Pages

Thứ Hai, 28 tháng 4, 2014

Thư riêng của nghị sỹ Úc bị TQ đọc trộm?

Mạng lưới máy tính của Quốc hội Úc đã bị thâm nhập trong suốt một năm?
Gián điệp Trung Quốc có thể đã đọc thư điện tử và tài liệu của các nghị sỹ Úc sau vụ tấn công tin tặc vào mạng lưới máy tính của quốc hội nước này năm 2011, theo một tờ báo Úc.
Theo báo BấmAustralian Financial Review (AFR) đưa tin hôm thứ Hai 28/04, vụ tấn công trên có thể đã giúp các cơ quan tình báo Trung Quốc xâm nhập được thư điện tử cá nhân của các nghị sĩ trong suốt một năm.


“Nó như là một cái mỏ lộ thiên vậy. Họ xâm nhập được tất cả mọi thứ,” một nguồn nói với tờ báo.
Bài báo dẫn nguồn từ quốc hội và lực lượng an ninh nói thông tin mới cho thấy vụ tấn công ở diện sâu rộng hơn những gì người ta từng nghĩ.
Toàn bộ dữ liệu, chi tiết liên hệ và các tài liệu khác được lưu trên máy tính của quốc hội cũng có thể đã bị Trung Quốc xâm nhập.
Một phát ngôn viên Sứ quán Trung Quốc tại Canberra đã từ chối bình luận, theo AFR.
Cơ quan tình báo Úc đã họp với Ủy ban Quốc hội về vấn đề này, và một trong những người tham dự nói họ rất “sửng sốt trước mức độ của sự việc và [chúng tôi] lúc đó không hiểu ngay được vì sao thông tin cá nhân và nội bộ chính trị lại có lợi cho Trung Quốc.”

'Thảo luận nhạy cảm'

Tình báo Úc cho rằng Trung Quốc dùng thông tin cho một số mục đích như lập bản đồ mối quan hệ chi tiết nội bộ chính trị Úc.
Đồng thời, các chi tiết này cũng hé lộ rất nhiều quan hệ riêng tư hay các thảo luận nhạy cảm của các lãnh đạo đương thời và tương lai với nhau và với nhân viên của họ.
"Nó như là một cái mỏ lộ thiên vậy. Họ xâm nhập được tất cả mọi thứ."
AFR dẫn lời một nguồn tin chính phủ
Úc coi vấn đề an ninh mạng là ưu tiên hàng đầu kể từ sau hàng loạt vụ tấn công.
Truyền thông Úc từng đưa tin về các vụ tấn công năm 2011, mặc dù lúc đó người ta cho rằng Trung Quốc chỉ xâm nhập được vào hệ thống trong khoảng một tháng.
Năm ngoái, Đài truyền hình ABC của Úc cũng đưa tin các tin tặc Trung Quốc đánh cắp bản thiết kế của trụ sở tình báo mới của Úc, và các thông tin mật của Bộ Ngoại giao và Thương mại.
Chính phủ của Thủ tướng Tony Abbott vẫn giữ lệnh cấm tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc không được đấu thầu xây dựng Mạng lưới Băng thông rộng Quốc gia (NBN) hồi năm ngoái, do có các quan ngại về an ninh mạng.
Tháng 5/2013, một tờ báo cũng đưa tin các tin tặc Trung Quốc tiếp cận được mẫu thiết kế của hơn hai chục loại vũ khí của Hoa Kỳ.
Các mẫu thiết kế chiến cơ, chiến hạm và hệ thống phòng thủ tên lửa nằm trong số bị lộ, Washington Post dẫn báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết.
Tuy nhiên người phát ngôn Lầu Năm Góc nói 'sự xâm nhập' này không làm suy yếu lợi thế công nghệ của Hoa Kỳ.

Không có nhận xét nào: