Pages

Thứ Tư, 24 tháng 12, 2014

Khi luật sư bị hệ thống luật pháp trả thù

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok

Gia đình Ngô Thanh Kiều cùng luật sư Võ An Đôn (bên trái) bảo vệ quyền lợi cho ông Kiều đến tòa

Gia đình Ngô Thanh Kiều cùng luật sư Võ An Đôn (bên trái) bảo vệ quyền lợi cho ông Kiều đến tòa
 Photo Duy Thanh/TT
Luật sư Võ An Đôn, người bảo vệ quyền lợi cho anh Ngô Thanh Kiều trong vụ án 5 công an đánh chết anh vừa bị ba cơ quan nội chính là Công an, Viện kiểm sát, Tòa án Tuy Hòa gửi kiến nghị yêu cầu rút chứng chỉ hành nghề luật sư của ông vì đã có những hành vi mà ba cơ quan này gọi là thiếu văn hóa


Mặc Lâm: Thưa luật sư theo chúng tôi được biết thì kiến nghị của ba cơ quan Công an, Viện kiểm sát và Tòa án thành phố Tuy Hòa đã được gửi tới Sở tư pháp và Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên yêu cầu thu hồi chứng chỉ hành nghể của ông, vụ việc này thực hư ra sao thưa ông?
Luật sư Võ An Đôn: Vào ngày 20 tháng 11 năm 2014, liên ngành Viện Kiểm sát, Công an, Tòa án thành phố Tuy Hòa đã có công văn gửi cho Đoàn luật sư, Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên đề nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của tôi vì cho rằng trong quá trình tham gia bảo vệ cho bị hại Ngô Thanh Kiều trong vụ án 5 công an dùng nhục hình đánh chết anh Ngô Thanh Kiều. Tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thầm thì luật sư có nhiều lời lẽ xúc phạm đến người tham gia tố tụng như lãnh đạo ba công an nội chính nêu trên. Và sau phiên tòa thì luật sư trả lời báo chí trong nước và ngoài nước có những lời lẽ gây mất trật tự an ninh chính trị tại địa phương tạo thành điểm nóng. Họ nêu ra lý do đó để thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của tôi.
Đối với văn bản kiến nghị đó tôi rất bức xúc và bất ngờ vì những cáo buộc trong kiến nghị đó hoàn toàn không đúng thực tế và mang tính quy chụp. Bởi vì trong quá trình tham gia tố tụng tôi không có lời lẽ nào xúc phạm đến người tham gia tố tụng cũng như lãnh đạo của 3 cơ quan nội chính nêu trên
Luật sư Võ An Đôn
Mặc Lâm: Thưa sau khi nhận được văn bản này thì riêng cá nhân ông đã có những phản ứng như thế nào với kiến nghị này?
Luật sư Võ An Đôn: Đối với văn bản kiến nghị đó tôi rất bức xúc và bất ngờ vì những cáo buộc trong kiến nghị đó hoàn toàn không đúng thực tế và mang tính quy chụp. Bởi vì trong quá trình tham gia tố tụng tôi không có lời lẽ nào xúc phạm đến người tham gia tố tụng cũng như lãnh đạo của 3 cơ quan nội chính nêu trên. Sau phiên tòa thì tôi chỉ trả lời phỏng vấn trong sự thật của nội dung vụ án thôi không có gì khác. Việc 3 cơ quan liên ngành là Công an, Viện kiểm sát và Tòa án thành phố có kiến nghị thu hồi đối với tôi là không đúng sự thật và mang tính quy chụp. Từ đó tới nay tôi chưa nhận được phản hồi thêm nào nữa từ ba cơ quan đó cũng như Sở Tư pháp và Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên vì vậy hiện giờ tôi cũng chưa có ý kiến gì bởi vì những cơ quan đó chưa mời tôi làm việc.
Mặc Lâm: Trước những hành động khá lạ lùng này luật sư có nghĩ đây là hậu quả của việc ông đòi hỏi những lãnh đạo công an Phú Yên có trách nhiệm phải bị truy tố trong vụ án của anh Ngô Thanh Kiều hay không?
Luật sư Võ An Đôn: Theo tôi thì kiến nghị của ba cơ quan này là với ba mục đích thứ nhất trả đũa bản thân tôi vì đã tham gia bào chữa mang ra ánh sáng vụ 5 công an dùng nhục hình đánh chết anh Kiều. Thứ hai là nhằm loại trừ tôi ra khỏi phiên tòa sơ thẩm lần thứ hai sắp xét xử. Thứ ba là trong phiên tòa ấy nếu còn để tôi trong đó thì các bản án đã ấn định, đã bàn trước rồi mà tôi vô thì sẽ bất lợi, sẽ khui ra và yêu cầu khởi tố nhiều người, nhiều tội danh nữa thì sẽ bất lợi và sẽ thách thức dư luận đối với giới luật sư cả nước.
Mặc Lâm: Là một luật sư ông có cho rằng kiến nghị của ba cơ quan thi hành pháp luật là Công an, Viện Kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên có vi phạm luật pháp hay không?
Luật sư Võ An Đôn: Ba cơ quan tiến hành việc tố tụng là Công an, Viện Kiềm sát và Tòa án thành phố Tuy Hòa kiến nghị thu hồi giấy phép hành nghề của tôi là không đúng pháp luật. Thứ nhất những nội dung nêu trong văn bản không đúng sự thật, mang tính quy chụp. Thứ hai về hình thức thì ba cơ quan mà lại có một kiến nghị chung trong một tờ giấy là không đúng bởi vì theo luật pháp Việt Nam người khiếu nại tố cáo không được khiếu nại tập thể và tố cáo tập thể. Muốn khiếu nại tố cáo ai thì phải có đơn của từng người từng đơn hoặc khởi kiên ra tòa thì mỗi đương sự phải có một đơn riêng. Trong trường hợp này hồi giờ tôi chưa từng thấy đó là ba cơ quan mà lại nằm chung trong một tờ giấy A4 mà chữ ký con dấu chiếm hết 1/3 tờ giấy còn hai phần còn lại của giấy A4 thì lại mang tính quy chụp tố cáo tôi.
Theo tôi thì kiến nghị của ba cơ quan này là với ba mục đích thứ nhất trả đũa bản thân tôi vì đã tham gia bào chữa mang ra ánh sáng vụ 5 công an dùng nhục hình đánh chết anh Kiều. Thứ hai là nhằm loại trừ tôi ra khỏi phiên tòa sơ thẩm lần thứ hai sắp xét xử.
Luật sư Võ An Đôn
Mặc Lâm: Sau khi vụ này lan ra trong cộng đồng người dân tỉnh Phú Yên luật sư có nghe phản hồi nào từ dân chúng hay trong gia đình của thân nhân anh Ngô Thanh Kiều?
Luật sư Võ An Đôn: Từ dư luận thì người hiểu biết câu chuyện trên báo chí thì người ta nói tôi bị ba cơ quan này trả thù, còn người không biết thì họ cho là chắc tôi đã làm điều gì đó sai trái nên ba cơ quan này kiến nghị thu hồi cho nên rất ảnh hưởng tới uy tín và danh dự của tôi. Riêng về gia đình người bị hại là anh Ngô Thanh Kiều thì rất bức xúc và phẫn nộ.
Mặc Lâm: Xin ông một câu hỏi cuối: Đối với việc làm nguy hại đến uy tín và danh dự như luật sư vừa nói liệu ông có dự định kiện ba cơ này ra tòa để đòi lại công lý cho ông hay không, nhất là đưa ra dư luận hành vi sai trái của ba nơi được xem là đại diện luật pháp Việt Nam?
Luật sư Võ An Đôn: Tôi thiết nghĩ là sau khi ba cơ quan Công an, Viện Kiểm sát và Tòa án thành phố Tuy Hòa đưa kiến nghị đình chỉ hành nghề luật sư của tôi thì đoàn luật sư tỉnh Phú Yên, ý kiến Liên đoàn luật sư Việt Nam đã yêu cầu ba cơ quan kia cung cấp chứng cứ để buộc tội tôi nhưng tới hôm nay tôi có hỏi qua Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên thì được biết ba cơ quan ấy chưa cung cấp được bất cứ cái gì cả.
Nếu họ không cung cấp chứng cứ gì để buộc tội tôi thì tôi sẽ khởi kiện yêu cầu bồi thường danh dự và họ phải công khai xin lỗi tôi.
Mặc Lâm: Xin cám ơn luật sư
.

Không có nhận xét nào: