Pages

Thứ Ba, 30 tháng 8, 2011

Nhật có tân Thủ tướng


AFP
Bộ trưởng tài chính, ông Yoshihiko Noda
trở thành vị thủ tướng thứ sáu của Nhật
RFA

Ông Yoshihiko Noda, bộ trưởng tài chính Nhật Bản, hôm nay 30 tháng 8 được chính thức bầu làm thủ tướng của Xứ Phù Tang, thay thế cho người tiền nhiệm Naoto Kan vừa từ chức.


Như vậy ông Yoshihiko Noda là vị
 thủ tướng thứ sáu của nước Nhật chỉ trong
 vòng năm năm qua.

Ông Yoshihiko Noda năm nay 54 tuổi từng được biết đến như là một nhà tài chính cứng rắn muốn kiềm giữ khỏan nợ công khổng lổ của nước Nhật.

Tuy nhiên giới quan sát bày tỏ ngờ vực về khả năng ông này có thể giúp đòan kết đảng Dân chủ cầm quyền đang có nhiều phe phái chia rẽ lẫn nhau trong khi phải giải quyết muôn vàn vấn đề kinh tế và cuộc khủng hỏang hạt nhân tại Xứ Phù Tang.

Một người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật lâu nay, ông Đỗ Thông Minh, có một số nhận xét về vị tân chủ tướng của đất nứơc Mặt trời mọc như sau:
Ông Noda này được coi là người dung hòa, không quá khích không cựcđoan. Ông là khuôn mặt quen biết rộng trong giới kinh tế tài chính.
ông Đỗ Thông Minh
Ông Noda này được coi là người dung hòa, không quá khích không cực đoan. Ông là khuôn mặt quen biết rộng trong giới kinh tế tài chính.

Vấn đề quan trọng hiện nay của nứơc Nhật là tiền Yen lên cao, thứ nữa phải lo khắc phục thiên tai- động đất, sóng thần, phóng xạ ngày 11 tháng 3 vừa rồi. Thêm một trở ngại nữa tạm gọi là ‘trò chơi chính trị tại Nhật Bản’: nhiệm kỳ của chủ tịch chỉ có hai năm thôi, và khi vị chủ tịch trước làm chưa hết nhiệm kỳ mà từ chức như ông Naoto Kan thì người kế nhiệm chỉ làm phần còn lại mà thôi. Cho nên chính thức ông chỉ làm chủ tịch cho đến năm 2012, sau đó sẽ bầu lại.

Nếu trúng ông cũng chỉ có hai năm, nên chương trình của ông chỉ có tính cách tạm thời. Đây là một hạn chế trong chế độ đại nghị của Nhật Bản; tức họ có thể thay thế chủ tịch/ hay thủ tướng rất nhanh chóng.

Từ lúc ông Naoto Kan từ chức vào ngày 26 đến ngày 29 đã có người mới và ngày 30; tức bốn ngày sau đã có thủ tướng mới rồi.


Hôm thứ ba 30 tháng 8, trong cuộc họp báo cuối cùng trong cương vị bộ trưởng tài chính, ông Yoshihiko Noda, lặp lại kêu gọi phải có quản trị tài chính cẩn trọng. Ông cho biết hiểu rõ các vấn đề của một đồng Yen mạnh và nạn thiểu phát. Tuy nhiên, cần phải duy trì kỷ luật tài chính.

Nguồn RFA.

Không có nhận xét nào: