiến để chống lại Ebola đã gặp phải rất nhiều khó khăn vì sự lây lan nhanh chóng của loại vi rút chưa có thuốc chữa.
Ông Anja Wolz, điều hợp viên khẩn cấp của Hội Y Sĩ Không Biên Giới phát biểu như sau.
"Vào lúc này, Hội Y Sĩ Không Biên Giới chúng tôi chỉ có thể làm việc tại các trung tâm quản lý ca bệnh mà không có khả năng để đi ra bên ngoài. Tình hình rất đỗi khó khăn. Có thể nói là chúng tôi đang ở trên đỉnh của một tảng băng chìm vào lúc này vì hệ thống truy tung những sự tiếp xúc không thật sự hoạt động một cách hữu hiệu. Đây là một trong những vấn đề lớn mà chúng tôi phải đối mặt. Bởi vì việc tìm ra bệnh nhân càng sớm càng tốt và đưa họ vào trung tâm quản lý ca bệnh là một việc căn bản trong một vụ bộc phát Ebola."
Đầu tuần này, Sierra Leone gặp phải một cú sốc mạnh, khi Bác sĩ Sheik Umar Khan, người đứng đầu cuộc chiến chống Ebola của Sierra Leone, qua đời vì bệnh này.
Một số người đứng ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống Ebola nói rằng dịch bệnh này thường để lại những vết thương tâm lý cho nhân viên y tế.
6 tháng qua.Ông Sebastian Stein, một chuyên viên nước uống và vệ sinh của Hội Y Sĩ Không Biên Giới, cho biết như sau.
"Khi phải ứng phó với việc này mỗi ngày, khi nhìn vào mắt các bệnh nhân, quí vị sẽ thấy ngay là họ rất sợ hãi. Hãy nhìn qua hàng rào ngay sau lưng quí vị, và nhìn vào những người bệnh, quí vị biết rõ là họ không có nhiều cơ hội để sống sót. Đó là một điều kinh khiếp."

Tổ chức Y tế Thế giới của Liên hiệp quốc mới đây cho biết gần 700 người đã thiệt mạng vì Ebola ở Guinea, Liberia và Sierra Leone trong 6 tháng qua.
Bệnh này hiện chưa có thuốc chủng hay thuốc chữa.

Không có nhận xét nào: