Pages

Thứ Tư, 26 tháng 8, 2015

Báo Mỹ: Đang có rạn nứt trong nội bộ lãnh đạo Trung Quốc

(TNO) Đang có những dấu hiệu cho thấy sự rạn nứt bên trong nội bộ lãnh đạo Trung Quốc trước chính sách cải cách mạnh mẽ của Chủ tịch Tập Cận Bình, theo bài viết đăng ngày 25.8 của trang tin Business Insider (Mỹ).


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: AFP

Business Insider
 cho biết truyền thông nhà nước Trung Quốc thường không sơ ý đăng tải những bài viết nhạy cảm; thế nhưng cách đây vài tuần, tờ Nhân Dân Nhật báo đã gửi đi một thông điệp úp mở được cho là từ chính phủ đến những nhân vật dàn xếp chính trường, đặc biệt là các quan chức đã nghỉ hưu. Thông điệp có nội dung rất đơn giản: hãy lùi bước!
“Nên tạo một lề lối về việc từ bỏ quyền lực sau khi đã nghỉ hưu cho các quan chức”, theo một bài xã luận đăng tải trên Nhân Dân Nhật báo hồi đầu tháng 8.


Business Insider bình luận rằng chính quyền Trung Quốc đủ khả năng triệt hạ bất kỳ ai họ cho là bất tuân kỷ luật. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã triển khai chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn trong hơn một năm qua, và nhiều chuyên gia nhận định đây là cách để ông loại bỏ những phần tử chống đối và củng cố quyền lực của mình. Bài viết của Nhân Dân Nhật báo có đề cập chiến dịch này, đồng thời nhắc đến Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc như ví dụ về một cá nhân không biết cách rời bỏ quyền lực.
Là quan chức cấp cao nhất “ngã ngựa” tính từ thời cố lãnh đạo Mao Trạch Đông, ông Chu bị tuyên án tù chung thân về các tội nhận hối lộ, lạm dụng quyền hành và tiết lộ bí mật nhà nước.


Sau bài viết trên, đã xuất hiện thêm một dấu hiệu khác nữa về sự chia rẽ trong nội bộ Trung Quốc, theo Business Insider, là bài xã luận công khai nhằm vào những người còn nghi ngờ chính sách cải tổ kinh tế được biết đến với tên gọi “Bình thường mới” của chính phủ.


Bài xã luận này được đăng tải rộng rãi trên nhiều phương tiện truyền thông tại Trung Quốc, bao gồm cả tờ Nhân Dân Nhật báo, trang tin Mỹ cho hay.


Bài viết được ký với tên tác giả là Quách Bình, một bút danh thường được truyền thông nhà nước Trung Quốc sử dụng khi bình luận về những vấn đề lớn của đảng và nhà nước.


Một khách bộ hành đi ngang qua bảng hiệu điện tử chiếu hình các thành viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc tại một nhà ga tàu điện ngầm ở trung tâm Thượng Hải - Ảnh: Reuters 

“Bình thường mới” là tên gọi của chính phủ Trung Quốc dành cho sự chững lại không thể tránh khỏi khi chuyển từ nền kinh tế dựa trên đầu tư sang kinh tế dựa vào sức tiêu dùng. 


Mặc dù ông Tập đã chuẩn bị cho người dân làm quen với việc kinh tế tăng trưởng chậm lại, nhưng không ai có thể ngờ được rằng sự chững lại này lại gây ra tổn thất quá lớn và đến quá nhanh, theo Business Insider.

Một số quan chức trong nội bộ đảng Cộng sản Trung Quốc dường như muốn ông Tập “quay đầu”, nhưng bài xã luận đăng tải trên báo chí hồi tuần rồi là câu trả lời “chắc chắn không có chuyện đó” của chủ tịch Trung Quốc, Business Insider nhận định.


“Cuộc cải cách sâu rộng đang chạm đến vấn đề cơ bản là tái thiết lập huyết mạch cho nền kinh tế khổng lồ này và được tiến hành với mục đích làm cho nó vững mạnh hơn. (Tuy nhiên) Quy mô của sự phản kháng vượt ngoài sức tưởng tượng”, bài viết nhận định. 


Business Insider cho rằng mục tiêu mà bài xã luận nhắm tới không chỉ là các quan chức đã nghỉ hưu, mà còn cả bất kỳ ai đang bị lung lay quyền lực vì chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” của ông Tập hoặc những ai bất mãn đối với các biện pháp thắt lưng buộc bụng của “Bình thường mới”.


Chương Lập Phàm, một nhà phân tích chính trị tại Bắc Kinh, nói với tờ South China Morning Post (Hồng Kông) rằng bài xã luận trên là một dấu hiệu cho thấy mọi việc “đang diễn ra không được tốt đẹp”, cũng như cho thấy hội nghị thường niên giữa các quan chức cấp cao đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Đới Hà đã diễn ra không mấy hòa thuận. Kể từ thời ông Mao Trạch Đông, lãnh đạo Trung Quốc có truyền thống gặp nhau ở khu nghỉ mát Bắc Đới Hà, một quận thuộc tỉnh Hà Bắc, trong mùa hè để bàn chuyện chính trị, theo BBC.


“Rõ ràng họ đã không đạt được sự đồng thuận nào tại Bắc Đới Hà. Các phe phái đều đang theo đuổi đường lối của riêng họ. Đây là một phép thử cho khả năng đảm đương nhiệm vụ của giới lãnh đạo (Trung Quốc)”, ông Chương phân tích./Hoàng Uy

Không có nhận xét nào: