Pages

Thứ Năm, 27 tháng 8, 2015

Vụ nổ Thiên Tân: Trung Quốc bắt giữ và điều tra một loạt quan chức

mediaQuang cảnh tan hoang sau vụ nổ tại cảng vận Thiên Thân. Ảnh chụp ngày 21/08/2015.REUTERS/Stringer
Hai tuần sau vụ nổ kho cảng vận Thiên Tân làm 139 người chết và 34 người mất tích, cuộc điều tra của tư pháp Trung Quốc tiến thêm bước mới. Tân Hoa Xã ngày 27/08/2015 loan tin 11 quan chức bị điều tra, bên cạnh đó 12 nghi can khác liên quan đến vụ tai nạn khủng khiếp này cũng chính thức bị bắt giam.
Thông tín viên Heike Schmidt tại Thượng Hải tường trình:
Nằm trong tầm ngắm của tư pháp Trung Quốc gồm 11 quan chức địa phương và lãnh đạo cảng Thiên Tân. Trong số đó có ông Võ Đại (Wu Dai), Chủ nhiệm Ủy ban giao thông vận tải thành phố và Trịnh Khánh Diệu (Zheng Qingyue), Giám đốc cảng Thiên Tân. Ngoài ra là các lãnh đạo Hải quan và cơ quan an toàn lao động. Tất cả họ bị quy tội « lạm dụng quyền hành » và « lơ là trách nhiệm », vì đã không đánh giá được mối nguy hiểm của kho hóa chất.
Ngoài mười một quan chức bị điều tra lần này, còn có 12 nghi can cũng bị chính thức bắt giam, trong đó có các nhân vật như Đổng Xã Hiên, một trong những chủ nhân của khu kho phát nổ và là con trai một cựu lãnh đạo công an địa phương. Các vụ bắt giữ này theo đúng chủ trương của Bắc Kinh sau khi thảm họa xảy ra đó là phải quy trách nhiệm các lãnh đạo địa phương, tránh để dân chúng trút phẫn nộ về lãnh đạo trung ương.
Chính quyền hứa điều tra minh bạch, nhưng rất nhiều câu hỏi vẫn không có lời giải, chẳng hạn như : làm sao mà nhà kho này lại có thể chứa tới 700 tấn xyanua cực kỳ độc hại chỉ cách khu dân cư có vài trăm mét, một sự vi phạm luật hiện hành rõ rệt?"

Không có nhận xét nào: