Thứ Tư, 26 tháng 2, 2014

Sau phúc thẩm, vẫn chưa có tin tức gì về luật sư Lê Quốc Quân

Buỏi lễ cầu nguyện tại Nhà thờ Thái Hà, yêu cầu trả tự do cho l
uật sư Lê Quốc Quân. Ảnh 16/02/2014  
Reuters
Thụy My
Theo thông tin từ gia đình luật sư Lê Quốc Quân, cho đến hôm nay 26/02/2014 vẫn chưa có tin tức gì về nhà đấu tranh cho nhân quyền đã tuyệt thực 17 ngày cho đến lúc ra tòa hôm 18/2. Trại giam cho biết hiện chưa có quyết định thi hành án, do vậy ông Lê Quốc Quân vẫn đang trong chế độ tạm giam và không được phép gặp thân nhân.

Trả lời RFI Việt ngữ qua điện thoại, ông Lê Quốc Quyết, em của luật sư Lê Quốc Quân cho biết sơ qua tình hình :

Lê Quốc Quyết - Hà Nội
26/02/2014

Trong phiên phúc thẩm ngày 18/2, Lê Quốc Quân – một trong những nhà ly khai nổi tiếng nhất ở Việt Nam - bị y án hai năm rưỡi tù giam và khoảng 40.000 euro tiền phạt vì tội danh trốn thuế. Hãng tin Pháp AFP nhận xét luật sư kiêm blogger 43 tuổi khi ra trước vành móng ngựa có vẻ rất mệt mỏi, gầy yếu, dường như sắp ngất xỉu khiến các công an đi kèm phải đỡ ông.
Cũng theo AFP, ngay từ đầu phiên xử luật sư Lê Quốc Quân đã khẳng định mình vô tội và là nạn nhân của một âm mưu chính trị, phản đối phiên tòa này. Việc truyền hình phiên xử dành cho các nhà báo đã bị cắt ngay sau khi tuyên án khiến không thể biết được phản ứng của ông Quân.
Liên hiệp châu Âu, Bộ Ngoại giao Pháp đã ra thông cáo bày tỏ quan ngại về bản án. Mười bốn tổ chức phi chính phủ lên án việc tòa phúc thẩm Hà Nội giữ nguyên bản án hai năm rưỡi tù giam đối với luật sư Lê Quốc Quân.

Không có nhận xét nào: