Pages

Thứ Tư, 26 tháng 8, 2015

Ngân hàng NN khẳng định không tiếp tục điều chỉnh tỷ giá

Trước diễn biến giá USD ngân hàng kịch trần, ngoài tự do vượt 22.800 đồng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho rằng do tâm lý hoặc tin đồn đầu cơ và khẳng định cơ quan này sẽ không điều chỉnh tỷ giá cho đến đầu năm 2016.
Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, với mức điều chỉnh tăng tỷ giá thêm 1% và nới biên độ từ +/-2% lên +/-3% vừa qua là rất mạnh và Ngân hàng Nhà nước đã lường đón trước những biến động, kể cả biến động phá giá đồng NDT và khả năng Cục dự trữ Liên bang Mỹ -  FED điều chỉnh tăng lãi suất.

Theo bà Hồng, đây là một biện pháp đi trước một bước, cho nên Ngân hàng Nhà nước khẳng định với việc điều chỉnh như vừa rồi là đã tạo ra vị thế cạnh tranh của Đồng Việt Nam và cũng đủ mức độ linh hoạt, đáp ứng với những diễn biến của thị trường.
"Vừa qua trên thị trường, tỷ giá biến động chủ yếu do tâm lý và có thể là do tin đồn để đầu cơ, trục lợi. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ không tiến hành điều chỉnh tỷ giá nữa và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016", Phó thống đốc nhấn mạnh.
Chung quan điểm, ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam nhìn nhận, sự điều chỉnh vừa qua của nhà điều hành tạo ra sự đi trước so với cung cầu thị trường và nó cũng có yếu tố muốn đưa ra tín  hiệu cho thị trường là Ngân hàng Nhà nước rất chủ động để tạo khung cung cầu thị trường gần nhau. "Với điều kiện thị trường ngày hôm nay sẽ khó có khả năng điều chỉnh tiếp tỷ giá trong thời gian tới", ông nói.
Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa cũng phân tích, Ngân hàng Nhà nước đã chia thành hai lần điều chỉnh, trong đó lần điều chỉnh biên độ thứ nhất là để ứng phó với việc Trung Quốc phá giá đồng NDT và lần thứ 2 (vừa điều chỉnh biên độ, vừa tỷ giá) cũng với một thông điệp rất rõ ràng là để ứng phó với những biến động có thể xảy ra như việc FED có thể điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới đây.
Và trong lần thứ hai này, ông Nghĩa cho rằng Ngân hàng Nhà nước đã cân nhắc rất kỹ trong quá trình soạn thảo chính sách và đã có ý kiến cho rằng mức điều chỉnh như vậy là quá lớn. Tuy nhiên, cuối cùng cơ quan này đã đi đến một nhất trí là sẽ điều chỉnh một mức tương đối lớn để tồn tại trong một thời gian dài. "Điều này còn có một hiệu ứng rất quan trọng khác đó là một khi càng kéo dài thì tâm lý giữ ngoại tệ hoặc dịch chuyển tài sản từ nội tệ sang ngoại tệ sẽ giảm đi. Chẳng ai dại gì mà giữ đôla 7 -8 tháng trời để được nửa điểm %, trong khi lãi suất tiền Việt hiện đang rất tốt", ông nói.
Còn về khả năng Mỹ điều chỉnh lãi suất, ông Nghĩa cho biết khi trao đổi với chuyên gia nước này thì họ cũng cho rằng đợt điều chỉnh này sẽ rất thận trọng, nhất là sau khi Trung Quốc đã phá giá đồng NDT. Vì nếu Mỹ điều chỉnh đồng USD mạnh hơn nữa thì thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bùng nổ. Khi đó, quốc hội Mỹ sẽ phản đối rất mạnh mẽ.
Mặt khác, hiện lạm phát của Mỹ đang rất thấp thì nếu điều chỉnh cũng chỉ trong khung lạm phát để tránh rơi vào trạng thái thiểu phát rất nguy hiểm. Và cuối cùng là cả thế giới hiện chỉ có kinh tế Mỹ là phục hồi tương đối vững vàng còn lại các nước vẫn đang khó khăn. Rất nhiều ngân hàng trung ương các nước đã nới lỏng tiền tệ nên Mỹ cũng không dại gì điều chỉnh để khiến đồng tiền của mình mạnh thêm.
"Như vậy, trước tâm lý kỳ vọng FED điều chỉnh lãi suất và Việt Nam đã lường trước những biến động, đồng thời tính đến chuyện này nên đã có các điều chỉnh tương đối mạnh và duy trì nó trong một thời gian khá dài cho nên từ nay cho đến hết quý I năm sau sẽ không có điều chỉnh", ông đánh giá.
Chưa đầy một tuần sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá thêm 1% và nới biên độ từ +/-2% lên +/-3%, giá USD niêm yết trong hệ thống ngân hàng chiều nay tăng mạnh. Với tỷ giá bình quân liên ngân hàng 21.890 đồng và biên độ 3%, các ngân hàng không được giao dịch dưới 21.233 đồng và trên 22.547 đồng một đôla.
Cuối ngày hôm nay, tại hầu hết các nhà băng, giá bán ra đôla đều được niêm yết ở mức kịch trần 22.547 đồng. Giá mua vào cũng quanh 22.447-22.500 đồng. Trước đó, từ cuối tuần trước, đôla ngân hàng đã có dấu hiệu căng thẳng khi liên tục được mua bán ở sát trần, cách trần tỷ giá mới chỉ 2-7 đồng.
Trên thị trường tự do, giá giao dịch cũng liên tục leo thang từ đầu giờ sáng. Mỗi đôla hiện được mua vào ở 22.750 đồng và bán ra ở 22.800 đồng (cao hơn trên thị trường chính thức khoảng 300 đồng).

Không có nhận xét nào: