Pages

Thứ Hai, 28 tháng 4, 2014

20.000 công nhân dệt may Cam Bốt đình công

Một cuộc đình công và biểu tình của công nhân Cam Bốt.REUTERS/Samrang Pring
Tú Anh
Hôm nay, 28/04/2014, khoảng 30 công ty may mặc thuộc hai đặc khu kinh tế gần biên giới Việt Nam bãi công. Khoảng 20.000 công nhân, đại đa số là phụ nữ, đình công đòi tiền thưởng 50 đôla, sau khi đã nghe lời giới chủ không tham gia đình công tuần trước.

Theo đại diện một công đoàn độc lập Cam Bốt, công nhân dệt may đã bắt đầu đình công từ tuần trước với vài ngàn người tham gia, trước khi bùng lên vào hôm nay với 20.000 người.
Các công nhân dệt may đình công hôm nay đòi giới chủ phải trả tiền thưởng 50 đôla mà họ được hứa, nếu không tham gia vào phong trào tranh đấu hồi tuần trước.
Trên trang mạng điện tử, Hiệp hội Doanh nhân Dệt may Cam Bốt (GMAC) phủ nhận thông tin cho rằng giới chủ đã hứa tặng tiền thưởng để đánh đổi thái độ ngoan ngoãn của công nhân. Tổ chức đại diện cho quyền lợi chủ nhân đe dọa kêu gọi chính quyền can thiệp chống người đình công. Hội GMAC cho rằng phe đình công đã ném đá phá hoại cơ xưởng và còn cản trở những đồng nghiệp muốn làm việc. Hiệp hội giới chủ lo sợ là phong trào đình công sẽ lan rộng trong những ngày tới.
Với lực lượng 650.000 công nhân, đóng vai trò cốt lõi mang lại ngoại tệ cho Cam Bốt, ngành dệt và may gia công của xứ chùa Tháp đang rơi vào giai đoạn rối loạn với các đợt tranh đấu đòi quyền sống, cải thiện điều kiện làm việc và tăng lương tối thiểu từ 80 đôla mỗi tháng lên 160 đôla.
Đầu năm 2014, một đợt đình công kéo dài nhiều tháng bị đàn áp làm 4 công nhân tử vong. 23 đồng nghiệp của họ bị bắt và bị truy tố ra tòa.
Các công đoàn chuẩn bị một cuộc tuần hành lớn nhân dịp lễ Lao động 01/05 tới.

Không có nhận xét nào: