Pages

Thứ Bảy, 29 tháng 1, 2011

Biểu tình tiếp diễn ở thủ đô Cairo của Ai Cập


VOA- Một đám đông khổng lồ của những người biểu tình đang tụ tập ở Cairo, vài giờ sau khi Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarrak sa thải nội các và bác bỏ những yêu cầu đòi chấm dứt thời kỳ cai trị 30 năm của ông.

Một người biểu tình Ai Cập đang hô khẩu hiểu chống chính phủ; một người khác giương tấm bảng với dòng chữ “Tiếng nói của người dân – nói không với Mubarak,” tại trung tâm thủ đô Cairo, ngày 29 tháng 1, 2011


Đài truyền hình nhà nước Ai Cập hôm nay loan báo nội các của ông Mubarak đã chính thức từ chức.

Trong diễn văn trên truyền hình tối thứ Sáu, ông Mubarak hứa loan báo danh sách nội các mới trong ngày thứ Bảy và thực hiện những biện pháp cải cách chính trị và kinh tế để xoa dịu sự bất mãn của hàng vạn người xuống đường biểu tình ở Cairo và các thành phố khác.

Hôm nay hai mạng lưới điện thoại di động đã phục hồi dịch vụ, khoảng 24 giờ sau khi chính phủ ra lệnh cho các công ty điện thoại di động cắt đút các dịch vụ nhằm ngăn chận những vụ biểu tình qui mô lớn trong ngày thứ Sáu.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm qua đã kêu gọi Ai Cập phục hồi các dịch vụ internet và viễn thông và đừng sử dụng bạo lực đối với những người biểu tình ôn hòa.

Ông Obama cho biết ông đã nói chuyện với Tổng thống Mubarak và yêu cầu nhà lãnh đạo Ai Cập thực hiện “những bước cụ thể” để thể hiện lời hứa cải cách.

Những cuộc biểu tình hôm thứ Sáu là những vụ xuống đường đông đảo nhất và có nhiều bạo động nhất kể từ khi những vụ phản kháng bắt đầu hôm thứ Ba.

Hàng vạn người tiếp tục xuống đường bất chấp lệnh giới nghiêm ban đêm trong lúc các tòa nhà tiếp tục cháy ở Cairo và xe tăng đi tuần trên các đường phố ở thành phố này trong đêm vừa qua.

Các giới chức Ai Cập cho biết ít nhất 35 người thiệt mạng trong đó có 10 cảnh sát viên. Một số cơ quan truyền thông nói rằng ít nhất 74 người thiệt mạng trong những cuộc biểu tình ở các thành phố lớn. Số người bị thương lên tới hàng trăm người.

Du khách nước ngoài và nhiều người Ai Cập đang chen chúc ở phi trường chính của Cairo để tìm cách rời khỏi Ai Cập.

http://www.voanews.com/vietnamese/news/egypt-protests-01-29-2011-114854174.html

Không có nhận xét nào: