Pages

Thứ Ba, 30 tháng 8, 2011

Bí mật đảng CS Trung Quốc bị lộ trên You TubeTướng nói chuyện tình báo, bị quay phim
BEIJING (AP) – Một tướng Trung Quốc huấn luyện cán bộ về các mối nguy tình báo bị quay phim và tung lên YouTube, làm lộ nhiều vụ án gián điệp bí mật của nước này và mất mặt quân đội xưa nay vẫn thường giữ kín mọi điều.

Ðoạn phim của Tướng Jin Yinan được đài truyền hình
NTDTV chiếu lại, với phụ đề tiếng Anh.
(Hình: YouTube.com)
Hiện chưa rõ là Thiếu Tướng Jin Yinan phát biểu ở nơi nào và vào lúc nào, và Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cũng không trả lời các câu hỏi của truyền thông ngoại quốc về vụ này.
Tuy một số vụ nhắc đến trong cuộc nói chuyện đã được loan báo trước đây, dư luận chỉ biết rất ít chi tiết, trong khi các vụ liên quan đến quân đội được hoàn toàn giữ mật.

Trong những vụ mà Tướng Jin nhắc tới có cựu đại sứ Trung Quốc tại Nam Hàn, ông Li Bin, người bị bản án 7 năm tù về tội tham nhũng. Tướng Jin nói rằng ông Li thật ra bị phát giác là chuyển bí mật cho phía Nam Hàn, làm lộ quan điểm của Trung Quốc trong cuộc đàm phán 6 nước nhằm giải trừ võ khí nguyên tử của Bắc Hàn, tuy nhiên những điều này không được tiết lộ ra bên ngoài và thay vào đó tội danh của ông Li đổi thành tham nhũng.
“Khi mà đại sứ của một quốc gia lại đi làm gián điệp cho một quốc gia khác thì còn gì nữa?” Tướng Jin nói.
Cũng tương tự cách giải quyết này là trường hợp người đứng đầu chương trình nguyên tử của Trung Quốc, ông Kang Rixin, bị án tù chung thân về tội tham nhũng hồi tháng 11 năm ngoái. Tướng Jin cho hay ông Kang thật ra bán tin tức bí mật về chương trình nguyên tử dân sự của Trung Quốc cho một quốc gia mà ông không nêu tên.
Ông Kang, người từng ở trong Trung Ương Ðảng, cũng như Ban Thanh Tra, là một trong những đảng viên cao cấp nhất trong đảng Cộng Sản Trung Quốc làm gián điệp từ trước đến nay, theo Tướng Jin. Ông cho hay vụ bắt giữ ông Kang đã khiến thành phần lãnh đạo đảng phải bàng hoàng.
“Trung ương đảng vô cùng lo lắng nên ra lệnh có cuộc thanh tra từ trên xuống dưới, không chừa một ai,” Tướng Jin cho hay.
Tướng Jin cũng nói về trường hợp của Tong Daning, một viên chức làm việc trong cơ quan điều hành quỹ an sinh xã hội Trung Quốc. Người này bị xử tử năm 2006 sau khi bị kết tội làm gián điệp cho Ðài Loan. Tướng Jin cho hay Tong chuyển tin tức cho lãnh đạo Ðài Loan biết về chính sách tiền tệ của Trung Quốc, nên khi Bắc Kinh thay đổi tỷ giá hối suất, Ðài Loan đã không bị mất tiền.
Trong vụ liên quan đến giới chức quân đội, Tướng Jin nói rằng Ðại Tá Xu Junping, người đào tị tại Mỹ năm 2000, không cung cấp tin tức kỹ thuật bí mật gì mà chỉ cho người Mỹ biết về cá tính, thái độ, thói quen của các thành phần chỉ huy cao cấp trong quân đội Trung Quốc vì từng tháp tùng họ trong các chuyến đi ngoại quốc trong nhiều năm.
Cuộc nói chuyện của Tướng Jin, có cả các hình ảnh chiếu theo kèm, được coi là một buổi thuyết trình thường thấy trong các cuộc họp tập dành cho thành phần cán bộ đảng viên để cảnh cáo họ không để bị dụ dỗ làm gián điệp hay tham nhũng. (V.Giang)

Không có nhận xét nào: