Thứ Sáu, 28 tháng 2, 2014

Nga muốn gì ở Yanukovych?

Bridget Kendall
Phóng viên ngoại giao, BBC News
Tổng thống Putin sẽ đối xử với Yanukovych (phải) như thế nào? (Ảnh tư liệu)
Tin về việc Viktor Yanukovych đã xuất hiện ở Nga có vẻ rất quan trọng.
Ông ta không chỉ được giới chức Nga cho trú ẩn, mà họ còn cho phép một thông cáo nhân danh ông đọc trên truyền hình Nga, được các hãng tin chính của Nga phát đi. Trong thông điệp này, ông tuyên bố chính thức mình vẫn là tổng thống Ukraine và lên án chính phủ mới ở Ukraine là “những kẻ cực đoan” còn quốc hội là phi pháp.

Chưa rõ vì sao chính phủ Nga bảo vệ ông hay vì sao quyết định cho ông ta diễn đàn công khai để thách thức chính phủ mới ở Ukraine.
Cho đến giờ, ngay cả những người từng ủng hộ ông Yanukovych ở Ukraine và nhiều nghị sĩ Nga ở Moscow đã quy cung cách lãnh đạo của ông Yanukovych là nguyên do chính cho khó khăn của Ukraine.
Một nghị sĩ cao cấp của Nga thậm chí tuyên bố hôm thứ Tư rằng Nga sẽ không cho ông chỗ trú chân, nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ với Nga.
Vậy điện Kremlin nay sẽ gắn bó hay tách khỏi tuyên bố của ông Yanukovych?
Kremlin cũng phê phán chính phủ mới ở Kiev, đặt câu hỏi về tính hợp pháp của họ và cảnh báo quyền lợi của Nga ở Ukraine bị đe dọa.
Bộ ngoại giao Nga ra cảnh báo Nga sẽ bảo vệ quyền của đồng bào nếu bị các chính phủ nước ngoài xâm phạm.
Đây có thể chỉ là ví dụ về cách Nga muốn tăng sức ép lên chính quyền mới ở Kiev để ghi nhớ lo ngại và sự nghi ngờ của Nga.
Sẽ đáng lo ngại hơn nếu đây là một phần của chiến dịch được phối hợp cẩn thận, mà cũng dính líu đến nước cờ của các nhóm vũ trang thân Nga đã chiếm quốc hội ở Crimea và các tòa nhà chính phủ ở Simferopol tuần này.
Không có bằng chứng là Moscow biết hay chuẩn thuận hành động trên. Nhưng việc chúng xảy ra ngay khi ông Yanukovych xuất hiện và ông ta được phép thách thức Kiev từ Moscow, thật khiến người ta phải suy nghĩ.

Không có nhận xét nào: