Pages

Thứ Hai, 29 tháng 8, 2011

Lại xảy ra hỏa hoạn ở nhà máy lọc dầu Đại Liên

Cháy nhà máy lọc dầu của PetroChina tại Đại Liên. Ảnh chụp ngày 29/08/11
Cháy nhà máy lọc dầu của PetroChina tại Đại Liên. Ảnh chụp ngày 29/08/11
Reuters
Lê Phước


Ngày 29/8/2011, một đám cháy đã xảy ra trong một nhà máy lọc dầu của công ty dầu hỏa quốc gia PetroChina thuộc tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Trung Quốc (CNOOC). Ngành dầu hỏa của Trung Quốc rất thường gặp sự cố.

Theo Tân Hoa Xã, trận hỏa hoạn bùng phát vào khoảng 10H00 địa phương (02H00 GMT) trong một kho chứa dầu của một nhà máy lọc dầu tại cảng Đại Liên tỉnh Liêu Ninh. 300 lính cứu hỏa đã được huy động và sau nhiều giờ đã khống chế được đám cháy. Hiện tại, chưa có thiệt hại về nhân mạng.


Một người phát ngôn của Petrochina yêu cầu ẩn danh cho hãng AFP biết, đám cháy xảy ra đúng tại nhà máy lọc dầu đã từng bị cháy vào tháng trước . Như vậy, đây là vụ hỏa hoạn thứ hai ở cùng một nơi chỉ trong vòng 2 tháng và cũng là một sự cố mới đối với ngành công nghiệp dầu hỏa của Trung Quốc. Theo giới chuyên gia, ngành dầu hỏa Trung Quốc phát triển rất nhanh nhưng các tiêu chuẩn an toàn ngày càng yếu kém.

Hồi tháng 7/2010, cũng tại cảng Đại Liên, hai ống dẫn dầu đã phát nổ kéo theo trận hỏa hoạn kinh hoàng. Bắc Kinh khi ấy đánh giá là có 1 500 tấn dầu hỏa tràn xuống Hoàng Hà, thế nhưng theo Tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace, con số này trên thực tế có thể cao hơn 60 lần.

Đại Liên là nhà máy lọc dầu lớn nhất của Petrochina với công suất 410 000 thùng/ngày.
Ngày 19 tháng 1 vừa qua, đã có 30 người bị thương trong vụ nổ tại một nhà máy lọc dầu khác cũng thuộc PetroChina cũng ở tỉnh Liêu Ninh.

Ở bờ biển phía đông của Trung Quốc, hồi giữa tháng Sáu, đã xẩy ra một vụ rò rỉ dầu nhưng sự cố nói trên đã được giấu kín trong nhiều tuần. Báo chí chính thức đưa tin này vào ngày 1/7 vừa qua. Sự cố hối tháng Sáu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, gây thiệt hại trực tiếp cho ngành thuỷ sản quanh khu vực.

Không có nhận xét nào: