Pages

Thứ Ba, 31 tháng 3, 2015

VNTB - Đình công đã bước sang ngày thứ sáu

Nguyễn Tuấn (VNTB) - Sáng 31 -3-2015, hàng nghìn công nhân làm việc tại Công ty Pou Yuen, Khu công nghiệp Tân Tạo, phường Tân Tạo, quận Bình Tân đã diễu hành trong và khu vực trước khuôn viên của Công ty nhằm bày tỏ thái độ không đồng tình các quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội 2015 về việc “không cho người tham gia Bảo hiểm xã hội được hưởng bảo hiểm xã hội một lần”.
Công nhân và công an tụ tập kín khu vực trước công ty PouYuen
Đây là ngày thứ 6 của vụ đình công bắt đầu từ sáng 26-3-2015. Cảnh sát 113, CSGT được huy động để giữ trật tự. Quốc lộ I từ cầu vượt Hương lộ 2 đên khu vực hầm chui Tân tạo bị phong tỏa khiến tình hình giao thông bị ùn tắc, hỗn loạn.

Theo ghi nhận ý kiến của một số công nhân có mặt tại hiện trường vụ đình công, quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội 2015 về việc “không cho người tham gia Bảo hiểm xã hội được hưởng bảo hiểm xã hội một lần” rõ ràng mang tính áp đặt, đẩy những bất lợi về phía người lao động.

Đa số các công nhận đều bức xúc khi bị áp đặt, bị buộc Cam kết tự nguyện đong BHXH, nhưng phải đến khi nghỉ hưu mới được lãnh? Đồng nghĩa với việc nếu vì bất cứ lý do nào đó, công nhân phải nghỉ việc trước tuổi hưu, coi như họ “mất trắng”.
Tại sao không để công nhân tự quyết định quyền lợi của mình, vì đây là quyền lợi chính đáng của họ...

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam có 100 % vốn của Đài Loan, chuyên sản xuất giày thể thao, may mặc xuất khẩu, với trên 90.000 công nhân. Nơi đây từng xảy ra nhiều vụ cháy nhà xưởng. Đáng chú ý là vào ngày 27-3-2015 (sau khi vụ đình công xảy ra 1 ngày) đã có vụ tai nạn điện giật khiến 2 nam công nhân tử vong và 1 bảo về bị thương ngay bên trong công ty. Họ đã ém nhẹm rất kín, không cho bất cứ nhà báo nào biết chuyện này. Một công nhân tiết lộ.

Đến 12h trưa ngày 31-3-2015, số đông công nhân bên trong và bên ngoài công ty hầu như bị cách ly hoàn toàn. Bất cứ ra vào cổng công ty đều bị buộc phải dở khẩu trang để bảo vệ và lực lương an ninh đối chiếu cẩn thận…

Không có nhận xét nào: