Pages

Thứ Ba, 29 tháng 4, 2014

'Oan mà chết thì không chịu được'

Dương Chí Dũng trước sau vẫn nói mình 'bị oan'
Phiên tòa phúc thẩm các vụ án ‘Tham ô’ và ‘Cố ý làm trái’ ở Vinalines vẫn chưa có án và phải đợi đến hơn một tuần nữa mới có phán quyết cuối cùng, báo chí trong nước dẫn thông báo của tòa cho biết.
Trong khi đó, các bị cáo chủ chốt của vụ án là Dương Chí Dũng, cựu chủ tịch Hội đồng Thành viên, và Mai Văn Phúc, cựu tổng giám đốc Vinalines, đều một mực kêu oan.

Kéo dài hơn dự kiến


Tuy nhiên, công chúng sẽ phải đợi đến ngày 7/5 thì theo dự kiến mới biết được bản án.
Hiện liệu các bị cáo Dũng và Phúc có bị giữ nguyên án tử hình hay là sẽ được giảm án đang là vấn đề được dư luận quan tâm.
Trước đó, phiên tòa vốn dự kiến chỉ diễn ra trong ba ngày đã kéo dài đến năm ngày.
Hiện không rõ lý do vì sao mà phán quyết bị hoãn nhiều ngày nhưng đối với các vụ án quan trọng ở Việt Nam Tòa án thường có sự chỉ đạo của chính quyền và của Đảng.
Các ông Dũng và Phúc bị cáo buộc mỗi người nhận tiền lại quả 10 tỷ đồng từ thương vụ mua ụ nổi 83M của Nga – điều mà các bị cáo này một mực bác bỏ từ phiên tòa sơ thẩm cho đến nay.
"Nếu trong trường hợp Hội đồng Xét xử buộc phải quyết thì bị cáo chỉ xin để cho bị cáo được sống, nếu có tội mà chết thì bị cáo chấp nhận nhưng oan mà chết thì không chịu được."
Dương Chí Dũng nói lời cuối trước Tòa
Riêng bị cáo Trần Hải Sơn, cựu tổng giám đốc Công ty sửa chữa tàu biển của Vinalines, đã nhận tội và nói sẽ cố gắng ‘bồi thường thiệt hại’.
Lời khai của ông Sơn chính là một trong các căn cứ quan trọng để Tòa xác định các bị cáo tội tham ô. Bị cáo Sơn khai đã tự tay giao tiền cho các ông Dũng và Phúc.
Trong khi đó, báo Thanh niên tường thuật rằng đại diện Ngân hàng Hàng hải mà Trần Hải Sơn khai đã rút tiền để đưa cho Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc nói trước tòa rằng họ vẫn chưa truy ra được giao dịch rút tiền này của bị cáo Sơn.
Ngoài ra các chứng cứ khác được luật sư đưa ra như thời gian ông Dũng bay từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh để chứng minh ông Dũng không nhận tiền của ông Sơn tại một khách sạn ở thành phố này đều bị tòa bác.
Theo tường thuật của Tuổi Trẻ thì để bào chữa cho mình, bị cáo Dũng còn lập luận rằng ông không thể tự đem số tiền nhiều tỷ đồng qua các cửa kiểm soát để lên máy bay về Hà Nội.

‘Quýt làm cam chịu’

Khác với các bị cáo còn lại, Trần Hải Sơn đã nhận tội
Trong lời cuối cùng tại Tòa, Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc đều một mực cho rằng mình ‘bị kết tội oan’.
“Nếu trong trường hợp Hội đồng Xét xử buộc phải quyết thì bị cáo chỉ xin để cho bị cáo được sống, nếu có tội mà chết thì bị cáo chấp nhận nhưng oan mà chết thì không chịu được," bị cáo Dũng được Tuổi Trẻ dẫn lời nói và yêu cầu Tòa tránh để xảy ra trường hợp ‘quýt làm cam chịu’.
Tờ Thanh niên còn dẫn lời Dương Chí Dũng nói thêm rằng việc cho ông một con đường sống là ‘món quà mà Đảng, nhà nước, nhân dân dành cho bị cáo cho những thời gian, thành tích đã cống hiến của bị cáo để chứng kiến ngày mọi việc được làm rõ;.
Mai Văn Phúc cũng bác bỏ cáo trạng của Viện kiểm sát và nói ‘Viện kiểm sát chỉ căn cứ lời khai của Sơn để buộc bị cáo 2 tội danh’.
“Bị cáo về nhận chức đã làm hết sức mình để củng cố và phát triển tổng công ty và đã được ghi nhận. Nhưng sự việc đáng tiếc này vẫn xảy ra, bị cáo thấy rằng khi bị cáo về họ đã sắp đặt sẵn và gần như xong xuôi hết rồi,” ông Phúc được dẫn lời nói.
Riêng bị cáo Trần Hải Sơn nói: “Quá trình điều tra, xét xử, bị cáo đã nhận thức được sai phạm và mong muốn thời gian tới gia đình bị cáo sẽ khắc phục hậu quả.”

Không có nhận xét nào: