Pages

Thứ Ba, 30 tháng 8, 2011

Những khác biệt nho nhỏ Cần phải vượt qua ?

Sau khi được xem, nghe cuộc nói chuyện của Lm. Nguyễn văn Khải tại Caliornia ngày 21-08-2011 có một câu trả lời của Lm rất ý nhị ” chúng ta hãy vượt qua những khác biệt nho nhỏ” gợi ý cho tôi một cái nhìn chung về đời sống của chúng ta trong sinh hoạt cộng đồng hải ngoại. Chính những lỗi lầm khác biệt nho nhỏ đã vô tình làm cản trở, khó vượt qua trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chính nghĩa VNCH.

Sau 30-04-1975 cộng đồng VN hải ngoại với con số trên 3 triệu, sống trên những quốc gia Tự Do, 90% là những người tỵ nạn CS rời bỏ quê hương thuộc chính thể VNCH. Sự lớn mạnh của CĐHN phát triển rất phong phú, nhất là sự thành công của các thế hệ trẻ đã trở thành những bác sĩ, kỹ sư, luật sư, chuyên gia v..v..


Họ là những nhân tài, là nguồn tài nguyên chất xám quý báu. Nhưng tại sao?- sau 36 năm chúng ta vẫn chưa hoàn thành trách nhiệm trong công cuộc phục quốc giải phóng cho đồng bào VN thoát khỏi sự gông cùm gian ác của VC để đem lại sự tự do – công bình – hạnh phúc và căn bản quyền làm người . Tại sao.?.tại sao ??…
Nguyên nhân phải chăng đó là những khác biệt nho nhỏ ??…
Về các hội đoàn thường nghe:” chúng tôi không làm chính trị”, nhưng chúng tôi ra đi vì lý do tỵ nạn chính trị . Đấy là khác biệt nho nhỏ. – Xin các hội đoàn đó tự trả lời !!!!
Về các nhân sĩ, trí thức có tầm cỡ, vì những bất đồng quan điểm đã ”vô tình” thừa hưởng không khí tự do ngôn luận, khích bác, chỉ trích, hạ bệ nhau phải chăng cũng là khác biệt nho nhỏ ?..Thua !!!!
Trong một nhóm nhỏ 10 anh em cùng chung một lý tưởng nhưng sau những cuộc trà dư tửu hậu có một anh không thích say sưa, thì 9 anh thích nhậu tuyên bố : ”thằng đó tự cô lập”. Chúng ta tiếp tục nhậu! nói chuyện cứu nước. Mục tiêu lớn cùng chí hướng chỉ diễn ra qua bàn tròn tiệc rươu đấu láo ! – không kết quả. –Thua !
Một ông chủ tịch CĐ rất nhiệt tình, năng nổ và thiện chí, bị chê bai là ít học, không đủ tư cách lãnh đạo CĐ chỉ vì ông ta hồi còn ở VN chưa qua được bằng cấp tú tài như tôi. Phải chăng là một khác biệt nho nhỏ?. – Thua !
Một thiệp mời cho dù tắc trách về ấn loát khi được khám phá sự sai sót, không nhận lỗi lầm mà vài cá nhân, vì phe ta tổ chức nên bênh vực bằng những lời bất nhã, coi thường dư luận và phản đối vô thức ngay cả với đồng môn của mình, Phải chăng là những khác biệt nho nhỏ ? – Đáng buồn. Thua !
Sống trong xã hội Tự Do – Dân Chủ, người hải ngoại có đủ phương tiện và điều kiện lập hội, lập đảng, chắc chắn vẫn còn những phần tử không tốt len lỏi trong hàng ngũ đấu tranh của các đảng phái và như tôi được biết hình như tại Hoa Kỳ (thông báo của FBI yêu cầu người dân hợp tác cung cấp thông tin phần tử CS nằm vùng cho chính phủ). Xin ai nắm vững có thể đính chính vì người viết không sinh sống tại Hoa Kỳ.
Theo như một số dư luận người Việt HN thì đảng ”Việt Tân” là cánh tay nối dài của VC, trong khi đó thì ĐCSVN gọi đảng VT là ”đảng khủng bố – phản động”. VT đứng giữa hai lằn đạn mà sự thiệt thòi nhất là đồng bào không biết thực hư ra sao !.– Cá nhân tôi cũng đang chấm hỏi về Việt Tân về trận hỏa mù này! , nhưng khi nhìn thấy những cuộc biểu tình tại Đan Mạch có bóng dáng VT hậu thuẫn cho giới trẻ tại Đan Mạch thành công tốt đẹp, nếu tôi nghĩ đảng VT có liên hệ với VC thì trong buổi biểu tình chống TC ngày 01-07-2011 tại Copenhagen (København) VT chỉ cần liên hệ với tòa Đại Sứ VC cho 10 sv du học và công nhân lao động cầm cờ CS xáp nhập vào đám biểu tình sẽ tạo nên chia rẽ trong CĐVN tại Đan Mạch và dập tắt ngay những ngọn lửa đấu tranh ngay trong trứng nước (Đây là sự nhận xét riêng cá nhân, không tuyên truyền cho đảng VT). Phải chăng chúng ta còn vài tị hiềm trong cạnh tranh tài năng, khác biệt nho nhỏ mà chưa đi vào mẫu số chung trong công cuộc đấu tranh cho đại cuộc ?- Xin các chính khách chính trị cho ý kiến.
Còn rất nhiều khác biệt nho nhỏ phát xuất từ ngay trong gia đình, bạn bè, hội đoàn rồi trải rộng ngoài xã hội, không tiện nói hết đã làm cho hố ngăn cách giữa các thế hệ cha anh và con cháu khó thông cảm nhau. Chúng ta mỗi cá nhân; mỗi gia đình; mọi tổ chức các hội đoàn đoàn thể; đảng phái hãy cố vượt qua những khác biệt nho nhỏ; nếu có hãy tự đấm ngực mình là ”lỗi tại tôi” cùng nhau đoàn kết nối vòng tay lớn dùng những cái đấm ngực kết hợp thành một nội lực tung đòn vào địch thủ là VC hầu tạo một hậu phương vững mạnh yểm trợ tiền tuyến đang đấu tranh cho công bình dân chủ tự do, cho sự thật tại quê nhà. Cùng nhau vươn mình đập tan chế độ bạo quyền VC; giải thoát cho đồng bào thoát cảnh xiềng xích, khổ đau mà bọn cầm quyền việt gian bán nước, ác với dân, hèn với giặc đang thao túng đất Việt thân yêu của chúng ta.
Người viết hy vọng sự đoàn kết vững mạnh là động lực hữu hiệu sẽ thu ngắn thời gian đem lại sự thành công cho đại cuộc. Sự khải hoàn rất gần trong một không gian rất hài hòa để mở đầu cho công cuộc tái thiết xứ sở, cùng nhau xây dựng một thể chế đúng nghĩa Tự Do – Công Bình – Hạnh Phúc – Văn Minh. Riêng niềm vui sướng nhất của người viết sẽ được thỏa mãn đó là – Xin thưa: ” không còn phải ngồi viết lên những bài vở với nội dung như thế này, mà dành thời giờ cuối đời dồn nỗ lực tâm trí để học hỏi thêm, trau dồi thêm văn chương viết lên những áng văn mộc mạc, dễ thương về những đề tài kiến tạo quê hương, đến sắc thái hào hùng của dân tộc, đặt kỳ vọng viết lên những bản ”thành văn” ghi lại dấu ấn những tài năng siêu quần của thế hệ trẻ đầy tương lai hứa hẹn, cùng cộng hưởng một rừng chất xám dồi dào hiện có của đất nước Việt Nam, thi thố tài năng góp phần tiếp nối xây dựng đất nước với truyền thống bất khuất của dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử trên 4000 năm văn hóa mà cha ông chúng ta đã gầy dựng để lại giang sơn cho con dân đất Việt.
Đan Mạch 29-08-2011
Vũ Đình Quyến

Không có nhận xét nào: