Pages

Thứ Ba, 29 tháng 4, 2014

Chiến đấu cơ Rafale của Pháp đến Ba Lan góp sức cho khối NATO

4 chiếc Rafale của Không quân Pháp triển khai tại căn cứ Malbork ,
 miền bắc Ba lan,ngày 28/ 04/ 2014.  
RFI/Olivier Fourt
Trọng Nghĩa
Trong bối cảnh tình hình Ukraina ngày càng gây lo ngại cho các quốc gia Đông Âu, Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO đã tăng cường các biện pháp phòng ngự. Pháp đã quyết định cử 4 chiến đấu cơ Rafale tham gia chiến dịch tuần tra không phận các nước Baltic. Vào hôm nay, 29/04/2014, đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đã đến Ba Lan, nơi phi cơ Pháp được triển khai, để làm lễ xuất quân.

Từ hôm qua, phi đội chiến đấu cơ Rafale của Không quân Pháp đã được triển khai tại căn cứ không quân Malbrok, miền Bắc Ba Lan, với nhiệm vụ « cảnh sát bầu trời », tham gia công tác bảo vệ không phận các nước Baltic trong khuôn khổ chiến dịch « tái trấn an » của khối NATO.
Thông tín viên Olivier Fourt tại Ba Lan đã đến căn cứ Malbrok, gặp gỡ các phi công Pháp tham gia chiến dịch và cho biết thêm chi tiềt.
« Bienvenus en Pologne. Je vous souhaite 1 bon séjour ». Trên đây là những lời chào đón của người kiểm soát không lưu Ba Lan, tại căn cứ Malbrok.
Bốn chiếc Rafale nối đuôi nhau thẳng hàng chạy đến bãi đậu. Đại úy Olivier từng tham gia các chiến trường Libya, Mali, trên chiếc Rafale của ông, giải thích rằng nhiệm vụ lần này rất đặc biệt :
« Chúng tôi được yêu cầu tăng cường phương tiện phòng bị để trấn an dân chúng trong vùng, chứ không phải để làm tình hình căng thẳng hơn. Chúng tôi không nghĩ là sẽ có những hành động khiêu khích hay thù địch đối với chúng tôi ».
Để buộc các máy bay khác tôn trọng không phận các quốc gia Baltic hay ngăn chặn phi cơ lạ bay gần biên giới Ba Lan, các chiến đấu cơ máy bay Rafale đều được trang bị vũ khí, và hơn một chục hỏa tiễn được gởi đến đây trong các thùng màu xanh đậm.
Trung tá Didier đặc trách việc bảo trì cho biết là 4 chiếc Rafale được trang bị tên lửa dùng tia hồng ngoại và tên lửa điện từ, vì lần này phi cơ thi hành nhiệm vụ thật sự chứ không phải là công việc huấn luyện đơn thuần. Môt toán 70 quân nhân Pháp – kỹ thuật viên, lính đặc công... – đã được cử đến Malbrok từ trước để đón các chiếc Rafale.
Các chiến đấu cơ Rafale của không quân Pháp sẽ ở Malbrok trong một tháng, sau đó sẽ được thay thế bằng chiến đấu cơ Mirage 2000 cho phần còn lại của chiến dịch ».

Không có nhận xét nào: