Thứ Năm, 7 tháng 1, 2016

‘Rùng mình’ vụ giết khỉ dã man ở Nghệ An

Image copyrightOther
Image captionNhững con khỉ bị nhốt trước khi bị giết (Ảnh do ENV cung cấp).
Một tổ chức bảo vệ thiên nhiên kêu gọi nhà chức trách Việt Nam điều tra vụ “giết khỉ nấu cao” ở Nghệ An.
Thông cáo báo chí của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên ( ENV) hôm 04/01 mô tả điều họ gọi là việc một thanh niên ngang nhiên khoe chiến công “xẻ thịt, lột da” hàng loạt cá thể khỉ để nấu cao trên mạng xã hội Facebook.

Trả lời BBC hôm 07/01, bà Vũ Kiều Loan, Trưởng phòng Truyền thông ENV, cho biết tổ chức này nhận được phản ảnh từ dân sau khi nhận điện thoại từ “đường dây nóng”.
Bà Loan cũng cho BBC biết rằng tổ chức này đã chuyển giao thông tin vụ việc tới Hạt Kiểm lâm thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An (nơi được cho là đã xảy ra vụ việc) để cơ quan này tiến hành xác minh và xử lý vụ việc nhưng cho tới nay chưa nhận được phản hồi.
“Mặc dù được chụp bằng điện thoại, nhưng những tấm ảnh này vẫn đủ để thấy sự dã man, vô nhân tính của kẻ đăng tải khi mô tả chi tiết từng bước quá trình giết hại, chế biến và làm thịt khỉ để nấu cao,” thông cáo báo chí cho biết.
“Qua điều tra ban đầu của ENV, chủ nhân của trang Facebook trên là Chu Văn Cường, là “đồ tể” chuyên giết mổ và nấu cao khỉ tại thôn Nam Sơn, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.
“Được biết Cường và các đối tượng khác trong ảnh chỉ là mắt xích nhỏ trong một đường dây chuyên buôn bán và chế biến động vật hoang dã ở khu vực này.
“ENV đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc và có biện pháp trừng phạt thích đáng để tạo tính răn đe cao cho cộng đồng,” thông cáo cho biết thêm.
Tổ chức này cho biết khỉ là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB – nhóm hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại theo quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ Việt Nam về Danh mục động vật, thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.
Cũng theo quy định này, mọi hành vi săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt trái phép khỉ đều bị nghiêm cấm. Các đối tượng vi phạm có thể bị xử phạt hành chính với mức cao nhất lên đến 500 triệu đồng đối với cá nhân và 1 tỷ đồng đối với tổ chức.

Không có nhận xét nào: