Pages

Chủ Nhật, 29 tháng 11, 2015

Đả hổ đã lan đến Hồng Kông: Nội tình Chủ tịch Chứng khoán Quốc Thái Quân An “mất tích”

Ngày 23/11, Công ty chứng khoán Quốc Thái Quân An (Guotai Junan) thông báo, ông Diêm Phong, Chủ tịch Hội đồng Quản trị bị “mất liên lạc” từ ngày 18/11. Theo truyền thông Đại Lục, ông Diêm Phong bị đưa đi điều tra vì liên quan đến vụ án ông Diêu Cương, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý giám sát Chứng khoán Trung Quốc (Nguồn: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung).
Ngày 23/11, Công ty chứng khoán Quốc Thái Quân An (Guotai Junan) thông báo, ông Diêm Phong, Chủ tịch Hội đồng Quản trị bị “mất liên lạc” từ ngày 18/11. Theo truyền thông Đại Lục, ông Diêm Phong bị đưa đi điều tra vì liên quan đến vụ án ông Diêu Cương, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý giám sát Chứng khoán Trung Quốc (Nguồn: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung).

Ông Diêm Phong (Yan Feng), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Chứng khoán Quốc Thái Quân An (Guotai Junan) bị “mất liên lạc” từ ngày 18/11, đây là tin sốc cho giới chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông.

Ngày 24/11, Ủy ban Kỷ luật Thành ủy Thượng Hải thông báo tuần tra lần thứ ba với 20 đơn vị, trong đó có Chứng khoán Quốc Thái Quân An. Trong tình cảnh ông Tập Cận Bình đẩy mạnh đánh vào thế lực hủ bại ngành tài chính, việc ông Diêm Phong được thông báo có liên quan đến vụ án ông Diêu Cương (Yao Gang), Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý giám sát Chứng khoán Trung Quốc (UBCK) vừa bị điều tra, mối quan hệ giữa Quốc Thái Quân An và gia tộc ông Tăng Khánh Hồng lại tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý.

Ngày 13/11, Phó Chủ tịch Diêu Cương của UBCK bị ngã ngựa. Việc ông Diêu Cương bị xử lý kéo theo sự kiện ở Quốc Thái Quân An. Ông Diêu Cương từng là Tổng Giám đốc đầu tiên của Quốc Thái Quân An (1998 – 2002), hiện là quan chức duy nhất trong UBCK bị ngã ngựa. Sau Quốc Thái Quân An liệu có tiếp tục đến Chứng khoán Trung Tín (CITIC) hay không, đây là điều rất đáng quan tâm.

Ngày 23/11, Công ty Quốc Thái Quân An ra Thông cáo Quốc tế rằng, ông Diêm Phong, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của công ty đã “mất liên lạc” từ ngày 18/11. Trang mạng Tài chính của Sohu đưa tin, theo giới đầu tư của Hồng Kông tiết lộ, ông Diêm Phong đã bị đưa đi điều tra vì liên quan đến vụ án ông Diêu Cương. Thông tin làm giá cổ phiếu của Quốc Thái Quân An giảm nhanh 17%.

Sau khi kế hoạch “đả hổ” chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn đi sâu vào lĩnh vực tài chính thì nhiều tin xấu trong hệ thống chứng khoán bắt đầu được phanh phui ra. Chủ tịch Chứng khoán Quốc Tín là ông Trần Hồng Kiều vừa qua đời, thông tin cho rằng ông này tự sát; Trợ lý của Chủ tịch UBCK là ông Trương Dục Quân ngã ngựa; ông Từ Tường (Xu Xiang), “anh cả trong giới phát hành chứng khoán riêng lẻ (Private Placement)” cũng ngã ngựa; Tổng Giám đốc Trình Bác Minh (Cheng Boming) của Chứng khoán Trung Tín cùng 12 quan chức cấp cao bị điều tra; tiếp theo đến lượt Phó Chủ tịch Diêu Cương của UBCK ngã ngựa… Có thể thấy việc chống tham nhũng trong bộ máy tài chính đang được đẩy đến cao điểm, trong đó Thượng Hải là khu vực trọng điểm, và đến nay đã lan đến Hồng Kông. Việc Chủ tịch Chứng khoán Quốc Thái Quân An “mất liên lạc” là tin sốc cho giới chứng khoán Trung Quốc tại Hồng Kông.

Đả hổ đã lan đến Hồng Kông

Ngày 17/11 vừa qua là kỷ niệm tròn một năm Thượng Hải và Hồng Kông nối liên lạc với nhau. Ông Diêm Phong là người đi đầu trong sự kiện này nhưng lại vắng mặt trong buổi tiệc tối hôm đó. Lần đầu ông Diêm Phong xuất hiện gần đây là vào ngày 4/11 trong Diễn đàn Kinh tế của Trung ương.

Một lãnh đạo từng công tác nhiều năm trong lĩnh vực này đã trả lời báo chí sau khi ông Diêm Phong “mất tích” là “quá nhạy cảm, quá nhạy cảm, không tiện bàn luận”. Việc ông Diêm Phong, lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực Chứng khoán Trung Quốc tại Hồng Kông bất ngờ “biến mất khỏi thế gian” cho thấy kế hoạch đả hổ đã đánh sang đến tận Hồng Kông.

Liên quan đến vụ án ông Diêu Cương

Ông Diêm Phong giữ chức ở Quốc Thái Quân An từ năm 1993 – 1999, từng là thuộc cấp của ông Phó Chủ tịch UBCK Diêu Cương. Đến năm 2012 trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị. Theo thông tin, mỗi lần ông Diêu Cương tới Hồng Kông đều gặp gỡ ông Diêm Phong.

Cho đến nay, ông Diêu Cương là quan cao nhất của UBCK bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” và bị Ủy ban Kỷ luật đưa đi vào ngày 13/11.

Thông tin cho biết, sau sự cố chứng khoán ở Trung Quốc Đại Lục, ông Diêu Cương đã cho chuyển một số tiền lớn đến Hồng Kông và Singapore, thông đồng với bên ngoài âm mưu làm sụp đổ thị trường chứng khoán Trung Quốc; hiện người phụ trách chuyển tiền đã từ Hồng Kông trở về Trung Quốc Đại Lục tự thú. Giới phân tích bình luận, trong vụ việc này có thể liên quan đến ông Diêm Phong.

Ngày 12/11, trước một ngày ông Diêu Cương ngã ngựa, truyền thông Trung Quốc Đại Lục đưa tin cảnh sát đã bắt một số người tại tòa nhà ngân hàng Thượng Hải. Cơ quan đầu não của Quốc Thái Quân An nằm trong tòa nhà này.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Tinh Vệ biên dịch

(Đại Kỷ Nguyên VN)

Không có nhận xét nào: