Pages

Thứ Bảy, 29 tháng 8, 2015

Việt Nam đặc xá trên 18.200 người, nhưng không thả tù chính trị nhân Quốc khánh

mediaThứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương (thứ 2 từ bên trái) trong cuộc họp báo tại Hà Nội ngày 28/08/ 2015.AFP Photo/Hoang Dinh Nam
Việt Nam hôm nay 28/08/2015 loan báo sẽ trả tự do cho hơn 18.200 người tù nhân dịp Quốc khánh, tuy nhiên các tù nhân chính trị lại không nằm trong danh sách đợt khoan hồng lớn thứ nhì từ trước đến nay.
Tù nhân sẽ được thả trong nhiều đợt, bắt đầu từ thứ Hai 31/8 tới, nhân kỷ niệm lần thứ 70 Quốc khánh 2/9. Đây là đợt đặc xá quy mô chỉ sau lần đặc xá năm 2009, khi 20.599 tù nhân đã được phóng thích.
Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an trong cuộc họp báo tại Hà Nội cho biết : « Chủ tịch nước đã quyết định ân xá cho 18.298 phạm nhân…nhưng không một ai trong số này phạm tội chống lại an ninh quốc gia ».
Được biết các tù nhân được trả tự do lần này phạm nhiều tội khác nhau từ hối lộ, tàng trữ ma túy, buôn người cho đến sát nhân. Tuy nhiên không ai bị tù vì tội « tuyên truyền chống Nhà nước » hay « âm mưu lật đổ chế độ » - những tội danh thường được sử dụng để buộc tội các nhà đấu tranh.
Theo AFP, Thứ trưởng Lê Quý Vương từ chối công bố tổng số tù nhân đang bị giam tại Việt Nam, nói rằng đây là « bí mật quốc gia không thể tiết lộ ». Báo chí trong nước cho biết Thứ trưởng Vương đã xác nhận các ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý trong vụ án cưỡng chế đầm tôm ở Tiên Lãng, Hải Phòng được trả tự do trong dịp Quốc khánh năm nay.
Trong số các phạm nhân được đặc xá năm nay có 34 người nước ngoài, gồm 6 người Lào, 1 người Cam Bốt, 1 người Thái Lan, 2 người Úc, 16 người Trung Quốc, 6 người Malaysia và 2 người Philippines. Viên chức trên không cho biết rõ các tù nhân ngoại quốc đã phạm những tội gì.
Ông Giang Sơn, Phó chủ tịch Văn phòng Chủ tịch nước nói với báo chí : « Việc đặc xá thể hiện truyền thống nhân đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam, nhằm khuyến khích các phạm nhân trở thành những công dân có ích cho xã hội ».
Việt Nam bị các tổ chức nhân quyền và các chính phủ phương Tây lên án vì trấn áp các nhà đối lập chính trị, vi phạm tự do tín ngưỡng. Hiện vẫn còn không ít nhà ly khai bị giam cầm, bất chấp những lời kêu gọi trả tự do cho họ.
Lần đặc xá gần đây nhất vào năm 2013, trên 15.000 phạm nhân đã được phóng thích trước thời hạn.

Không có nhận xét nào: