Pages

Thứ Ba, 30 tháng 8, 2011

Chiến dịch đàn áp thành phần bất đồng chính kiến

RFA 08.30.2011

Đã có ít nhất 8 người hoạt động chính trị bị bắt về tội lật đổ chính quyền tại Việt Nam trong các cuộc đàn áp bắt đầu kể từ khi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tái đắc cử.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn AFP, Luật sư Lê Quốc Quân cho biết những nghi phạm là những người có liên quan đến các cuộc biểu tình chống Trung Quốc gần đây và một số các hoạt động khác.


Có tám người, đều là người Công Giáo, đã chính thức bị bắt vì “các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, trong đó có blogger Paulus Lê Văn Sơn.
Các nhà hoạt động nhân quyền tỏ ra lo ngại và cho rằng nhiệm kỳ thứ hai của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ là thời kỳ khó khăn hơn cho những người bất đồng chính kiến.

Trong số những người bị bắt trong các cuộc đàn áp, có ít nhất 13 người vẫn còn đang bị giam giữ, trong đó có 5 người bị bắt vì nhiều lý do khác.
Hiện các quan chức Việt Nam vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào về các vụ việc trên.

Việt Nam luôn khẳng định có những tiến bộ đáng kể về vấn đề nhân quyền.
Tuy nhiên, nhiều vụ bắt giữ và xử án đã diễn ra gần đây đối với những người đã tham gia vào biểu tình chống Trung Quốc và những nhà bất đồng chính kiến như TS. Luật Cù Huy Hà Vũ và giáo sư Phạm Minh Hoàng.

Vào ngày hôm qua, các quan chức Việt Nam cho biết có hai nhà hoạt động dân chủ trong số 10.000 tù nhân sẽ được ân xá để kỷ niệm Quốc khánh 2/9.


Không có nhận xét nào: