Pages

Thứ Hai, 31 tháng 8, 2015

Bà vợ đầu của ông Tập nói về ông Tập

Bà Ke Xiaoming, người được tin là vợ đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, mới đây đã bất ngờ có những chia sẻ trên một trang mạng về người chồng cũ.
Theo tờ Want China Times của Đài Loan, bà Ke Xiaoming, 64 tuổi, hay còn gọi là Ke Lingling là người vợ đầu của ông Tập Cận Bình. Trong một chia sẻ mới đây trên trang mạng WeChat tại Trung Quốc dưới tài khoản có tên “Fangshishujian”, bà đã kể về người chồng cũ.
Bài viết được đăng tải đã thu hút sự chú ý với hàng nghìn lượt đăng lại, trước khi bài gốc bị xóa còn tài khoản Fangshishujian bị khóa.

Bà Ke là con út của cựu đại sứ Trung Quốc tại Anh Ke Hua. Một số tin đồn cho biết bà Ke là quản lý cấp cao một bệnh viện tư nhân tại London và là giảng viên thỉnh giảng trường phương Đông và châu Phi, đại học London.
Bài viết của Fanshishujian khẳng định cuộc hôn nhân với ông Tập chỉ kéo đài 3 năm, từ 1979 tới 1982. Sau khi hai người ly hôn, Ke di cư sang Anh còn ông Tập ứng cử vào vị trí bí thư huyện Zhengding, tỉnh Hà Bắc.
Ông Tập được tin là đã không đồng ý với quyết định của bà Ke về việc ra nước ngoài sinh sống. Bà Ke đã cố thuyết phục ông Tập cùng mình sang Anh nhưng ông từ chối, tác giả Fanshishujian khẳng định.
Bà và ông Tập được tin là có ít điểm chung, điều bà Ke cho là nguyên nhân chính khiến hôn nhân đổ vỡ.
Sau khi bà Ke ra nước ngoài, ông Tập được khẳng định đã cố gắng tìm cách cứu vãn cuộc hôn nhân, và tuần nào cũng gọi điện cho bà trong 3 năm đầu bà Ke sang Anh.
Bà khẳng định mình rất mừng khi thấy ông Tập giờ đã là Chủ tịch Trung Quốc. Theo bà Ke, ông Tập không phải là người lý tưởng chủ nghĩa, mà là người thực tế, luôn vạch ra kế hoạch cho mọi việc.
Sau khi ly hôn hai người từng gặp gỡ trực tiếp thêm một lần nữa tại Shenzhen, khi bà Ke cùng chị gái và cha đến đây để thăm và viếng mộ của gia đình. Ông Tập lúc đó đã là phó chủ tịch Trung Quốc, tình cờ tới thành phố này trong một chuyến thị sát. Ông bắt tay bà Ke và các thành viên khác trong gia đình bà. Hai người cũng trò chuyện khoảng nửa giờ.
Tháng 10 tới, ông Tập dự kiến sẽ có chuyến công du tới Anh. Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Anh trong 10 năm qua. Bà Ke được tin là đã được đại sứ quán Trung Quốc mời tới dự một buổi tiệc chào đón chuyến thăm của ông Tập. Bà khẳng định chuyến đi sẽ có lợi cho cả hai nước, và tự hào về sự kiện này với tư cách một người Hoa nhập cư sinh sống tại Anh.

Không có nhận xét nào: