Pages

Thứ Ba, 30 tháng 8, 2011

Quân nổi dậy Libya ra tối hậu thư cho lực lượng thân Kadhafi

Mustafa Abdel Jalil, chủ tịch Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya (NTC), trong cuộc họp báo ở Benghazi, 30/08/2011
Mustafa Abdel Jalil, chủ tịch Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya (NTC), trong cuộc họp báo ở Benghazi, 30/08/2011
REUTERS/Esam Al-Fetori
Trọng Thành

Ngày hôm nay 30/8/2011, người đứng đầu chính quyền chuyển tiếp Libya, trong một cuộc họp báo tại Benghazi, đã ra một tối hậu thư gửi đến các lực lượng trung thành với Kadhafi, yêu cầu đầu hàng trước ngày thứ Bảy tuần này.
Hiện tại, ông Moustapha Abdel Jalil - lãnh đạo chính quyền chuyển tiếp - khẳng định rằng các thương thuyết đang được tiến hành với các thủ lĩnh của những địa phương còn nằm dưới sự kiểm soát của quân Kadhafi, đặc biệt là thành phố Syrte, quê hương của ông Kadhafi, để những lực lượng này chấp nhận hạ vũ khí. Lãnh đạo chính quyền mới tuyên bố, ưu tiên các giải pháp hòa bình, nhưng nếu các điểm kháng cự cuối cùng của chế độ Kadhafi không chấp nhận giải giáp, chính phủ chuyển tiếp sẽ buộc phải sử dụng biện pháp quân sự.
Từ nhiều ngày nay chính quyền của quân nổi dậy đã liên tục có các đàm phán với các thủ lĩnh bộ tộc để lấy được thành phố Syrte một cách hòa bình, nhưng không có kết quả.
Hiện tại, gọng kìm đang khép lại xung quanh Syrte. Quân nổi dậy đã áp sát đến khu vực cách Syrte 70 cây số về phía Tây, nhưng bị tấn công bằng vũ khí hạng nặng, nên phải trở lui. Trên mặt trận phía Đông của Syrte, sáng nay tình hình yên tĩnh. Quân nổi dậy đã áp sát Ben Jawad, nhưng còn cách Syrte khoảng 100 cây số.
Về tình hình tài chính của quân nổi dậy, Trung Quốc đã quyết định đình lại việc giải ngân 5 tỷ đô la để chính quyền mới mua thuốc men và các nhu yếu phẩm, theo đề nghị của Pháp, Anh, Đức tại Liên hiệp quốc. Đại diện ngoại giao Trung Quốc tại Liên hiệp quốc muốn chờ quyết định từ Bắc Kinh, trước khi đưa ra ý kiến chính thức.
Trên thực địa, người phát ngôn của Phủ Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Rupert Colville, lên tiếng tố các vụ hành quyết hàng loạt do quân đội Kadhafi thực hiện, ngay trước khi Tripoli rơi vào tay quân nổi dậy. Theo một lãnh đạo quân nổi dậy, quân đội Kadhafi đã giết chết hơn 150 tù nhân trước khi chạy khỏi thủ đô Libya.

Nguồn RFI.

Không có nhận xét nào: