Thứ Năm, 27 tháng 2, 2014

Seoul quan tâm hiệp định hạt nhân Mỹ-VN

Hàn Quốc có 23 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động trên khắp cả nước
Seoul đang "chăm chú theo dõi" hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, vốn vừa được Tổng thống Barack Obama phê chuẩn, hãng tin Yonhap cho biết trong tin đăng ngày 27/2.

"Đây không hẳn là một tiền lệ xấu," vị quan chức này bình luận.
"Trường hợp của Việt Nam không giống với Nam Hàn. Nhưng vì Nam Hàn cũng đang đàm phán với Hoa Kỳ về vấn đề tương tự, hiệp định này có thể được sử dụng như một tài liệu nghiên cứu," Yonhap dẫn lời một quan chức ngoại giao Nam Hàn cho biết.

Tuy nhiên, Yonhap cũng nói "nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng Hoa Kỳ đã hạ thấp tiêu chuẩn của mình để bán lò hạt nhân cho Việt Nam, nơi nhu cầu năng lượng đang ngày càng tăng."
Trang này cũng dẫn lời Thượng Nghị sỹ Mỹ Bob Corker nói chính quyền ông Obama đang áp dụng một chính sách "đầy mâu thuẫn và khó hiểu" trong vấn đề cấm phổ biến vũ khí hạt nhân.
Trước đó, hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự Mỹ-Việt đã được tổng thống Hoa Kỳ phê chuẩn hôm 25/2, thông cáo báo chí từ Nhà Trắng cho biết.
Báo Thanh Niên trong tin đăng ngày 26/2 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói phía Việt Nam "hoan nghênh" quyết định này của Tổng thống Obama.
"Hiệp định sẽ tạo khung pháp lý cao nhất về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân dân sự giữa Việt Nam và Mỹ, tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp cận và sử dụng hòa bình vật liệu và công nghệ hạt nhân tiên tiến từ Mỹ, đảm bảo an toàn và hiệu quả, phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam," ông Bình nói.
Tên chính thức của thỏa thuận này là Hiệp định Đề xuất Hợp tác giữa Chính phủ Hoa Kỳ và Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam liên quan đến việc Sử dụng Năng lượng Hạt nhân vì Mục đích Hòa bình.
Hiệp định trên sẽ được chuyển cho Hạ viện Hoa Kỳ để xem xét trong vòng 90 ngày và sẽ có hiệu lực nếu không có ý kiến phản đối.

Đàm phán bế tắc

Ông Obama nói việc thực hiện hiệp định hợp tác hạt nhân với Việt Nam sẽ "không tạo ra rủi ro bất hợp lý đến quốc phòng và an ninh chung"
Hoa Kỳ và Nam Hàn đã ký hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự, còn được gọi tắt là 'Hiệp định 123', từ năm 1972. Hiệp định này sau đó được sửa đổi vào năm 1974.
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Seoul đã nhiều lần kêu gọi Hoa Kỳ xem xét lại thỏa thuận này, vốn quy định việc Nam Hàn bị cấm tái chế nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng hay làm giàu uranium.
Nam Hàn nói nước này cần mở rộng các hoạt động hạt nhân dân sự nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước và đẩy mạnh vị thế của mình với tư cách là nhà xuất khẩu lò phản ứng hạt nhân hàng đầu thế giới.
Các cuộc đàm phán bắt đầu từ năm 2010 kết thúc vào tháng Tư năm 2013 với việc Hoa Kỳ từ chối thay đổi những điều khoản của hiệp định năm 1974 vì lý do điều này có thể gây ảnh hưởng đến chính sách cấm phổ biến vũ khí hạt nhân của chính quyền Tổng thống Obama.
Thay vào đó, hai bên chỉ nhất trí kéo dài thỏa thuận hiện tại thêm hai năm, cho đến tháng Ba năm 2016.
Nam Hàn hiện là nước xếp thứ 5 trên thế giới về số lượng lò phản ứng hạt nhân, với 23 lò đang hoạt động khắp cả nước.

Không có nhận xét nào: