Pages

Thứ Bảy, 28 tháng 3, 2015

Hội thảo xã hội dân sự Việt-Philippines phản đối đường lưỡi bò Trung Quốc

Bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông.
Bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông.
Một cuộc hội thảo tìm cách giáo dục hiểu biết của dân chúng và nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về tranh chấp Biển Đông do các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam và Philippines phối hợp tổ chức diễn ra hôm nay tại Philippines.

Sự kiện ở trung tâm Bernas thuộc Trường Luật Ateneo là ‘nhóm làm việc xã hội dân sự’ Việt-Phi đầu tiên quy tụ sự tham gia của VOICE (Sáng kiến Thể hiện Lương tâm Người Việt hải ngoại), các thành viên trong tổ chức Họp mặt Dân chủ của người Việt, Viện nghiên cứu các vấn đề Hàng hải và Luật biển thuộc Đại học Philippines, cùng các tổ chức xã hội dân sự Philippines. 

Ban tổ chức hội thảo nhắm tìm giải pháp cho vấn đề Biển Đông vượt ra ngoài các giới hạn của chính phủ, với phần tham luận của các diễn giả và các chuyên gia tới từ Việt Nam, Philipipnes, và các nước khác. 

Hội nghị này là sáng kiến của tổ chức phi lợi nhuận VOICE, nhóm hoạt động tranh đấu cho người tị nạn Việt Nam và giúp phát triển xã hội dân sự trong nước. 

Truyền thông Philippines dẫn lời Giám đốc điều hành VOICE, luật sư Trịnh Hội, nói ban tổ chức phản đối bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc chiếm gần trọn Biển Đông và đồng thời muốn ghi nhận vai trò của xã hội dân sự trong vấn đề tranh chấp chủ quyền tại vùng biển giàu tài nguyên này. 

Ông Hội cho biết mục tiêu lâu dài ban tổ chức đề ra là mở hội thảo này hằng năm, mời các nhóm xã hội dân sự từ các nước khác cùng tham gia, kể cả từ Trung Quốc. 

Cố vấn của VOICE, luật sư nhân quyền Trịnh Hữu Long, được dẫn lời kêu gọi xã hội dân sự nên đóng vai trò tích cực hơn trong việc cổ xuý hoà bình-an ninh Biển Đông. 

Ông Long bày tỏ hy vọng buổi hội thảo hôm nay là cơ hội cho các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam, Philippines, và các nước khởi sự một diễn đàn và một tiến trình dài hạn vì một giải pháp ôn hoà cho vấn đề Biển Đông. 

Một thành viên khác của ban tổ chức là nhóm Họp mặt Dân chủ bao gồm các nhà hoạt động và các trí thức người Việt hải ngoại vận động cho tự do-dân chủ tại Việt Nam. Hàng chục thành viên của nhóm từ Châu Âu, Australia, Bắc Mỹ cũng bay về Manila tham dự hội thảo hôm nay. 

Ông Roilo Golez, từng là thành viên quốc hội Philippines trong 6 nhiệm kỳ và là cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines nhấn mạnh hội thảo này diễn ra đúng lúc giữa các diễn tiến nhanh chóng ở Biển Đông mà, theo lời ông, nếu để bỏ ngõ, sẽ làm thay đổi cân bằng quyền lực và an ninh của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cũng như của cả thế giới.

Trà Mi

(VOA)

Không có nhận xét nào: