Pages

Thứ Ba, 31 tháng 3, 2015

Malaysia ra luật chống khủng bố khắt khe

mediaMột cuộc biểu tình ủng hộ lãnh đạo đối lập Malaysian Anwar Ibrahim đang chịu án tù, Kuala Lumpur, 07/03/2015.REUTERS/Olivia Harris
Nhân danh chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo, chính quyền Malaysia tiết lộ dự luật được xem là rất nghiêm khắc. Người bị tình nghi có thể bị giam vô hạn định mà không có cơ hội phản kháng. Giới luật sư nghi ngờ đây là biện pháp trá hình để bịt miệng đối lập trong bối cảnh dân chúng bất bình với chế độ Najib. 

 

Chỉ trong ngày hôm nay hai nhà báo Malaysia bị an ninh bắt giam với tội danh nổi dậy chống chính phủ. Hai nạn nhân mới của chính quyền Najib Razak là nhà báo Ho Kay Tat, chủ nhân tổ hợp The Edge media và Jahabar Sadiq, tổng biên tập báo mạng The Malaysian Insider. Hơn 100 người khác đã bị câu lưu trong tuần trước, tiếp theo những cuộc biểu tình phản đối bản án dàn dựng bỏ tù lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim.
Trong bối cảnh này, chính quyền Malaysia hôm qua cho biết các nét chính của dự luật an ninh chống khủng bố : tất cả những ai bị nghi ngờ hoạt động khủng bố, có cảm tình hay liên hệ với một tổ chức khủng bố có thể bị giam hai năm và gia hạn thêm vô hạn định mà không cần phán quyết của tư pháp.
Số phận của những nghi can sẽ do một ủy ban từ 5 đến 8 ủy viên do tổng thống chỉ định.
Trong trường hợp « nhẹ » không giam cầm, nghi can có thể bị quản chế 5 năm liên tục.
Theo nhà đối lập Pakakan Rakyat, dự luật này không khác chi một đạo luật an ninh nội chính ban hành năm 1960 để chống du kích cộng sản.
Giới luật gia và nhân quyền đặt nghi vấn về định nghĩa của danh từ « khủng bố » trong dự luật chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo.
Theo Kuala Lumpur, từ khi tổ chức thánh chiến cực đoan chiếm Irak và Syria, gần 70 công dân Malaysia sang Trung Đông đầu quân. Tại Malaysia, hơn 120 người bị giam vì bị nghi ngờ có quan hệ với thánh chiến.

Không có nhận xét nào: