Pages

Thứ Tư, 26 tháng 1, 2011

Túi tham không đáy – Mồ chôn bọn người tham lam

Loài người là sinh vật thông minh nhất trên trái đất. Nhưng loài người cũng là sinh vật tham lam nhất trên trái đất. Tham lam có mặt khắp mọi lúc, mọi nơi, với muôn hình vạn trạng. Nhưng đáng sợ nhất và nguy hiểm nhất là tham lam tiền bạc và tham lam quyền lực. Và hai cái thứ tham lam này như anh em sinh đôi với nhau vì thiếu một trong hai thứ thì chúng khó có thể thành công hay tìm được đất sống. Rất dễ dàng nhận ra sự nguy hiểm của hai thứ tham lam trên đây. Tham lam tiền bạc thì gây thất thoát công quỹ quốc gia, chất lượng công trình kém, gây nhũng nhiễu khó khăn cho người dân lành với những thủ tục “hành là chính” vân vân…

Sự nguy hiểm của tham lam tiền bạc đã vậy. Thế còn tham lam quyền lực thì sao? Xin được thưa rằng sự hung hiểm của tham lam quyền lực còn hung hiểm gấp vạn lần người anh em sinh đôi “tham lam tiền bạc” của nó. Khuôn mặt của tham lam quyền lực rất dễ nhận ra bởi những kẻ tham tham lam quyền lực luôn có một tình yêu nồng nàn – dù kẻ đó là người Âu, người châu Phi, hay người châu Á – nhưng bọn chúng đều giống nhau ở điểm “tình yêu nồng nàn” này. Nhưng đó không phải những tình yêu mà người đời thường thấy, thường gặp như tình yêu trai gái, tình yêu đồng loại, tình yêu “sự thật”… mà đó là “tình yêu ghế” rất nồng nàn.

Vì yêu ghế, bọn người tham lam quyền lực này tìm mọi cách để ngồi, để trụ vững trên cái ghế quyền lực của mình – dù năng lực bọn này rất thấp hoặc tệ hơn là kém cỏi. Vì yêu ghế, bọn người tham lam quyền lực này sẵn sàng nâng đỡ bọn vô lại nhưng có máu gian manh hay lập bè lập nhóm để cùng nhau bảo vệ cái ghế quyền lực của mình. Vì yêu ghế, bọn người tham lam quyền lực không ngần ngại nói “không” với hiền tài. Bởi một khi người hiền tài được trọng dụng thì bọn người tham lam quyền lực sẽ lộ hết chân tướng, bản chất kém cỏi của mình. Vì yêu ghế, bọn người tham lam quyền lực sẵn sàng hại người trung lương vì người trung lương luôn đối đấu với bọn người tham lam quyền lực. Vì yêu ghế, bọn người tham lam quyền lực không ngại làm tay sai cho ngoại bang để được ngoại bang bảo kê cái ghế quyền lực cho chúng.

Như đã thưa ở trên, tham lam tiền bạc không có đất sống nếu không có tham lam quyền lực bảo kê. Do vậy, bọn người tham lam quyền lực luôn là bọn người tham lam tiền bạc. Có quyền lực trong tay, bọn chúng không ngại đề xuất ra những dự án tầm “vĩ mô” nhưng hiệu quả thì ở tầm “hạt tiêu”. Có quyền lực trong tay, bọn chúng không ngại khai thác và bán tháo tài nguyên khoáng sản của đất nước. Có quyền lực trong tay, bọn chúng không ngại đặt ra những luật lệ để độc quyền mua rẻ bán đắt những sản phẩm của người nông dân. Có quyền lực trong tay, bọn chúng không ngại những điều thiên hương hại lý để vơ vét cho đầy túi và dùng những đồng tiền bẩn thỉu này để củng cố quyền lực của mình.

May thay, ở đời không có gì cho không hay miễn phí. Do đó, dân gian mới có câu rằng “tham thì thâm”! Nhưng cái tính tham lam của con người bao giờ cũng nhiều hơn sợ cái thâm. Nên loài người không bao giờ dừng lại cái tham lam của mình. Chỉ đến khi biết sợ “cái thâm” thì không còn kịp nữa. Lúc này, huyệt đã đào, những kẻ tham lam chỉ còn biết “yên nghỉ” để suy nghĩ cho kiếp sau mà thôi. Do đó, cái túi tham không đáy lại chính là “mồ chôn của bọn tham lam”!

Vì cái lòng tham không đáy mà Tạ Văn Cường đã lên đoạn đầu đài (7). Vì cái lòng tham không đáy mà cả nhà độc tài của Iraq là Saddam Hussein đã đi chầu diêm chúa. Vì cái lòng tham không đáy mà trùm phát xít Hitler đã chết không toàn thây và bị người đời nguyền rủa. Vì cái lòng tham không đáy mà Nicolae Ceausescu của Romania đã sớm đi gặp Marx để tiếp tục xây dựng XHCN. Vì cái lòng tham không đáy mà mới đây, Zine al-Abidine Ben Ali của Tunisia đã trốn chạy đến Arập Saudi với 1.5 tấn vàng –còn tiền gởi ngân hàng Thụy Sĩ thì chưa được công bố (1). Vì cái lòng tham quyền lực không đáy mà để đến cuối đời Fidel Castrol mới nhận ra rằng “Mô hình XHCN của Cuba đã thất bại”! Vì cái lòng tham quyền lực không đáy mà mới đây, trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ, ông Hồ Cẩm Đào được ví như một “Người đứng đầu nhà nước ngục tù”!

Lịch sử chưa bao giờ chứng minh “Theo quy luật tiến hoá của lịch sử, loài người nhất định sẽ tiến tới chủ nghĩa xã hội” như những người hoang tưởng viển vông hoài vọng. Nhưng lịch sử đã chứng minh “hoang tham vô độ” thì ắt sẽ không có kết cục tươi sáng mà thay vào đó là những kết cục bi thảm. Chờ xem.

Trung Ngôn

(1) http://wallstreetpit.com/57620-former-tunisian-president-left-with-1-5-tons-of-gold-report

Không có nhận xét nào: