Thứ Sáu, 28 tháng 2, 2014

Báo Sài Gòn Tiếp Thị đình bản


Tập thể cán bộ, phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị trước ngày chia tay
Tờ Sài Gòn Tiếp Thị (SGTT) vừa chính thức đình bản, trong khi có tin cho biết tờ báo này có thể sẽ được 'tái sinh' dưới một cái tên mới.

"Chúng tôi rất tiếc là không thể tiếp tục phục vụ bạn đọc. Đội ngũ những người làm báo Sài Gòn Tiếp Thị mong sớm được gặp lại bạn đọc yêu quý của mình," thông cáo nói thêm.
Thông cáo được đăng tải trên trang web của SGTT ngày 28/2 cho biết "sau 28/2/2014, báo SGTT trực thuộc trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP.HCM sẽ ngưng xuất bản", theo "quyết định thu hồi giấy phép hoạt động báo chí từ cấp có thẩm quyền."

Kể từ ngày 1/3, SGTT sẽ chính thức sáp nhập vào Thời báo Kinh tế Sài Gòn, theo quyết định của các cơ quan chức năng.
Tuy nhiên, trong đơn 'xin cứu xét khẩn cấp' hồi cuối năm ngoái, tập thể cán bộ, phóng viên tờ báo này cho biết cơ quan chủ quản mới, dù sẽ duy trì thương hiệu SGTT, nhưng "chỉ tiếp nhận phóng viên, biên tập viên khoảng 10 người".

'Hy vọng tái sinh'

"Chúng tôi đã có một ngày cuối làm việc trong nước mắt," một nguồn tin từ SGTT nói với BBC ngày 28/2.
Tuy nhiên, nguồn tin này cũng cho biết đội ngũ cán bộ, phóng viên tờ báo đang "hy vọng" có thể được 'tái sinh' dưới một cái tên mới "trong nay mai".
"Nếu có thể thực hiện điều này thì hy vọng là có thể mang nhiều anh em sang, vì cơ quan chủ quản mới (Thời báo Kinh tế Sài Gòn) không tiếp nhận bao nhiêu cả."
Trong một cuộc phỏng vấn hồi cuối năm ngoái với BBC, quyền Tổng biên tập SGTT, ông Nguyễn Xuân Minh, đã nói ông sẽ luôn "nhớ về thời hoàng kim của SGTT", sau ngày đình bản.
"Tôi cũng chưa phải là người đã ở đây lâu lắm. Tôi biết có những anh chị gắn bó với tờ báo từ ngày khai sinh, khi đó vẫn còn là ấn phẩm phụ của Thời báo Kinh tế Sài Gòn," ông nói.

Kể từ ngày 1/3, SGTT sẽ chính thức sáp nhập vào Thời báo Kinh tế Sài Gòn
"Lúc đó cả đội ngũ phóng viên, biên tập viên phải lao đi làm Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao, cho đến giờ đã là một hội chợ lừng danh cả nước."
"Theo tôi nghĩ là phong trào người Việt dùng hàng Việt cũng là ‎ý tưởng do chúng tôi bền bỉ nuôi dưỡng ‎ từ chương trình hàng Việt Nam chất lượng cao từ năm 1996, khi hàng ngoại tràn ngập thị trường."
"Đó là dấu ấn lớn nhất trong đội ngũ của chúng tôi."
"Một điều nữa, đó là không khí làm việc của tờ báo. Tình cảm gắn bó của anh em ở đây mà dẫn đến cả sự bức xúc lúc này, là do không gian hành nghề của SGTT là rất đáng qu‎ý và dù có đi đây đi đó thì cũng sẽ nhớ về không gian đó nhiều nhất."
Báo SGTT trực thuộc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. HCM, ra đời từ năm 1995.
Người được cho như có công gây dựng phát triển tờ báo này từ đầu là bà Vũ Kim Hạnh, cựu Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ TP. HCM, người bị cho thôi chức vì 'phạm khuyết điểm' năm 1991.
Dưới sự lãnh đạo của bà Kim Hạnh, SGTT cũng quy tập một số nhà báo có kinh nghiệm từ các tờ báo khác, đặc biệt là Tuổi Trẻ.
Cũng chính SGTT đã khởi xướng ra chương trình Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao được cho là rất thành công.

Không có nhận xét nào: