Pages

Thứ Tư, 30 tháng 4, 2014

“Vụ án vu khống” Nguyễn Hùng BBC ?! (Phần 1)


Nguyễn Ngọc Già (Danlambao) - 'Trong phần 1 và phần 2 của loạt bài “Tiệc - Tiệp và Tâm Sinh Nghĩa”, người viết trình ra một số vấn đề. Những tưởng có thể kết thúc loạt bài trong 1 phần nữa với chủ đề định ra. Tuy nhiên, không ngờ quá trình tìm kiếm thông tin đã cho ra khá nhiều điều “thú vị” và rất đáng ngờ về Tâm Sinh Nghĩa và Ngô Xuân Tiệc và cũng bởi một số độc giả nôn nóng yêu cầu đi vào vấn đề chính, do đó, người viết cố gắng làm việc cật lực để trình bày tiếp. Hy vọng phần còn lại liên quan đến vụ án gọi là “vu khống” trong đó ông Nguyễn Hùng thuộc đài BBC sẽ được phân tích và chấm dứt. Xin cám ơn quý độc giả.'

* * * 

Trong phần 1 người viết đã tạm trình một vài thông tin về Tâm Sinh Nghĩa. Từ đó, chúng ta biết ông Ngô Xuân Tiệc “tự khai” tên thường gọi là “TIỆP”. Đây có lẽ là “nút thắt” giải đáp cho vụ việc mà nhiều độc giả thắc mắc: “Tự nhiên” có một ông Ngô Xuân Tiệc nào đó “từ trên trời rơi xuống” lọt vào trong vụ án nghiêm trọng và có vẻ bỗng chốc “nổi tiếng như cồn” nhờ anh em nhà “danh gia vọng tộc đất cảng” Dương Chí Dũng - Dương Tự Trọng (?!). 

Nếu không có vụ án gọi là “vu khống” mà Hoàng Kông Tư cho biết đã ra quyết định khởi tố theo điều 122 Luật Hình sự nước CHXHCNVN đối với phóng viên Nguyễn Hùng thuộc đài BBC - Anh quốc, có lẽ không mấy ai quan tâm và tìm hiểu về Ngô Xuân Tiệc.

Lý lịch Ngô Xuân Tiệc và sự nghiệp bỗng chốc “chói...lòa”?

Qua việc “thu gom” thông tin trình bày trong 2 phần đầu, một số thông tin làm rõ hơn về Tâm Sinh Nghĩa - Ngô Xuân Tiệc được dẫn ra:

- Họ tên: Ngô Xuân Tiệc. Sinh ngày: 29/09/1961, tuổi Tân Sửu.
- Dân tộc: Kinh. Quốc tịch: Việt Nam.
- Quê Quán: Xuân Trường, Nam Định. [*]
- CMND số: 022597686. Cấp ngày: 13/05/2002. Nơi cấp: Công an TP.HCM.
- Nghề nghiệp: Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CPĐTPT Tâm Sinh Nghĩa.
- Vốn điều lệ: 800.000.000.000 đồng.
- Trụ sở chính: 402 - 404 Phạm Văn Hai Q.Tân Bình.
- Chỗ ở hiện tại: 277 Phạm Văn Hai Q. Tân Bình. 
- Địa chỉ khác: 86/38 Âu Cơ Q. Tân Bình.
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 4103004776; do Phòng ĐKKD Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 22/05/2006.

Tại sao ông Ngô Xuân Tiệc được Tổng thống Palau tin tưởng và trân trọng? Báo SGGP cho hay [1]. “Trong quá trình đi nghiên cứu công nghệ xử lý rác ở các nơi trên thế giới, ông Ngô Xuân Tiệc đã có dịp đến thăm nước Cộng hòa Palau là đất nước đang sử dụng công nghệ xử lý rác tiên tiến nhất hiện nay...” và cũng vì “...sau nhiều lần làm việc, nhận thấy ông Ngô Xuân Tiệc là người có năng lực, rất tâm huyết về sự nghiệp an sinh xã hội, quyết tâm hành động vì môi trường sạch đẹp...“nên vị Tổng thống mới mời ông Tiệc làm ”cố vấn đặc biệt của tổng thống về các vấn đề kinh tế và môi trường từ tháng 7-2010”. 

Có lẽ, đó cũng là lý do rất chính đáng để ông Ngô Xuân Tiệc xứng đáng nhận lãnh “sứ vụ” “Tổng lãnh sự danh dự của nước Cộng hòa Palau tại TPHCM”, sau khi được “Bộ Ngoại Giao nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam [...] có văn bản chính thức chấp thuận vào ngày 12/1/2011”.

Rửa tiền?

Báo Công Thương ngày 29/8/2013 cho biết [2]“Việt Nam vẫn nằm trong danh sách đen của Tổ chức Lực lượng đặc nhiệm tài chính về chống rửa tiền (FATF) do cơ chế phong tỏa, tịch thu tài sản, hình sự hóa pháp nhân Việt Nam chưa thực hiện xong”.

Trong khi đó, báo Đất Việt nói [3]“Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tổng số giao dịch đáng ngờ trong năm 2012 là hơn 50.933 tỷ đồng (bao gồm cả các đồng tiền khác đã được quy đổi)”.

Trong một bài báo của BBC lại nói thêm chi tiết [4] về vấn đề rửa tiền (trích): 

“...Cáo buộc rửa tiền của các “Thái tử Đảng” Trung Quốc, đặc biệt là ở British Virgin Islands đã đặt ra câu hỏi có hay không những quốc gia có thể chế chính trị giống Bắc Kinh theo gót chân họ”.

“Điểm đáng chú ‎ý là trong danh sách đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) mà Bộ Kế Hoạch và Đầu tư Việt Nam công bố, British Virgin Islands, nơi bị cho là điểm rửa tiền chính của Thái tử Đảng TQ, cũng chính là nơi đã đầu tư vào Việt Nam 15 tỷ USD, tính đến cuối năm 2012”.

“Nếu tính thêm nơi thứ hai là Cayman Island thì tổng số tiền đầu tư vào Việt Nam từ nhiều nguồn khác nhau lên tới 23 tỷ và nếu tính tất cả các hòn đảo nhỏ, lên tới 30 tỷ USD, tương đương 14% tổng FDI vào Việt Nam tính tới cuối 2012”.

“Việc rửa tiền, hoặc trốn thuế ở các hòn đảo nhỏ là vấn đề nhiều nước đang gặp phải kể cả Mỹ”, Tiến sĩ Vũ Quang Việt, cựu chuyên gia thống kê của Liên Hợp Quốc nhận định” (hết trích)

Trong bài này, BBC còn mô tả thêm một số thủ đoạn để làm sao rửa tiền an toàn với nhiều ý kiến của các nhân vật nổi tiếng đề xuất phương cách chống rửa tiền cho nước CHXHCNVN.

Qua bài báo của BBC, chúng ta thấy, thủ đoạn cơ bản và giống nhau của bọn rửa tiền hầu hết chọn những đảo quốc nhỏ bé, ít người chú ý, ví dụ: Quần đảo Virgin [5] với diện tích 157km2, dân số khoảng 22.000 người. Theo wikipedia cho biết: “Quần đảo Virgin thuộc Anh là một trong những nước và lãnh thổ đầu tư trực tiếp rất lớn vào Việt Nam với 186 triệu USD chỉ trong 2 tháng đầu năm 2011, đứng thứ 2 và chiếm 12,6% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam”.

Ngoài ra, cũng theo wikipedia, chúng ta thấy quần đảo Cayman [6] tương tự như thế, diện tích khoảng 260km2, dân số khoảng 45.000 người. Cayman còn được biết đến như một trung tâm dịch vụ tài chính xa bờ toàn cầu; một trung tâm tài chính của quần đảo Caribe.

Theo đó, Palau là một đảo quốc nhỏ ở Thái Bình Dương [7]. Diện tích chỉ khoảng 450km2, dân số trên dưới 20.000 người. 

Một số biểu hiện cơ bản của rửa tiền [8]:

1. Quy trình cơ bản của rửa tiền được tóm tắt qua ba giai đoạn như sau:

1.1 Đổi chỗ: là giai đoạn trực tiếp phân bổ lượng tiền mặt thu được từ các hoạt động phi pháp. Lượng tiền phi pháp này có thể để tại các ngân hàng, với điều kiện chia nhỏ để tránh bị nghi ngờ, hay có thể chuyển sang các công cụ tài chính có thể dễ dàng sử dụng.

1.2 Tạo vỏ bọc: Tạo nên những vỏ bọc phức tạp thông qua những giao dịch tài chính nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của khoản tiền này, cản trở việc kiểm tra dấu vết. Chẳng hạn, những kẻ rửa tiền sẽ thành lập các công ty buôn bán ở những nước mà quy định ngân hàng không khắt khe, quy định chống rửa tiền còn lỏng lẻo, sau đó chúng trà trộn tiền bất hợp pháp với hàng tỉ USD hợp pháp giao dịch mỗi ngày. Ngoài ra, bọn chúng còn có thể mua những mặt hàng có giá trị lớn như: chứng khoán, ô tô, máy bay v.v... được đăng ký với tên người khác để tránh gây chú ý. Hay họ có thể sử dụng các sòng bạc để rửa tiền, vì tại đây sẵn sàng nhận tiền mặt, chuyển tiền thành thẻ, chơi bài sau khi chuyển ngược lại số tiền này thành số tiền được bạc (nghĩa là đánh bài “ăn”).

1.3 Hợp thức hóa: đưa tiền đã được rửa vào lưu thông trong nền kinh tế, theo cách thức giống như các khoản này là kết quả của các hoạt động kinh doanh hợp pháp như: đầu tư bất động sản, góp vốn kinh doanh v.v...

2. Những biểu hiện của rửa tiền:

2.1 Chủ đầu tư là cá nhân hay tổ chức (đều có thể làm được) miễn là có liên quan đến các hoạt động tội phạm.

2.2 Những thông tin khả năng tài chính của chủ đầu tư không minh bạch, không nhất quán. Ví dụ, đầu tư vào dự án với số tiền khổng lồ, nhưng thông tin vào tài chính của chủ đầu tư này không có hay không rõ nguồn từ đâu...

2.3 Chủ đầu tư không quan tâm nhiều về lợi nhuận mà thường nhấn mạnh tính xã hội và an sinh.

2.4 Ngoài ra, còn nhiều biểu hiện khác: đầu tư vốn lớn nhưng thực hiện không đến nơi đến chốn, các giao dịch tài chính, giao dịch mua bán đáng ngờ v.v... (tham khảo thêm [8])

Tạm kết

Khi Hoàng Kông Tư “lôi” tên Ngô Xuân Tiệc lên báo, không biết đó là một may mắn “trời cho” hay là một bất hạnh khủng khiếp chuẩn bị giáng xuống đầu “Tổng lãnh sự quán danh dự của nước Cộng Hòa Palau tại Tp.HCM”?

Không ai biết, chỉ duy, ngoài chức vụ “tổng lãnh sự” và “cố vấn kinh tế” cho quốc gia Palau như trình bày nêu trên, người viết còn tìm ra được:

1. Địa chỉ 402 -404 Phạm Văn Hai Q. Tân Bình: Không những là trụ sở chính của Tâm Sinh Nghĩa mà còn thấy “Công ty Cổ Phần Đại Hồng Ân” với chi tiết [9]:

- DAIHONGAN JOINT STOCK COMPANY
- Địa chỉ: 402-404 Phạm Văn Hai, Phường 5, Quận Tân Bình, Tp.HCM
- Giám đốc/Đại diện pháp luật: Vũ Thanh Tùng
- Giấy phép kinh doanh: 0305043093 | Ngày cấp: 15/06/2007
- Mã số thuế: 0305043093 Điện thoại: (08)38464421
- Ngày hoạt động: 01/07/2007
- Hoạt động chính: Kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch: khách sạn; nhà hàng ăn uống (không kinh doanh khách sạn, nhà hàng tại trụ sở). Đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp; đầu tư xây dựng kinh doanh

2. Địa chỉ 277 Phạm Văn Hai Q. Tân Bình: ngoài là chỗ ở chính của Ngô Xuân Tiệc, còn tìm thấy “Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Xây Dựng Kinh Doanh Nhà Tín Nghĩa” với chi tiết [10]:

- 277 Phạm Văn Hai, P. 5, Q. Tân Bình,Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)
- Điện thoại: (08) 39907346 Fax: (08) 62651299
- Ngành nghề kinh doanh: Bất Động Sản - Các Công Ty Bất Động Sản
- Tên công ty: Tín Nghĩa - Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Xây Dựng Kinh Doanh Nhà Tín Nghĩa
- Người đại diện: Ông Ngô Xuân Tiệc - Giám Đốc

3. Địa chỉ 277 Phạm Văn Hai Q. Tân Bình: ngoài là chỗ ở chính của Ngô Xuân Tiệc, còn tìm thấy “ CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – XÂY DỰNG – KINH DOANH NHÀ TÍN NGHĨA” với chi tiết [11]:

Tên giao dịch: TIN NGHIA J.S. CO.
Địa chỉ: 277 Phạm Văn Hai, Phường 5, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
Giám đốc/Đại diện pháp luật: Đỗ Thị Tâm
Giấy phép kinh doanh: 0302587289 | Ngày cấp: 19/01/2011
Mã số thuế: 0302587289
Ngày hoạt động: 01/05/2002
Hoạt động chính: Mua bán rượi bia, hàng dệt may, linh kiện điện tử, vải sợi, quần áo might sẵn, lương thực thực phẩm, XLXD, hàng trang trí nội thất, hàng thủ công mỹ nghệ, kim khí điện máy, xe ô tô, xe máy, xe cơ giới...

Rất kỳ lạ về hoạt động chính nêu trên (?).

4. Địa chỉ 277 Phạm Văn Hai Q. Tân Bình: Ngoài là chỗ ở chính của Ngô Xuân Tiệc, còn tìm thấy [12] ”Danh sách Các tập thể, hộ gia đình, cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích đóng góp xây dựng NTM” (Kèm theo Quyết định số 576/QĐ-UBND ngày 1-4-2014 của Chủ tịch UBND tỉnh), có tên “Ông Ngô Xuân Hương, số 277 Phạm Văn Hai, phường 5, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 3 tỷ đồng”. Đây là chương trình đóng góp do tỉnh Nam Định kêu gọi “đồng hương đồng khói” xây dựng “nông thôn mới”. Chẳng biết tiền đóng góp này có tới “nông thôn, nông dân” hay tới “nông... nô”(?). Không biết ông Ngô Xuân Hương là ai, nhưng chắc là có liên quan vì chữ “Ngô Xuân...” lại ở cùng địa chỉ với Ngô Xuân Tiệc?

5. Địa chỉ 86/38 Âu Cơ Q. Tân Bình không chỉ là của Tâm Sinh Nghĩa mà còn tìm thấy trang web của Bộ Xây Dựng quảng cáo [13]: 

“Thông tin chi tiết xin liên hệ với Công ty Cổ phần Kỹ nghệ ASC [13A] 86/38 Âu Cơ, Phường 9, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh. Tel: [08]39752410 Fax: [08] 39752411

5.1 Theo trên, người viết lại tìm ra chi tiết [13B]:

Công ty cổ phần kỷ nghệ ASC
Tên giao dịch quốc tế ASC TECHONOLOGY JOINT-STOCK COMPANY
Mã số thuế 3300345642
Giám đốc (Người đại diện) Nguyễn Văn Bình
Địa chỉ Thôn 7, Thủy Phương
Quận, huyện, thị xã Thị xã Hương Thủy (chi cục thuế)
Tỉnh(Tp) Thừa Thiên Huế (sở KHĐT)
Điện thoại liên hệ 054854261-854421
Ngày bắt đầu hoạt động 17/06/2002

CÔNG TY CỔ PHẦN KỶ NGHỆ ASC, mã số thuế: 3300345642, giám đốc(người đại diện): Nguyễn Văn Bình, địa chỉ: Thôn 7, Thủy Phương, Thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế, điện thoại: 054854261-854421, ngày cấp phép hoạt động: 17/06/2002

5.2 Theo trên, người viết lại lần tìm ra được [13C]: “UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có quyết định thu hồi 11 dự án treo với tổng diện tích 765,12ha, trong đó có các dự án lớn như: dự án xây dựng khu đô thị mới Đông Nam Thủy An của Công ty Bất động sản Sông Đà 199,14ha, dự án nuôi tôm của Công ty cổ phần Kỹ nghệ Asc 218ha... “

6. Địa chỉ 86/38 Âu Cơ Q. Tân Bình không chỉ là của Tâm Sinh Nghĩa mà còn tìm thấy “bán thuốc trị mụn cóc, vết chai v.v...” với chi tiết [14]:

Call: 0122.37068.78. Mr. Hưng 
8h 30 sáng - 17h. 86/38 Âu cơ P.9. Tân Bình
Ngoài giờ gd ở nhà mình: 147/59 Tân Kỳ Tân Quý TSN. Tân Phú và Mr. Hưng còn cho biết: “Người nhà bên US mới về cầm về vài lọ Duofilm mình đem bán bớt. Hàng nay của US chứ không phải hàng trôi nổi đâu nha tác dụng của nó mình khỏi phải giới thiệu chắc ai tìm mua cũng bik rồi”.

7. Địa chỉ 86/38 Âu Cơ Q. Tân Bình không chỉ là của Tâm Sinh Nghĩa mà còn tìm thấy chi tiết: [15] 

Đoàn trưởng – anh Phan Chỉ, Quê Thừa thiên - Huế, KS cơ khí ĐHBK khoá 1; Đ/c liên hệ của anh hiện nay: Công ty Tâm Sinh Nghĩa, 86/38 Âu cơ, P9, Q.Tân bình, HCMC; NR:A11-05 Chung cư V-STAR Đường Phú thuận, Phường Phú thuận, Quận 7, HCMC; ĐT: 08 37738202, 0978118605. E_mail: phanchi05@gmail.com. yms: phanchi03; Skype: phan_chi. Theo trang web này, ông Phan Chỉ từng là du học sinh ở Hungary thời những năm 1972, hiện đang làm việc tại Tâm Sinh Nghĩa chăng? 

Quả thật gian nan, vất vả và tròng tréo từ cái tên “Tâm Sinh Nghĩa” kết hợp với “Ngô Xuân Tiệc”. Tuy nhiên, những “tên tuổi” liệt kê trên cho thấy các địa chỉ chứa đựng đủ thứ thông tin, ngành nghề bát nháo, nó vẽ ra hình ảnh khá hổ... lốn. Các công ty liên quan đến cái tên “Tâm Sinh Nghĩa” và “Ngô Xuân Tiệc” có giống là một nơi chuyên môn về “xử lý rác và bảo vệ môi trường” - hình ảnh sạch đẹp và ngăn nắp (?).

Câu trả lời xin dành cho các “cơ quan chức năng” của... đảng (!).

Đã đăng: 
- Tiệc - Tiệp và Tâm Sinh Nghĩa (phần 1)

- Tiệc - Tiệp và Tâm Sinh Nghĩa (phần 2)

(Còn nữa)

__________________________________

 GCNĐCĐT của tình Thừa Thiên - Huế cấp cho Ngô Xuân Tiệc.


[*] Hà Nam - Nam Định - Ninh Bình vốn trước đây được “gom lại” gọi là Hà Nam Ninh - nơi mà đ/c Thượng tướng - Bí thư TWĐCSVN, Ủy viên Thường vụ Quân ủy TƯ, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐNDVN - Ngô Xuân Lịch (sinh quán Duy Tiên - Hà Nam) chào đời. Lưu ý, đặc tính của người dân miền Bắc qua vụ việc “anh em sống chết có nhau” của Chí Dũng - Tự Trọng và vụ em chú bác ruột của Ngô Xuân Tiệc (mang tên Ngô Văn Sâm) tống tiền ngay chính anh họ của hắn (vì biết Tiệc nhiều tiền) và nhiều vụ việc khác cho thấy tục ngữ “Một người làm quan cả họ được nhờ” vẫn còn đậm đặc trong chốn “quan lại CS” hiện nay (?!). Đường link theo sau là hình ảnh Ngô Văn Sâm và đồng bọn, quý báo giúp tôi chụp lại và minh họa (nếu thấy cần). http://vietbao.vn/An-ninh-Phap-luat/TP-HCM-Doa-bat-coc-no-bom-nha-mot-giam-doc-doanh-nghiep-de-tong-tien-20-ngan-USD/45228392/218/


Không có nhận xét nào: