Pages

Thứ Bảy, 28 tháng 11, 2015

Biển Đông : Trung Quốc phản đối kế hoạch tập trận chung Mỹ-Nhật

mediaĐảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trên Đá Vành Khăn (Mischief Reef), Trường Sa. Ảnh vệ tinh tháng 5/2015.Reuters
Trung Quốc phản đối kế hoạch của Nhật Bản và Hoa Kỳ tiếp tục tiến hành tập trận chung ở Biển Đông, vùng biển mà Bắc Kinh khẳng định chủ quyền gần như toàn bộ.Ngày 25/11/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani và Tư lệnh lực lượng Mỹ vùng Thái Bình Dương, đô đốc Harry Harris vừa loan báo hai nước sẽ tiếp tục các cuộc tập trận chung ở Biển Đông, « nhằm chứng minh quan hệ chặt chẽ giữa hai đồng minh ». 
Đối với ông Nakatani, với chiến dịch tuần tra vào tháng trước của chiến hạm USS Lassen trong phạm vi 12 hải lý chung quanh một hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Trường Sa, Mỹ đang đi đầu trong các nỗ lực của quốc tế « nhằm đảm bảo hòa bình và quyền tự do đi lại trên biển ». 
Trong cuộc họp báo ngày 26/11/2015 tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi tuyên bố Trung Quốc « khuyên các nước có liên quan đóng góp nhiều hơn cho hòa bình và ổn định, thay vì biểu dương lực lượng, gây căng thẳng và thúc đẩy quân sự hóa vùng Biển Đông ». 
Cũng liên quan đến Biển Đông, trong một bản tin phổ biến ngày 26/11/2015 tại La Haye, nơi đặt trụ sở Tòa án Trọng tài Liên hiệp quốc, Philippines tố cáo các hoạt động bồi đắp đảo của Trung Quốc ở Biển Đông đe dọa đến môi trường hải dương ở vùng này. Phát ngôn viên phủ Tổng thống Philippines trích lời giáo sư Mỹ Kent Carpenter báo động rằng mức độ tàn phá các rạn san hô do hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc « đã gần đến thảm họa ». 
Giáo sư Carpenter là một trong hai chuyên gia mà Philipines đưa ra điều trần trước Tòa án Trọng tài ngày 26/11/2015. Đây là ngày cuối cùng trong loạt điều trần thứ nhất trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông. Loạt điều trần thứ hai sẽ bắt đầu ngày 30/11/2015. 
Cũng về Trung Quốc, không quân nước này vừa loan báo các oanh tạc cơ và các chiến đấu cơ phản lực khác đã bay ngang qua eo biển giữa các đảo của Nhật Bản trên đường đến Tây Thái Bình Dương. Các phi cơ này cũng đã bay tuần tra ở vùng nhận dạng phòng không mà Bắc Kinh đã đơn phương thiết lập ở vùng biển Hoa Đông.

Không có nhận xét nào: