Pages

Thứ Hai, 28 tháng 4, 2014

Kỷ niệm 30/4 nhà cầm quyền Đà Nẵng cho dân oan Cồn Dầu ăn thịt lừa


Cồn Dầu (Danlambao) - Như một kế hoạch để lập thành tích mừng ngày 30 tháng 4, nhà cầm quyền Đà Nẵng đã dàn xếp từ đầu tháng để lừa dân oan Cồn Dầu từ Hà Nội ngoan ngoãn về Đà Nẵng chờ đợi biện pháp giải quyết. Nhưng nay nhà cầm quyền trở mặt tiếp tục đẩy dân oan cồn dầu vào cảnh khốn cùng.

Suốt gần 5 năm qua kể từ khi mảnh đất Cồn Cầu trở thành mục tiêu của nhà cầm quyền, họ đã phải từng ngày đấu tranh để giữ lại mảnh đất là nơi chôn rau cắt rốn của người Cồn Dầu. Biết bao nhiêu cảnh tang tóc ly tán đã xảy ra, biết bao gia đình nhà tan cửa nát không nơi nương tựa.Chỉ trong năm 2013 và 2014 từng ngôi nhà của người dân Cồn Dầu bị đập tan nát, một làng cồn dầu yên bình giờ trở nên hoang tàn đổ nát.

Trước tình cảnh đó, vào cuối năm 2013, gần 100 dân oan Cồn Dầu đã cùng nhau ra thủ đô Hà Nội để kêu cứu đến chính phủ. Cũng như những dân oan ở nhiều nơi khác, họ cũng chỉ hy vọng nhà cầm quyền thấu hiểu cho nỗi khổ của nhân dân mà giải quyết cho thấu đáo, đặt lợi ích nhân dân lên đầu. Nhưng suốt 5 năm đấu tranh vẫn chưa ló lên cho họ một tia hy vọng. Những tháng đầu năm 2014 nhà cầm quyền đã liên tục cưỡng chế nhà của những gia đình còn kiên cường bám trụ ở lại, đẩy người dân vào cảnh vô gia cư, họ lại tiếp tục khăn gói lên đường ra Hà Nội để kêu cứu đến chính phủ.

Suốt mấy tháng trời ăn sương nằm đất ở nơi đất khách quê người, nhưng mọi việc dường như vẫn một màu đen. Cho đến ngày 5.4, bỗng dưng đoàn thanh tra thành phố Đà Nẵng yêu cầu một buổi làm việc cùng bà con dân oan Cồn Dầu vào ngày 8 tháng 4 tại văn phòng chính phủ. Nghe đến cuộc gặp này bà con cũng không mấy tin tưởng và hy vọng gì, bởi vì bà con đã quá mất tin tưởng vào nhà cầm quyền Đà Nẵng, nhưng còn nước còn tát nên bà con vẫn đồng ý gặp đoàn thanh tra Đà Nẵng.

Vào ngày 8 tháng 4 năm 2014, như đã hẹn, bà con đã gặp gỡ đoàn thanh tra thành phố Đà Nẵng tại văn phòng tiếp dân của chính phủ, nhưng qua cuộc gặp này mọi việc vẫn không thay đổi, Nhà cầm quyền vẫn giữ quyết định cưỡng chết tất cả các gia đình còn ở lại. Vậy là cái tia hy vọng vừa được lóe lên lại bị dập tắt ngay tức thì. Sau cuộc gặp đó, bà con tiếp tục ở lại Hà Nội để khiếu kiện và kêu oan, không những thế, bà con dân oan Cồn Dầu dự định sẽ tiếp tục có thêm người từ Cồn Dầu ra nữa và sẽ có cả trẻ con lẫn người già.

Những tưởng nhiệm vụ của đoàn thanh tra Đà Nẵng đến đó là hết, nhưng không, đoàn thanh tra vẫn không chịu về mà còn ở lại để toan toan mưu lập kế đưa bà con Cồn Dầu về Đà Nẵng. Vào ngày 10 tháng 4 nhà cầm quyền điều một xe bus đến vườn hoa Mai Xuân Thưởng và ép bà con lên xe chở về văn phòng chính phủ, tại đây đoàn thanh tra đã chờ sẵn và thêm một lần nữa yêu cầu được làm việc với bà con Cồn Dầu, qua cuộc làm việc này, một lần nữa đoàn thanh tra Đà Nẵng lại mở cho bà con một cánh cửa hy vọng khi hứa sẽ tạm ngưng cưỡng chế trong tháng 4 cho đến tháng 5 sẽ có một cuộc đối thoại với bà con để giải quyết vụ việc.

Lời hứa đó không chỉ là hứa suông bằng miệng mà nhà cầm quyền đã có văn bản rõ ràng, ngày 8 tháng 4 năm 2014 trụ sở tiếp dân của chính phủ đã gửi công văn số 1204/TDTW (hình 1) cho UBND thành phố Đà Nẵng để yêu cầu UBND Đà Nẵng giải quyết dứt điểm nội dung khiếu kiện và kiến nghị của công dân. Để trả lời công văn ấy, ngày 11 tháng 4 năm 2014, UBND thánh phố Đà nẵng cũng đã gửi công văn số 2998/UBND-NCPC (hình 2) cho trụ sở tiếp dân của chính phủ tại Hà Nội, theo công văn này UBND thành phố sẽ tổ chức đối thoại xử lý, giải quyết theo quy định trong tháng 5 năm 2014 và trước mắt sẽ tạm dừng cưỡng chế cho đến khi thành phố tổ chức đối thoại.

Như vậy là đã có văn bản giấy trắng mực đen rõ ràng, nên bà con Cồn Dầu rất đỗi vui mừng và thu xếp ra về trong ngày 11 tháng 4 để chờ ngày đối thoại với thành phố trong tháng 5. Nhưng niềm vui ấy chưa được trọng vẹn, ngọn lửa hy vọng nhỏ nhoi ấy chỉ mới được nhóm lên thì đã bị nhà cầm quyền Đà Nẵng dội lên một chậu nước, họ đã bị nhà cầm quyền lừa cách trắng trợn. Nhà cầm quyền chỉ hứa để bà con thuận lòng mà rời khỏi Hà Nội và khi bà con về rồi thì liền trở mặt.

Trong công văn của UBND thành phố Đà Nẵng gửi trụ sở tiếp dân đã hứa hoãn cưỡng chế cho đến ngày đối thoại trong tháng 5, nhưng chỉ tròn 1 tuần sau khi bà con Cồn Dầu đã về Đà Nẵng thì nhà cầm quyền lại gửi giấy quyết định cưỡng chế số 444/QĐ-UBND (hình 3,4) đối với hộ Nguyễn Diệp và buộc phải thực hiện bàn giao đất trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận quyết định. Chưa hết, vào ngày 22 tháng 4 nhà cầm quyền tiếp tục gửi giấy quyết định cưỡng chế thêm 17 hộ dân nữa. Quả là thất vọng tràn trề, bà con đã biết mình bị lừa, hết sức uất ức nên đã tiếp tục khăn gói ra Hà Nội khiếu kiện. Nhưng lần đi này hết sức khó khăn, một người dân Cồn Dầu cho biết công an và an ninh theo dõi họ sát sao và tìm cách ngăn chặn không cho bà con ra Hà Nội, vậy nên bà con phải chia nhỏ ra. Hiện nay đã có 9 người dân Cồn Dầu có mặt tại Hà Nội và sắp tới sẽ có thêm nhiều người nữa khăn gói ra Hà Nội để tiếp tục đội đơn khiếu kiện.

Những ngày cuối tháng 4 năm 1975, nhà cầm quyền HN xua quân vào đánh chiếm, vơ vét miền nam. Nhưng giờ đây, sau cái thành quả mà đảng cộng sản luôn bi bô rằng là thống nhất đất nước, là độc lập, tự do, hạnh phúc thì từ miền Trung Nam Bộ người dân lại khăn gói ra thủ đô ngàn năm văn hiến của nước “cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” để ăn sương nằm đất mà khiếu kiện, ôi thật là độc lập - tự do và hạnh phúc.


Cồn Dầu

Không có nhận xét nào: