Pages

Thứ Tư, 30 tháng 4, 2014

‘Tôi không thể từ chức vào lúc này’

Việc bà Tiến tham dự họp báo Chính phủ cho thấy dư luận đang bức xúc
Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến nói rằng "lúc này không phải là lúc bà từ chức như lời kêu gọi của công chúng vì bà còn phải tập trung chống dịch sởi".
Bà Tiến đưa ra lời phát biểu này trong cuộc họp báo của Chính phủ vào chiều ngày 29/4 sau cuộc họp nội các thường kỳ.

‘Cán bộ của Đảng’
Trên trang Facebook của BBC Việt ngữ, phát ngôn này của bà Tiến bị nhiều người chỉ trích nhưng cũng có ý kiến đồng tình với bà.

Vấn đề từ chức là do phóng viên trong buổi họp báo đặt ra với bà Tiến, người đang hứng chịu búa rìu dư luận khi dịch sởi đã cướp đi mạng sống của hơn 120 em nhỏ cho đến nay, theo số liệu chính thức.
“Thật lòng, đến thời điểm này tôi không nghĩ đến từ chức ngay,” bà Tiến được báo chí trong nước dẫn lời nói.
“Tại sao không phải lúc này?" bà nói thêm, “Vì giờ là lúc ngành y tế tập trung cao nhất để giành giật sự sống cho các bé.”
“Tôi chỉ mong mỗi ngày trôi qua đừng có thêm cháu nào ra đi vì sởi bởi vẫn còn 29 cháu đang nguy kịch.”
"Tôi trở thành bộ trưởng là qua quá trình quy hoạch và công tác của Đảng, Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và được Quốc hội phê chuẩn."
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
Theo báo mạng Tri Thứ Trẻ thì vào cuối phần trả lời của mình bà Tiến còn ‘khẳng định một lần nữa’ là bà không thể từ chức vào lúc này.
Báo này còn dẫn lời bà Tiến nói rằng bà trở thành bộ trưởng là ‘qua quá trình quy hoạch và công tác của Đảng, Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và được Quốc hội phê chuẩn’.
“Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, nếu mình không đủ năng lực, trách nhiệm, niềm đam mê… nếu theo cấp trên, theo quy trình cán bộ, tôi không làm được nữa thì cũng nhẹ nhàng thanh thản quay trở về với một công việc nào đó có ích nhất cho đời”, bà Tiến được dẫn lời nói.
Với tư cách là người đứng đầu Y tế, bà Tiến cũng nhận trách nhiệm về tình hình dịch bệnh hiện nay.
“Dù khách quan, chủ quan hay ở cấp độ quản lý nào và do ai gây ra nhưng khi đã động đến lĩnh vực sức khỏe thì người đứng đầu ngành cũng có ít nhiều liên quan đến trách nhiệm,” bà Tiến được Dân Trí dẫn lời nói.

‘Nhiều việc phải làm’

Bà Tiến nói bà rất cảm thông với những người mẹ mất con
Cũng theo các báo trong nước thì bà Tiến đã nói là bà ‘còn nhiều việc phải làm mà từ đầu nhiệm kỳ đã đề ra’, trong đó có giảm tải bệnh viện, bảo hiểm y tế, nhân lực của ngành, mạng lưới bác sỹ gia đình...
Bộ trưởng Y tế cũng được cho là đã có lời chia sẻ nỗi đau với các bà mẹ mất con do bệnh sởi.
“Cũng là người mẹ, từ đáy lòng mình tôi xin chia buồn sâu sắc đến các bà mẹ,” bà được Trí Thức Trẻ dẫn lời nói.
“Cá nhân tôi rất yêu trẻ con… Đến bệnh viện có khoa nhi, khoa sản, tôi chỉ muốn vào khoa sản để nhìn thấy các cháu nhỏ. Nỗi đau đó ai cũng thương xót,” bà nói thêm.
“Chúng tôi đi thăm các bệnh viện, nói với các bác sỹ bằng mọi cách hãy cứu lấy các cháu… Lúc này, toàn ngành chúng tôi, bất kể ngày đêm, kể cả ngày lễ đều phải làm việc.”
Cũng theo tường thuật của truyền thông trong nước thì Bộ trưởng Y tế đã rút ra bài học kinh nghiệm về truyền thông trong vụ việc khiến cho nhiều trẻ không đi tiêm chủng và nhiều bệnh nhi dồn vào một chỗ khiến cho tình trạng lây lan và tử vong thêm trầm trọng.
Trên trang Facebook của BBC Việt ngữ, nhiều độc giả vẫn chỉ trích những phát ngôn mới nhất của bà Tiến.

Kẻ chê người khen

"Dù không biết bà bộ trưởng có giải quyết được gì không, nhưng bà ấy nói thế cũng đúng. Nếu trong lúc nước sôi lửa bỏng thế này mà bà ấy từ chức thì quá vô trách nhiệm mà Nhà nước lại phải chọn một người mới đứng ra gánh trách nhiệm và giải quyết."
Dieu Linh viết trên Facebook của BBC Việt ngữ
“Nếu làm sao không làm từ đầu giờ mới nói không thể từ chức vậy cố ở lại... để làm được gì. Nếu là người có tâm đã ra tay ngay từ ngày nhận chức,” một bạn có tên là Thắng Đoàn Văn viết.
“Chẳng lẽ toàn nước Việt Nam ko ai đủ tài thay thế bà ấy ? Chia buồn thì làm được gì? Nếu trong số trẻ có cháu bà ta thì bà sẽ biện luận ra sao?,” Rose Nga bình luận.
Còn Trần Vương thì viết: “Tình cảm của bà cho trẻ em tôi nghĩ là thật sự vì hầu hết phụ nữ VN đều như vậy. Còn từ chức thì bà nên làm vì có lẽ người khác sẽ làm tốt hơn bà, bà nên làm nhà khoa học như trước sẽ cống hiến tốt hơn.”
Tuy nhiên cũng có ý kiến thông cảm với vị nữ bộ trưởng này.
“Dù không biết bà bộ trưởng có giải quyết được gì không, nhưng bà ấy nói thế cũng đúng. Nếu trong lúc nước sôi lửa bỏng thế này mà bà ấy từ chức thì quá vô trách nhiệm, mà Nhà nước lại phải chọn một người mới đứng ra gánh trách nhiệm và giải quyết,” Dieu Linh viết.
Ý kiến này cũng được một người khác có nick là Thịnh Đức đồng tình: “Bà Bộ trưởng Tiến mà từ chức vào lúc dịch bệnh đang bùng phát như thế này là vô trách nhiệm, là có tội với các em bé đang nằm trên giường bệnh và gia đình của chúng.”
“Yếu kém, tiêu cực của ngành y tế là có thật nhưng đợt bệnh dịch bùng phát khủng khiếp như vậy chắc gì những nước có nền y học tiên tiến đã dập ngay được,” bạn này viết thêm.

Không có nhận xét nào: